Bộ trưởng Tô Lâm: "Vi phạm trong ngành Y tế là do lợi dụng khó khăn, lách luật..."

  • 10/11/2021 15:19
  • 1 bình luận
  • H.L
  • In bài
ANTD.VN - Về các vụ vi phạm liên quan đến đấu thầu, mua sắm thiết bị y tế, Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng – Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khẳng định: lỗi không phải cơ chế hay hệ thống, mà là do cá nhân lợi dụng tình hình khó khăn, lách luật để vi phạm.

Giải trình làm rõ chất vấn của một số Đại biểu về trách nhiệm của ngành Công an trong phòng chống dịch bệnh và xử lý các vụ việc vi phạm liên quan đến đấu thầu, mua sắm thiết bị y tế, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, thời gian gần đây, tình trạng vi phạm pháp luật trong hoạt động đấu thầu, mua sắm thiết bị y tế diễn ra phức tạp, nhất là các vụ xảy ra tại bệnh viện lớn đã được lực lượng Công an phát hiện, khởi tố điều tra.

Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị quán triệt quan điểm chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là “phát hiện một vụ, cảnh tỉnh cả vùng”. Công an các đơn vị địa phương đã chủ động nắm tình hình, nhận diện vi phạm, lựa chọn các khâu đột phá, kiên quyết đấu tranh, xử lý triệt để các hành vi vi phạm từ đó có tác dụng cảnh tỉnh răn đe trong cả lĩnh vực, điển hình như vụ xảy ra tại CDC Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Tim Hà Nội…

Qua đấu tranh các đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội. Bộ Công an sẽ đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý vụ án để truy tố các bị can trước pháp luật.

Từ các vụ việc này có dư luận cho rằng các vi phạm do lỗi cơ chế hoặc hệ thống. Song, Đại tướng Tô Lâm khẳng định, không phải do các lỗi này mà là do lợi dụng tình hình khó khăn, lách luật để vi phạm.

Bộ trưởng Tô Lâm: "Vi phạm trong ngành Y tế là do lợi dụng khó khăn, lách luật..." ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phát biểu tại Quốc hội

Trước khi xử lý hình sự, Cơ quan điều tra cũng yêu cầu phải cá thể hóa trách nhiệm hình sự của từng cá nhân, đồng thời chứng minh được yếu tố tư lợi, tham ô, tham nhũng, trục lợi để xử lý các đối tượng này như thông đồng với nhà thầu mua máy móc thiết bị để đẩy giá lên, có ăn chia, lấy phần trăm…

Qua các sự việc trên, Bộ trưởng Tô Lâm kiến nghi Bộ Y tế, Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Tài chính và UBND các tỉnh tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra quá trình tham mưu, quy trình đầu tư cơ sở vật chất công tác mua sắm trang thiết bị tại các cơ sở y tế nhằm ngăn chặn vi phạm.

Bên cạnh đó, các bộ ngành chức năng cần nghiên cứu đưa một số mặt hàng trang thiết bị y tế vào nhóm mặt hàng bình ổn quản lý giá không để các doanh nghiệp câu kết thông đồng với các cơ quan đơn vị để nâng giá trục lợi. Bộ Công an sẽ tiếp tục điều tra xử lý các vi phạm.

Vấn đề thứ hai được Bộ trưởng Bộ Công an làm rõ thêm là trong thời gian qua, tình hình buôn lậu, buôn bán trái phép thực phẩm, vật tư y tế, bộ xét nghiệm, thuốc hỗ trợ điều trị covid…cũng diễn biến phức tạp trong cả nước.

Các đối tượng sử dụng nhiều hình thức tinh vi để nhập lậu, tìm đến địa điểm đang xây dựng khó đi lại để cất giấu hàng hóa. Bộ Công an đã chỉ đạo công an các địa phương tập trung phương tiện để triển khai các biện pháp đấu tranh, phòng ngừa, xử lý nghiêm vi phạm

Cũng theo Bộ trưởng Tô Lâm, trong phòng chống bệnh dịch, Công an cũng là một trong những lực lượng tham gia tuyến đầu. Thời gian tới, Bộ sẽ ứng dụng khoa học công nghệ để tích cực tham gia quản lý bệnh dịch, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sinh hoạt của nhân dân, phục vụ việc cung cấp và hỗ trợ an sinh xã hội thông qua cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Tin cùng chuyên mục