Xe tải chở lợn "dính" dịch tả châu Phi di chuyển gần nghìn cây số

  • 28/05/2019 16:43
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTD.VN - Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bắc Ninh thừa nhận, xe tải chở lợn từ Bắc Ninh bị lực lượng chức năng Quảng Nam phát hiện nhiễm dịch tả lợn châu Phi có giấy tờ khớp với giấy tờ được Chi cục cấp trước đó. 

Liên quan đến một xe tải chở lợn có dấu kiểm dịch của ngành thú y tỉnh Bắc Ninh, bị kiểm tra, phát hiện có lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi ở Quảng Nam, hôm nay, 28/5, ông Nguyễn Hữu Thọ, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Bắc Ninh cho biết, Chi cục vẫn chưa nắm được thông tin này, mọi việc mới chỉ biết thông tin qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Tuy nhiên, ông Thọ thừa nhận, tất cả thông tin báo chí nêu về ngày giờ cấp giấy kiểm dịch động vật ngoại tỉnh mà Chi cục Chăn nuôi và Thú y Bắc Ninh cấp cho xe chở lên trên đều khớp với dữ liệu đang lưu giữ tại Chi cục.

Xe tải chở lợn "dính" dịch tả châu Phi di chuyển gần nghìn cây số ảnh 1

Chiếc xe tải chở lợn nhiễm dịch tả châu Phi từ Bắc Ninh và đến Quảng Nam mới bị phát hiện

Nhưng theo ông Thọ, thời điểm xe chở lợn bị bắt giữ giấy kiểm dịch động vật đã hết hạn, niêm phong kẹp chì không còn, số lợn trên xe còn lại cũng không khớp với số lượng giấy kiểm dịch Chi cục Chăn nuôi và Thú y Bắc Ninh cấp.

Do đó, ông Thọ cho rằng, cần phải điều tra, rà soát kỹ mới có thể khẳng định số lợn trên có đúng xuất phát từ hộ ông Nguyễn Văn Đẩu ở Thuận Thành, Bắc Ninh hay không.

Đặc biệt, theo ông Thọ, sau khi xuất bán 150 lợn cho lò mổ ở Quảng Ngãi, hiện trang trại của ông Nguyễn Văn Đẩu vẫn còn hơn 3.000 lợn thịt và tất cả vẫn đang khỏe mạnh, bình thường, chưa có dấu hiệu, triệu chứng mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Trước đó, vào ngày 27/5, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam đã tạm giữ một xe tải chở lợn từ tỉnh Bắc Ninh bị mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi. Lái xe khai đã tự ý tháo niêm phong, “bán tháo” lợn bị bệnh trong quá trình vận chuyển.

Hai cán bộ thú y Tuyên Quang bị đình chỉ công tác 

Cũng trước đó, một xe chở lợn từ Tuyên Quang, có giấy kiểm dịch động vật trên đường vận chuyển sang Hà Giang đã bị lực lượng chức năng phát hiện dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Ngày 28/5, Sở NN&PTNT Tuyên Quang đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với 2 cán bộ thuộc Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Sơn Dương do có những sai phạm trong công tác kiểm dịch động vật ra khỏi địa bàn.

Hai cán bộ này được xác định là Hoàng Mạnh Đạt, Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Sơn Dương và ông Nguyễn Hữu Dũng, viên chức Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Sơn Dương (Tuyên Quang).

Ngày 23/5, Sở NN&PTNT Hà Giang lấy 3 mẫu, bao gồm 1 mẫu phủ tạng của con lợn đã chết và 2 mẫu huyết thanh của lợn còn sống của chủ hàng tên Đào Văn Nam thuộc Công ty TNHH Dabaco (xã Phúc Ứng, huyện Sơn Dương, Tuyên Quang) có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật vận chuyển ra khỏi địa bàn của Chi cục Chăn nuôi và Thú y Tuyên Quang cấp cùng ngày do kiểm dịch viên Hoàng Mạnh Đạt ký kèm theo Phiếu trả lời kết quả xét nghiệm virus âm tính dịch tả lợn châu Phi của Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương số 5592/CĐ-XN ngày 8/5/2019.

Kết quả, 1/3 mẫu trên dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi. Ngay sau đó, Sở NN&PTNT Tuyên Quang đã có văn bản xác nhận, ngày 23/5, ông Hoàng Mạnh Đạt, Kiểm dịch viên được ủy quyền, thuộc Chi cục Chăn nuôi và Thú y Tuyên Quang đã cấp giấy chứng nhận kiểm dịch động vật vận chuyển ra khỏi địa bàn cấp tỉnh số 003248/CN-KDĐV-UQ cho chủ hàng là ông Đào Văn Nam, địa chỉ Công ty TNHH Dabaco xã Phúc Ứng, Sơn Dương vận chuyển 40 con lợn (20 đực; 20 cái) trên xe ô tô tải BKS 22C - 061.60, nơi đến cuối cùng là huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.

Song theo báo cáo giải trình của kiểm dịch viên Hoàng Mạnh Đạt được ủy quyền, số lợn trên được chủ hàng thu gom tại các hộ chăn nuôi thuộc xã Hồng Lạc, huyện Sơn Dương, không phải lợn của Công ty TNHH Dabaco Tuyên Quang.

“Lý do sai sót bước đầu được xác định do kiểm dịch viên được ủy quyền cấp giấy chứng nhận kiểm dịch động vật không làm đúng quy trình (kiểm dịch không thực hiện tại nơi xuất bán) nên đã xảy ra việc chủ hàng mượn danh nghĩa lợn của Công ty TNHH Danaco Tuyên Quang để kiểm dịch và vận chuyển hàng”- văn bản của Sở NN&PTNT Tuyên Quang nêu rõ.

Tin cùng chuyên mục