Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: "Hỗ trợ tối đa cho người chăn nuôi thiệt hại bởi dịch tả lợn châu Phi"

  • 31/05/2019 09:43
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, hiện dịch tả lợn châu Phi đã lan ra 48 tỉnh, thành; buộc phải tiêu hủy 2 triệu con lợn, thiệt hại kinh tế lớn và còn diễn biến rất phức tạp.

Sáng 31-5, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã báo cáo trước Quốc hội về tình hình diễn biến và các giải pháp kìm chế dịch tả lợn châu Phi đang hoành hành tại 48 tỉnh, thành phố.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: "Hỗ trợ tối đa cho người chăn nuôi thiệt hại bởi dịch tả lợn châu Phi" ảnh 1

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường

Theo người đứng đầu ngành nông nghiệp, dịch tả này xảy ra đầu tiên năm 1921 tại Kenya (châu Phi), do một loại virus hết sức nguy hiểm, khi tấn công đàn lợn thường gây tỉ lệ chết 100%, virus này tồn tại rất lâu ngay cả trong những môi trường khắc nghiệt, đặc biệt virus lây lan rất nhanh và đến nay sau 100 năm, thế giới vẫn chưa có vắc-xin phòng và thuốc chữa.

“Dịch tả lợn châu Phi đặc biệt nguy hiểm, là vấn đề rất lớn mà lịch sử chưa bao giờ xảy ra với chúng ta và ngành chăn nuôi lợn trên thế giới”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá và cho biết dù có sự chuẩn bị kỹ, vào cuộc kịp thời song với tính chất nguy hiểm, phức tạp thì hiện dịch đã lây lan ra 48 tỉnh, hơn 300 huyện, hơn 3.000 xã trên cả nước.

“Số lợn phải tiêu hủy đến nay đã là hơn 2 triệu con (117 nghìn tấn), chiếm 6,5% tổng đàn lợn trên cả nước”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thông tin và nhìn nhận“ - đây là thiệt hại rất lớn”. 

Trước tình hình này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương với tinh thần “dập dịch như diệt giặc”, “phòng là chính”, cả hệ thống chính trị vào cuộc và người đứng đầu địa phương phải trực tiếp chỉ đạo và toàn dân tham gia thì mới thành công được.

Đồng thời, phải xác định sống chung lâu dài với bệnh này để từ đó có biện pháp tổng thể, trước mắt, trung hạn và lâu dài.

Về các giải pháp, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết đầu tiên là phải cố gắng ngăn chặn không để lan tỏa dịch bằng biện pháp an toàn sinh học.

Thứ hai là phải giảm quy mô thiệt hại về kinh tế bằng cách dự trữ thịt đông lạnh (hiện 94% thị lợn là sạch) và không tăng đàn.

Thứ ba, tập trung thúc đẩy các nhóm tăng trưởng khác ở khu vực chăn nuôi; tập trung vào các giải pháp trung hạn đó là nghiên cứu thêm các biện pháp an toàn sinh học, nghiên cứu vắc-xin… Thứ tư, thực hiện chính sách hỗ trợ nông dân.

“Nhà nước sẽ cố gắng tối đa trong điều kiện cho phép để hỗ trợ, chung tay cùng người dân trong lúc khó khăn nhất”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: "Hỗ trợ tối đa cho người chăn nuôi thiệt hại bởi dịch tả lợn châu Phi" ảnh 2

Cần cố gắng ngăn chặn không để lan tỏa dịch bằng biện pháp an toàn sinh học.

Theo người đứng đầu ngành nông nghiệp, giá trị ngành nông nghiệp Việt Nam vào khoảng 1 triệu tỷ đồng thì riêng ngành chăn nuôi lợn chiếm 94.000 tỷ đồng (gần 10%), giải quyết sinh kế cho 2,4 triệu hộ chăn nuôi nhỏ lẻ và 10.000 hộ chăn nuôi lớn.

Hiện nay, thịt lợn chiếm 70% cơ cấu về thịt trong bữa ăn của người Việt.

Dự báo, nếu không có biện pháp tích cực, dịch sẽ lan tỏa ra các địa phương khác, cũng như quay lại các địa phương từng có ổ dịch, đặc biệt là lan tới các hộ chăn nuôi lớn bởi vừa qua, dịch chỉ xảy ra ở những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.

Không còn địa phương nợ đọng xây dựng cơ bản nông thôn mới

Về chương trình nông thôn mới, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết hiện đã đạt 4.402 xã (chiếm 49,38%) và năm nay sẽ vượt đích 50% số xã, không còn xã nào dưới 5 tiêu chí. Đặc biệt, không còn tỉnh nào có nợ đọng xây dựng cơ bản trong số 15.380 tỷ đồng mà Nghị quyết Quốc hội yêu cầu.

Năm 2019, ngành nông nghiệp xây dựng kế hoạch tăng trưởng kinh tế khu vực nông nghiệp là 3%, xuất khẩu là 42%...

“Kiểm đến các số liệu thì hiện chúng ta đã vượt khó khăn bước đầu đảm bảo tăng trưởng các khu vực, thủy sản tăng trưởng 5,2%, lâm nghiệp tăng trưởng hơn 5% về sản xuất, riêng nông nghiệp truyền thống (gồm trồng trọt và chăn nuôi) có khó khăn", Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho hay.

Tin cùng chuyên mục