Thủ tướng Nhật không dự kỉ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến II tại Trung Quốc

  • 24/08/2015 16:20
  • 0 bình luận
  • Hoài Linh
  • In bài

ANTĐ - Ngày 24-8, phát ngôn viên của chính phủ Nhật Bản cho biết, Thủ tướng Shinzo Abe sẽ không tham dự lễ kỉ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến II tại Bắc Kinh vào tháng tới, do bận giải quyết công việc nội bộ tại Tokyo.

Trên thực tế, Thủ tướng Abe đã cố gắng cải thiện mối quan hệ với Trung Quốc nhưng tiến độ diễn ra rất chậm, một phần là do phía Bắc Kinh cho rằng, Tokyo chưa đền bù xứng đáng sau Thế chiến II và nguyên nhân thứ 2 là hiện 2 nước cũng đang có xung đột về vấn đề chủ quyền của quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Tổng thư ký nội các Nhật Bản, ông Yoshihide Suga nói với các phóng viên: “Thủ tướng đã quyết định không tham dự sự kiện vì lịch làm việc bận rộn tại quốc hội. Ông Abe sẽ không thể tới Trung Quốc trong khoảng thời gian trước hoặc sau ngày 3-9”.
Trước đó, Đài truyền hình quốc gia Nhật Bản NHK cũng cho biết, ông Abe sẽ không tới Trung Quốc để tập trung vào hoàn thành dự luật phòng vệ tập thể đang được đưa ra tranh luận tại quốc hội.
Thủ tướng Nhật không dự kỉ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến II tại Trung Quốc ảnh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Cùng ngày 24-8, tờ báo Sankei nhận định rằng, ông Abe có chung quan điểm với các nhà lãnh đạo phương Tây, là không tham dự lễ duyệt binh tại Trung Quốc, vì những lo lắng xung quanh việc mở rộng hoạt động quân sự trong khu vực của nước này.

Các quan chức châu Âu và Mỹ đã bày tỏ lo ngại rằng, chương trình kỉ niệm 70 kết thúc Thế chiến II là dịp để Trung Quốc “phô bày” sức mạnh quân sự và có thể gây ra những hiểu nhầm trong khu vực vốn đã căng thẳng.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục