Xe+

Đồng thuận tạm dừng các chuyến bay quốc tế từ một số nước châu Phi do lo ngại biến chủng Omicron

  • 30/11/2021 18:04
  • 0 bình luận
  • N.T
  • In bài
ANTD.VN - Nhà chức trách hàng không Việt Nam đồng thuận về việc dừng các chuyến bay quốc tế đến từ một số nước châu Phi.

Trước cảnh báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về biến chủng mới có tên gọi Omicron, Bộ Y tế đã có báo cáo và đề xuất Chính phủ xem xét chỉ đạo tạm dừng tổ chức các chuyến bay quốc tế đến và đi từ các quốc gia: Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswatini, Lesotho, Mozambique và tạm dừng cấp phép nhập cảnh với hành khách đến/đi về từ các quốc gia trên.

Tuy nhiên, biến chủng này cũng đã được phát hiện tại nhiều quốc gia khác ngoài Nam Phi khiến nhiều ý kiến lo ngại khả năng xâm nhập khi có các chuyến bay khác về Việt Nam.

Đại diện nhà chức trách hàng không Việt Nam bày tỏ, hoàn toàn đồng thuận với đề xuất của Bộ Y tế.

Đồng thuận tạm dừng các chuyến bay quốc tế từ một số nước châu Phi do lo ngại biến chủng Omicron ảnh 1

Biến thể Omicron xuất hiện tại nhiều quốc gia ở châu Phi khiến thế giới lo ngại

Theo lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam, với các chuyến bay quốc tế đưa người nhập cảnh vào Việt Nam, ngoài chuyến bay thí điểm đưa khách du lịch đến 5 địa phương Đà Nẵng, Quảng Ninh, Quảng Nam, Khánh Hòa và Kiên Giang, các chuyến đưa công dân Việt Nam về nước theo hình thức hành khách tự trả chi phí cách ly trọn gói (chuyến bay combo).

Các chuyến bay combo này nếu muốn thực hiện đều phải được 5 Bộ đồng ý gồm Ngoại giao, Y tế, GTVT, Giao thông, Quốc phòng và Công an.

Theo Bộ Y tế, việc đề xuất tạm dừng tổ chức các chuyến bay quốc tế đến và đi từ các quốc gia Nam Phi là biện pháp đầu tiên, bên cạnh đó các phương án phòng chống dịch xâm nhập được thực hiện từ trước đến nay vẫn tiếp tục thực hiện nghiêm ngặt.

Đặc biệt với các chuyến bay đi qua các nước đã chấp thuận cho mở đường bay, vẫn yêu cầu khai báo y tế, thực hiện cách ly… sẽ kiểm soát chặt chẽ đường vào để ngăn chặn chủng này.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo hệ thống giám sát tăng cường giám sát dịch Covid-19 nhằm phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của các ổ dịch Covid-19. Đồng thời, yêu cầu các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur chủ động thực hiện giải trình tự gene các trường hợp nghi ngờ nhiễm biến chủng mới, đặc biệt là những trường hợp có tiền sử dịch tễ về từ các quốc gia khu vực Nam Phi.

Tin cùng chuyên mục