Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản: Hoạt động của tàu hải quân Trung Quốc là bất thường

ANTĐ - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani cho biết, Bộ này sẽ theo dõi chặt chẽ các hoạt động quân sự của Trung Quốc xung quanh Nhật Bản sau sự việc mà ông gọi là chuyến đi bất thường của một tàu hải quân Trung Quốc gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông. 

Một tàu hải giám Trung Quốc gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư 

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản thông báo, một tàu tình báo Trung Quốc đã đi qua vùng biển mở gần quần đảo này vào ngày 11 và 12-11.

Ông Nakatani nói rằng, đây là việc làm không bình thường và cho biết chiếc tàu đã đi qua đi lại từ phía Tây sang phía Đông nhiều lần, thay vì chỉ đi ngang qua khu vực.

Theo ông Nakatani, quân đội Trung Quốc gần đây đã tăng cường nhanh chóng các hoạt động, trong đó có việc huấn luyện và thu thập thông tin tình báo. Ông cho rằng xu hướng này vẫn tiếp tục được mở rộng hơn nữa.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản đã thông báo với Trung Quốc qua các kênh ngoại giao rằng Nhật Bản nhìn nhận sự việc mới này với sự quan ngại.

Theo hãng tin Kyodo (Nhật Bản), phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói: “Các hoạt động của tàu hải quân Trung Quốc hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế và không có gì phải tranh cãi”.

Nhật Bản kiểm soát quần đảo Senkaku nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Senkaku. Chính phủ Nhật Bản giữ vững quan điểm rằng quần đảo này là phần lãnh thổ cố hữu của Nhật Bản.