Sợ Nga, Ba Lan và các quốc gia Baltic lập hệ thống phòng không chung

  • 14/06/2016 13:37
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Các quốc gia Baltic và Ba Lan đang thảo luận việc thành lập một hệ thống phòng không chung để đối phó với “sức ép quân sự ngày càng lớn từ Nga”.

Tờ Financial Times của Anh ngày 13/6 cho biết, Ba Lan và các nước Baltic đang đàm phán với các tổ hợp công nghiệp quân sự về việc thành lập hệ thống phòng thủ chống máy bay, nhằm bảo vệ biên giới của các nước này chống lại lực lượng không quân hùng mạnh của Nga.

Tờ báo Anh đưa tin, với việc gia tăng hiện diện của quân đội Nga gần biên giới 3 nước NATO ở vùng Baltic là Estonia, Latvia, Litva (Lithunia) và quốc gia cùng khối khác là Ba Lan, chính quyền của các quốc gia này cho rằng họ cần phải tăng cường khả năng quốc phòng.

Trả lời phỏng vấn của Financial Times, Bộ trưởng Quốc phòng Litva Juozas Olekas nhấn mạnh, tại thời điểm này, họ đang đàm phán với Estonia, Latvia và Ba Lan về việc xây dựng những biện pháp phòng thủ biên giới, mà quan trọng nhất là các hệ thống phòng không.

Ông Juozas khẳng định, việc xây dựng hệ thống phòng không chung đã được 4 nước thống nhất quyết định, hiện nay là các nước này đang đánh giá lựa chọn nguồn cung cấp. Thủ tục này sẽ được nhanh chóng hoàn tất để hệ thống có thể được đưa vào hoạt động trong vòng hai hoặc ba năm tới.

Vừa qua, Mỹ và các đồng minh đã rầm rộ tuyên truyền về cái gọi là “sự đe dọa của Moscow đối với khu vực Baltic và Đông Âu”, ví dụ như luận thuyết “Nga có thể chiếm Baltic trong vòng 36 giờ” hay “Nga có thể đánh bại NATO trong vòng 60 giờ”.

Sợ Nga, Ba Lan và các quốc gia Baltic lập hệ thống phòng không chung ảnh 1

Mỹ đang tăng cường triển khai các Hệ thống phòng không Patriot-3 ở Đông Âu

Điều này đã làm dấy lên sự lo lắng về “sự nguy hiểm của Nga đối với an ninh của các quốc gia NATO ở Đông Âu và Baltic”, nhằm hợp pháp hóa việc tăng cường triển khai lực lượng, trang bị đến các căn cứ quân sự ở các nước thuộc khối ở phía đông, nằm giáp biên giới phía Tây của Nga.

Mỹ-NATO đã liên tiếp triển khai các hệ thống phòng không/phòng thủ tên lửa trên bộ Patriot-3 (PAC-3) ở các quốc gia thành viên giáp nước Nga. Hệ thống đầu tiên đã được đưa vào hoạt động ở căn cứ Deveselu của Romania (tháng 12/2015) và hệ thống thứ hai sẽ được lập ở Ba Lan vào năm 2018.

Đáp trả về tuyên bố mới nhất của các nước Baltic và Ba Lan, các quan chức quốc phòng Nga cho rằng, đây lại là một âm mưu mới nhất nhằm siết chặt vòng vây xung quanh nước Nga, đồng thời tuyên bố rằng Moscow sẽ đưa ra các biện pháp đáp trả tương xứng.

Một số chuyên gia quân sự nước này khẳng định rằng, dù NATO có tăng cường lực lượng phòng không/phòng thủ tên lửa đến đâu cũng không thể đối phó nổi với lực lượng không quân và tên lửa của Nga. Tất cả những hành động này chỉ là động thái “mị dân, trấn an đồng minh” mà thôi.

Đồng thời, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoly Antonov tuyên bố, NATO nên chấm dứt “phổ biến những câu chuyện kinh dị” là Moscow sẽ xâm lược các nước này. Nga không bao giờ mong muốn chiến tranh, tất cả những hành động của họ chỉ là những sự tự vệ trước bước tiến về phía Đông của NATO.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục