Bộ Y tế lên tiếng: Việc tăng hạn sử dụng vaccine Pfizer thêm 3 tháng được áp dụng trên toàn cầu

  • 30/11/2021 19:28
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Về việc Bộ Y tế đồng ý tăng hạn sử dụng 2 lô vaccine Pfizer từ 6 tháng ghi trên nhãn lên 9 tháng để tiêm cho trẻ 12-17 tuổi, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) thông tin, việc gia hạn này được áp dụng chung trên toàn cầu…
Bộ Y tế lên tiếng: Việc tăng hạn sử dụng vaccine Pfizer thêm 3 tháng được áp dụng trên toàn cầu ảnh 1

GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế

Như ANTĐ đã thông tin, Cục Quản lý dược – Bộ Y tế đã có văn bản đồng ý cho Công ty TNHH Pfizer Việt Nam được tăng hạn sử dụng 2 lô vaccine Pfizer (số lô 124001 và 123002) nhập về Việt Nam còn hạn sử dụng 3 tháng. Vào hôm qua, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã chỉ đạo hệ thống tiêm chủng trên cả nước thông báo việc tăng hạn sử dụng 2 lô vaccine này để tiêm cho trẻ 12-17 tuổi.

Vậy cơ sở nào để Bộ Y tế tăng hạn sử dụng thêm 3 tháng với 2 lô vaccine Pfizer kể trên, hạn dùng ghi trên nhãn là 6 tháng nhưng cho phép tăng lên 9 tháng? Việc tăng hạn sử dụng như vậy có đảm bảo an toàn hay không?

Chiều 30-11, GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế cho biết: với vaccine Pfizer, từ ngày 22-8 đã được Cơ quan quản lý dược và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Cơ quan quản lý dược châu Âu (EMA) ngày 10/9 thông qua hạn sử dụng từ 6 tháng lên 9 tháng. Có nghĩa 2 lô vaccine Pfizer 124001 và 123002 nhập về Việt Nam còn hạn sử dụng 3 tháng.

GS.TS Phan Trọng Lân khẳng định, việc tăng hạn sử dụng của vaccine được dựa trên kết quả nghiên cứu độ ổn định theo Hướng dẫn đối với thuốc mới cũng như sản phẩm sinh học. Nghiên cứu được tiến hành trên các dải nhiệt độ bảo quản khác nhau, kết quả cho thấy vaccine đã có độ ổn định, đảm bảo chất lượng, hạn dùng đến 9 tháng kể từ ngày sản xuất.

“Việc gia hạn sử dụng này được áp dụng chung trên toàn cầu và được sử dụng cho tất cả các đối tượng, bao gồm trẻ từ 12 tuổi trở lên. Việc gia hạn này cũng đã được kiểm định khắt khe và đảm bảo chất lượng an toàn, hiệu quả” – ông Lân thông tin.

Cũng theo Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, các lô vaccine Pfizer có hạn sử dụng 6 tháng thì tự động tăng hạn dùng lên 9 tháng sau thời gian FDA và EMA phê duyệt kể trên. Trên cơ sở kết luận của FDA và EMA, ngày 30-9, Hội đồng tư vấn cấp số đăng ký lưu hành thuốc của Việt Nam đã chính thức thông qua kéo dài hạn sử dụng đối với vaccine của Pfizer từ 6 tháng lên 9 tháng.

Tiếp đó, ngày 22-10, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã có văn bản 12926/QLD-KD đồng ý về việc tăng hạn dùng của vaccine phòng COVID-19 Pfizer. Theo đó, các lô vaccine Pfizer được nhập về Việt Nam sau ngày 22/10 với hạn dùng 6 tháng in trên nhãn thì tự động tăng thêm 3 tháng. Như vậy, 2 lô vaccine 124001 và 123002 sẽ có hạn dùng đến ngày 28/2/2022.

Ông Lân cho biết thêm, Cục Y tế dự phòng đã chỉ đạo Chương trình tiêm chủng mở rộng triển khai tiêm chủng đảm bảo an toàn hiệu quả và truyền thông để người dân hiểu.

Hà Nội đã tăng hạn sử dụng của vaccine Pfizer

Cũng liên quan vụ việc này, hôm nay, Sở Y tế Hà Nội có Công văn số 20791/SYT-NVY về việc tăng hạn dùng của vaccine Comirnaty (Pfizer) từ 6 tháng lên 9 tháng đối với các lô vaccine số 124001 và 123002. Theo công văn của Sở Y tế Hà Nội, việc tăng hạn dùng của vaccine được căn cứ theo công văn trước đó của Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) và Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương.

Bà Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương khẳng định, việc tăng hạn sử dụng của vaccine Pfizer là theo hướng dẫn chung của nhà sản xuất được áp dụng trên toàn cầu và không ảnh hưởng đến chất lượng.

"Việc tăng thời hạn sử dụng không ảnh hưởng đến chất lượng của vắc xin. Đặc biệt là khi vaccine về Việt Nam, đều được phân bổ và thực hiện tiêm ngay, không có dư thừa" - bà Hồng cho biết.

Tin cùng chuyên mục