Bộ Y tế lên tiếng việc phải trình CMND khi mua thuốc: Không chấp hành sẽ bị phạt

  • 02/03/2018 12:52
  • 2 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Lãnh đạo Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế nêu rõ, nếu phát hiện ra nhà thuốc nào vẫn bán những đơn thuốc cho trẻ dưới 72 tháng tuổi mà đơn thuốc không có số CMND hoặc sổ căn cước của phụ huynh thì sẽ xử phạt nghiêm.
Lãnh đạo Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế nêu rõ, nếu phát hiện ra nhà thuốc nào vẫn bán những đơn thuốc cho trẻ dưới 72 tháng tuổi mà đơn thuốc không có số CMND hoặc sổ căn cước của phụ huynh thì sẽ xử phạt nghiêm.

Bộ Y tế lên tiếng việc phải trình CMND khi mua thuốc: Không chấp hành sẽ bị phạt ảnh 1Từ 1-3 phụ huynh mua thuốc cho trẻ dưới 6 tuổi phải trình CMND (ảnh minh họa)

Sáng nay, 2-3, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế đã thông tin tới báo chí về việc Thông tư mới của Bộ này có hiệu lực từ 1-3 quy định bố mẹ phải xuất trình CMND  khi mua thuốc ngoại trú cho con dưới 6 tuổi, gây bức xúc dư luận mấy ngày qua.

Như ANTĐ đã đưa tin, theo Thông tư 52/2017/ TT-BYT ký ngày 29-12-2017 của Bộ Y tế quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hoá dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú, kể từ 1-3-2018, khi mua thuốc ngoại trú cho trẻ dưới 72 tháng tuổi thì phải ghi số tháng tuổi, ghi tên và số CMND hoặc sổ căn cước công dân của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ.

ThS Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế cho biết, đây là nội dung mới so với những quy định trước đây. Vì đơn thuốc phải đảm bảo 3 ý nghĩa là: bảo đảm tính chuyên môn trong việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý và hiệu quả; bảo đảm tính kinh tế; bảo đảm tính pháp lý giữa mối quan hệ giữa thầy thuốc và người bệnh trong cung cấp dịch vụ y tế. 

Trước những lo ngại làm sao để giám sát được kê đơn thuốc có thông tin về chứng minh thư tại các nhà thuốc, ThS Cao Hưng Thái cho rằng, khi đi kiểm tra giám sát nếu phát hiện ra nhà thuốc vẫn bán những đơn mà không có chứng minh thư cho trẻ dưới 72 tháng tuổi thì trước tiên sẽ là trách nhiệm của nhà thuốc, sau đó sẽ là trách nhiệm của bác sĩ kê đơn. 

“Việc ghi thêm số CMND của phụ huynh hoặc người giám hộ trẻ với đơn thuốc cho trẻ dưới 72 tháng tuổi cũng mất thêm một chút thời gian khám chữa bệnh của người thầy thuốc nhưng đây là việc cần làm để quản lý tốt việc kê đơn và bán thuốc theo đơn, đặc biệt là việc mua bán và lạm dụng kháng sinh đang diễn ra phổ biến hiện nay” – ông Thái nói.

Vẫn theo ông Thái, thực hiện thông tư mới này, có thể sẽ xuất hiện một vài trường hợp phát sinh song đa số trẻ dưới 6 tuổi đều được bố, mẹ và người thân đi khám nên việc ghi số CMND không có gì là quá khó khăn.

Đại diện Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết thêm, Thông tư số 52/2017/TT-BYT liên quan đến nhiều đối tượng. Thông tư đã kế thừa những quy định trước đây, đồng thời xin ý kiến các bên liên quan trước khi ban hành. Trong quá trình thực hiện, Bộ Y tế tiếp tục có những đánh giá, khảo sát để kịp thời bổ sung và hoàn thiện những bất cập nếu có.

Tin cùng chuyên mục