Nhật tung ảnh giàn khoan, Trung Quốc gọi là "khiêu khích đối đầu"

ANTĐ -Sau khi Nhật công bố một loạt các bức ảnh về hoạt động xây dựng giàn khoan của Trung Quốc trong vùng biển tranh chấp, phía Bắc Kinh đã lên tiếng chỉ trích hành động này của Tokyo là “kích động đối đầu, không nỗ lực thúc đẩy đối thoại hòa bình cho tình hình trong khu vực”.

Hôm 22-7, Nhật Bản đã công bố 14 bức ảnh về các kiến trúc giàn khoan của Trung Quốc mà nước này cho rằng đang hoạt động đơn phương trong vùng biển Hoa Đông, khu vực có các quần đảo tranh chấp giữa hai nước. Vị trí của những giàn khoan cũng được xác định rõ ràng trên một tấm bản đồ mà Tokyo đưa ra cùng ngày.

Một loạt các bức ảnh này từ phía Nhật được công bố chỉ một ngày sau khi Sách Trắng Quốc phòng thường niên được đưa ra. Đây được coi như những bằng chứng mà Tokyo dùng để khẳng định hành động trái phép của Bắc Kinh trong vùng biển tranh chấp.
Nhật tung ảnh giàn khoan, Trung Quốc gọi là "khiêu khích đối đầu" ảnh 1Cả Nhật Bản và Trung Quốc đều tuyên bố chủ quyền đối với Senkaku/Điếu Ngư. Ảnh: Reuters

Hồi đầu tuần này, trong Sách Trắng, Nội các của Thủ tướng Shinzo Abe đã yêu cầu Bắc Kinh ngừng ngay các hoạt động xây dựng giàn khoan thăm dò dầu khí trái phép trong khu vực biển tranh chấp với Tokyo, đồng thời cũng bày tỏ lo ngại các giàn khoan này có thể hút dầu trong vùng biển của Nhật và làm căn cứ cho các máy bay không người lái Trung Quốc do thám tại vùng biển tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku.

Tuy nhiên, ngay sau đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng phản đối Sách Trắng, đồng thời cứng rắn nói rằng Bắc Kinh có “mọi quyền để phát triển các nguồn tài nguyên dầu khí trong vùng biển thuộc chủ quyền của nước mình”.

Phản ứng về các hình ảnh giàn khoan của Nhật, Bắc Kinh cho rằng “Nhật Bản đã hành động khiêu khích đối đầu giữa hai nước, không đóng góp vào nỗ lực thúc đẩy hòa bình trong khu vực và cải thiện quan hệ song phương”.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng nói thêm Nhật đang cố gắng “thổi phồng vấn đề khí đốt trên biển Hoa Đông” và hành động này sẽ “không có lợi cho mối quan hệ hợp tác giữa Nhật Trung”.