Bộ trưởng Thương mại Thái Lan bị cách chức

  • 02/07/2013 06:57
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTĐ - Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra ngày 30-6 đã cách chức Bộ trưởng Thương mại Boosong Teriyapirom, sau thất bại của chương trình thu mua tạm trữ lúa  gạo gây thiệt hại lớn cho ngân sách nhà nước và cũng khiến cho Thái Lan mất vị trí đứng đầu thế giới về xuất khẩu gạo.

Chính phủ Thái Lan bắt đầu triển khai chương trình mua tạm trữ lúa gạo từ tháng 10-2011, với giá thu mua được ấn định từ Ban chỉ đạo Quốc gia của chương trình này là 15.000 baht/tấn, để nâng cao thu nhập cho người nông dân và hỗ trợ dân nghèo. Tuy nhiên, chương trình này đã gặp phải một số ý kiến phản đối vì cho rằng gây lãng phí và tạo điều kiện cho tham nhũng và buôn lậu gạo.

Trong niên vụ 2011 và 2012, Chính phủ Thái Lan đã thu mua gần 22 triệu tấn gạo, và cũng thừa nhận rằng, chương trình này đã gây lỗ khoảng 136 tỷ baht. Chương trình này đã khiến cho giá gạo xuất khẩu của Thái Lan tăng vọt trong thời gian đó nên đã ảnh hưởng đến lợi thế cạnh tranh trên thị trường gạo quốc tế, khiến cho vị trí dẫn đầu về xuất khẩu gạo năm 2012 đã thuộc về Ấn Độ.

Cùng ngày, Thủ tướng Thái Lan Yingluck  Shinawatra đã quyết định kiêm nhiệm thêm chức Bộ trưởng Quốc phòng. Bà Yingluck trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng trong nội các mới được cải tổ của Thái Lan.

(Theo Reuters/Itar-tass)

Tin cùng chuyên mục