Bộ trưởng Quốc phòng NATO đồng ý tăng cường phòng thủ đối phó Nga

  • 15/06/2016 14:37
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTĐ - Ngày 14-6-2016, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố, các bộ trưởng quốc phòng NATO đã đạt được thỏa thuận triển khai 4 tiểu đoàn đa quốc gia tới các nước Baltic và Ba Lan để đối phó với các hoạt động ngày càng gia tăng của Nga.

"Tôi hoan nghênh các cam kết được nhiều đồng minh đưa ra trong ngày hôm nay", ông Stoltenberg cho biết tại một cuộc họp báo sau hội nghị bộ trưởng quốc phòng NATO, nhưng không xác nhận phạm vi, quy mô và thành phần của lực lượng được triển khai.

Ông nhấn mạnh rằng, việc này đã gửi một thông điệp rõ ràng rằng, nếu bất kỳ quốc gia đồng minh nào của NATO bị tấn công thì toàn bộ liên minh quân sự này sẽ đồng nhất đáp trả.

Bộ trưởng Quốc phòng NATO đồng ý tăng cường phòng thủ đối phó Nga ảnh 1

Xe tăng và xe bọc thép NATO tham gia một cuộc diễn tập quân sự tại Litva

Các tiểu đoàn này sẽ nằm dưới sự chỉ huy của NATO và được triển khai trên cơ sở luân phiên.

Theo ông Stoltenberg, NATO hiện đã thực hiện đầy đủ Kế hoạch sẵn sàng hành động nhằm tăng cường khả năng phòng thủ tập thể của khối quân sự này, được thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh Wales từ 2 năm trước. "Hôm nay, các đồng minh đã thực hiện được các bước đi tiếp theo", ông tuyên bố.

Ngoài ra, Tổng thư ký NATO còn nhấn mạnh rằng, sau nhiều năm cắt giảm liên tục, hiện nay, ngân sách quốc phòng của các quốc gia NATO đã bắt đầu gia tăng, với mức trung bình 1,5% trong năm 2015. Ông cũng đã kêu gọi các quốc gia thành viên tiếp tục gia tăng ngân sách quốc phòng lên mức từ 2% GDP trở lên.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục