- “Lùm xùm” nghệ sĩ làm từ thiện: Cảnh sát hình sự đang vào cuộc
- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Sau xét nghiệm Covid-19, sẽ cách ly theo phương thức mới
- Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Phát nhầm tiền hỗ trợ Covid-19 cho 1.490 người, đã thu hồi 1,6 tỷ đồng
![]() |
Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn trước Quốc hội |
Nêu câu hỏi chất vấn với Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chiều 10-11, đại biểu Nguyễn Đại Thắng (Hưng Yên) phản ánh vấn đề dư luận bất bình về việc trục lợi chính sách hỗ trợ của nhà nước và đề nghị Bộ trưởng cho biết giải pháp kiểm tra, xử lý.
Trả lời, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, đối với việc trục lợi chính sách, các quy định đều nêu rõ phân công trách nhiệm cho người đứng đầu tổ chức, địa phương, người đứng đầu của các ngành được phân công.
Thời gian qua, lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng đi kiểm tra, đặc biệt quan tâm đến an sinh xã hội, gói hỗ trợ. Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ LĐTB&XH phối hợp với UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các cơ quan liên quan tổ chức 12 đoàn đi kiểm tra ở 33 tỉnh, thành phố.
“Đối với câu hỏi có phát hiện trục lợi chính sách hỗ trợ không, chúng tôi trả lời có” – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.
Ông dẫn chứng, ở gói hỗ trợ theo Nghị quyết 42 (gói hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, PV), đã phát hiện và xử lý 4 trường hợp ở 4 địa phương, trong đó có những địa phương phải cách chức cả Bí thư Đoàn thanh niên, Chủ tịch MTTQ vì để người nhà trong danh sách hộ nghèo, trong danh sách hưởng chính sách.
“Hay trong thực hiện Nghị quyết 68 (gói hỗ trợ các doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, PV) cũng phát hiện chỗ này chỗ kia. Những sai phạm cá biệt không tránh được, nhưng về cơ bản các chính sách đã được thực hiện minh bạch” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định.