Xót xa “hạt gạo làng ta”

  • 15/05/2013 07:24
  • 0 bình luận
  • Tú Men
  • In bài
ANTĐ - Ông vốn “nghiện” công nghệ, giá mà được nghe cuộc tọa đàm “iPhone hay Ai lúa?” chắc là thú vị lắm. 

- Lại những người thích đùa! Làm gì có chuyện khôi hài đặt một sản phẩm siêu hiện đại bên cạnh hạt lúa, “hạt gạo làng ta”?

- Chuyện hoàn toàn nghiêm túc. Các nhà khoa học trong nước và nước ngoài khả kính đưa ra một sự thật “giật mình”: người dân Mỹ chỉ cần bán một chiếc điện thoại iPhone cũng đủ mua 1 tấn gạo của nông dân ta. 

- Trong khi nước ta xuất khẩu lúa gạo để mua, nhập không chỉ iPhone mà còn nhiều thứ xa xỉ khác. Thế thì ta nên tập trung sản xuất iPhone bán đi mà mua gạo, việc gì phải trồng lúa cực nhọc. 

- Nói như ông thì hàng chục triệu nông dân, hàng triệu hecta đất nông nghiệp cùng với ngành chăn nuôi, thủy sản bỏ đi đâu? Vả lại, các chuyên gia công nhận rằng, nhờ có lúa gạo, chăn nuôi tăng đều nên CPI bị kìm hãm xuống mức thấp nhất trong 8 năm qua. 

- Người dân thành phố mấy ai để mắt tới chuyện vĩ mô to tát đó. Bây giờ chẳng còn lo “hết gạo chạy rông, nhất nông nhì sĩ”.

- Nói thế vừa phụ công nhà nông, vừa bạc bẽo quá, nhất là khi cá tầm, cá quả, ốc, ếch, rồi rau quả tươi, nông sản khô như tỏi, hành, gừng… Tàu tràn ngập các chợ lẻ, đầu mối Hà Nội, bóp chết nông sản của ta.

- “Chết” thì chưa chết hẳn cả nông dân lẫn người tiêu dùng, chỉ có điều ngẫm thấy xót xa cho “hạt gạo làng ta”; xót xa cho con cá, con ếch, rau củ quả của ta vừa “thấp bé, nhẹ cân” lại còn bị đè nén, bóp nghẹt ngay trên… ruộng vườn nhà mình. 

Tin cùng chuyên mục