Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ ngộ độc do nấm, hoa quả rừng gia tăng trong mùa xuân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Theo Cục An toàn thực phẩm, hàng năm vào thời điểm mùa Xuân và đầu mùa Hè, thường gia tăng các vụ ngộ độc do nấm độc, hoa quả rừng, cây rừng… và đã có nhiều trường hợp tử vong.
Số ca ngộ độc do nấm rừng thường gia tăng mạnh vào mùa xuân

Số ca ngộ độc do nấm rừng thường gia tăng mạnh vào mùa xuân

Ngày 16-2, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo cơ quan quản lý về ATTP của các địa phương tăng cường công tác phòng chống ngộ độc do độc tố tự nhiên gây ra.

Theo Cục ATTP, qua số liệu giám sát ngộ độc và yếu tố dịch tễ, hằng năm vào thời điểm mùa Xuân và đầu mùa Hè, đặc biệt là tại các tỉnh miền núi phía Bắc và Tây Nguyên thường xảy ra các vụ ngộ độc do người dân sử dụng các thực phẩm có chứa độc tố tự nhiên (nấm độc, hoa quả rừng, cây rừng..). Trong đó, đã có những trường hợp tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề.

Vì thế, Cục ATTP đề nghị cơ quan quản lý ATTP của các địa phương phối hợp với các đơn vị chức năng trên địa bàn tăng cường giám sát, triển khai các giải pháp kiểm soát ATTP trong sử dụng, tiêu dùng sản phẩm nông sản, sử dụng các loại nấm, cây, củ quả rừng tự nhiên làm thực phẩm.

Trong đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức ATTP và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên cho cộng đồng, khuyến cáo người dân không sử dụng các thực vật lạ, có nguy cơ gây ngộ độc ̣ như nấm rừng, cây củ, quả rừng lạ...; đồng thời hướng dẫn biện pháp chế biến đảm bảo an toàn đối với các sản phẩm mang tính truyền thống hoặc tập quán của địa phương.

Cục ATTP cũng đề nghị hướng dẫn người dân đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị kịp thời khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ ngộ độc.