Bộ trưởng Y tế Anh từ chức vì vi phạm quy định chống dịch Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Vào hôm 26-6, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock đã đệ đơn từ chức sau bê bối vi phạm quy định chống dịch Covid-19 vì ôm hôn nữ trợ lý.

Trong thư từ chức gửi cho Thủ tướng Anh Boris Johnson, ông Hancock xin lỗi do làm người dân thất vọng vì không tuân thủ quy định phòng dịch Covid-19, đồng thời cũng xin lỗi gia đình và người thân của mình vì đã "khiến họ phải trải qua chuyện này".

Trong khi đó, Thủ tướng Johnson đáp lại rằng, ông "rất tiếc" vì sự việc xảy ra, đồng thời tán dương ông Hancook vì những thành công đã đạt được trên vai trò bộ trưởng y tế.

Ông Johnson sau đó đề bạt cựu Bộ trưởng Tài chính Sajid Javid làm bộ trưởng y tế mới. Ông Javid đã làm việc trong nhiều chính quyền Anh, tuy nhiên lại không có kinh nghiệm về y tế.

Bộ trưởng Y tế Anh từ chức vì vi phạm quy định chống dịch Covid-19 ảnh 1

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock thường xuyên đi cùng Gina Coladangelo

Ông Hancock chịu áp lực phải từ chức sau khi vào hôm 24-6, tờ The Sun đăng video ông và trợ lý Gina Coladangelo ôm hôn nhau. Tờ báo này cho biết, hình ảnh này được ghi lại vào ngày 6-5, thời điểm Anh vẫn chưa gõ bỏ quy định về giãn cách xã hội, ngoài ra, cả hai người đều đã có gia đình riêng.

Các nghị sĩ Đảng Bảo thủ và Công Đảng đối lập đã kêu gọi Thủ tướng Johnson sa thải ông Hancook. Theo hãng tin BBC, bà Coladangelo cũng sẽ rời vị trí trợ lý tại bộ y tế.

“Tôi đã đến gặp thủ tướng để từ chức. Tôi hiểu những hy sinh to lớn mà người dân Anh phải trải qua. Những người như tôi phải tuân theo quy định phòng dịch do chính mình đặt ra và đó là lý do tôi phải từ chức”, ông Hancock nói trong video đăng tải trên Twitter.

Ông Hancock là nhân vật trung tâm trong nỗ lực chiến đấu với dịch Covid-19 của chính phủ Anh. Ông thường xuất hiện trên truyền hình để kêu gọi người dân tuân thủ quy định và bảo vệ các chính sách của chính quyền trước mọi chỉ trích.