“Lùm xùm” nghệ sĩ làm từ thiện: Cảnh sát hình sự đang vào cuộc

  • 10/11/2021 17:29
  • 0 bình luận
  • Tiến Hưng
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm thông tin, Cục Cảnh sát hình sự đang phối hợp với các ngân hàng và 7 tỉnh miền trung để xác minh làm rõ số tiền, hàng làm từ thiện của nhiều nghệ sĩ...
“Lùm xùm” nghệ sĩ làm từ thiện: Cảnh sát hình sự đang vào cuộc ảnh 1

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn của ĐBQH

Tại phiên chất vấn với Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung chiều nay (10-11), nhiều ĐBQH nêu lại các vụ “lùm xùm” liên quan tới nghệ sĩ làm từ thiện đang gây bức xúc dư luận thời gian qua; đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng thông tin cụ thể hơn về quá trình tiếp nhận tố giác, kết quả xử lý vấn đề này.

Theo điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, 3 Bộ trưởng gồm Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc và Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cùng trả lời ý kiến của ĐBQH.

Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, quan điểm cá nhân của ông là khuyến khích làm từ thiện nhưng phải đúng nguyên tắc, quy định pháp luật. Hiện hoạt động này được thực hiện theo Nghị định 64/2018 nhưng Nghị định đã bộc lộ nhiều hạn chế.

"Về cơ bản, theo chúng tôi được biết, các tổ chức, cá nhân đã chuyển hàng từ thiện đến người dân, nhưng cũng còn điều này, điều kia" - Bộ trưởng Dung nói, đồng thời nêu quan điểm: Thời gian qua, tổ chức, cá nhân nào làm sai thì phải xử lý, dù chúng ta không muốn.

Cũng theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, dự kiến vào tháng 12 tới đây, khi Nghị định 93/2021 có hiệu lực, hoạt động từ thiện, thiện nguyện sẽ đi vào nề nếp.

“Lùm xùm” nghệ sĩ làm từ thiện: Cảnh sát hình sự đang vào cuộc ảnh 2

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc trả lời chất vấn của ĐBQH

Tiếp đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã thông tin rõ hơn về một số nội dung chính tại Nghị định 93 sắp được ban hành.

Theo ông Phớc, để khắc phục các hạn chế tại Nghị định 64 hiện hành, Nghị định mới sẽ quy định rõ việc quản lý tiền, các loại hàng hóa và việc phân bổ các vật tư, hàng hóa cho các đối tượng thụ hưởng;

Đặc biệt, quy định phải ghi chép một cách đầy đủ quá trình hoạt động thiện nguyện cũng như việc mở tài khoản tại các ngân hàng thương mại theo từng đợt vận động, hoặc tại kho bạc. Sau đợt vận động đó thì các tổ chức, cá nhân phải thực hiện đóng tài khoản…

Trả lời về kết quả tiếp nhận, giải quyết các đơn khiếu nại, tố cáo về dấu hiệu sai phạm trong hoạt động quyên góp, làm thiện nguyện thời gian qua, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, quá trình kiểm tra, xác minh vẫn đang được thực hiện theo đúng quy trình, quy định pháp luật.

“Lùm xùm” nghệ sĩ làm từ thiện: Cảnh sát hình sự đang vào cuộc ảnh 3

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn

Cụ thể, Bộ trưởng Tô Lâm thông tin, lãnh đạo Bộ đã giao Cục Cảnh sát hình sự tiến hành thụ lý, kiểm tra, xác minh các nguồn tin phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng về hoạt động quyên góp, vận động, làm từ thiện, cứu trợ đồng bào miền Trung bị lũ lụt năm 2020 của một số nghệ sĩ.

Hiện Cục Cảnh sát hình sự đang phối hợp với các ngân hàng tiến hành rà soát, xác định những tài khoản đã huy động từ thiện để làm rõ việc tiếp nhận quyên góp, quá trình giải ngân.

Đồng thời, phối hợp với UBND, Ủy ban MTTQ VN các cấp của các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi để xác minh làm rõ số tiền, hàng mà các nghệ sĩ đã tiếp nhận cứu trợ từ thiện tại các địa phương.

Cơ quan Công an cũng đã mời làm việc đối với một số tổ chức, cá nhân để cung cấp các thông tin có liên quan đến một số vụ việc theo các quy định của pháp luật.

Hiện nay, Cục Cảnh sát hình sự đã chỉ đạo lực lượng CSHS toàn quốc rà soát, nắm tình hình hoạt động thiện nguyện diễn ra trên địa bàn, kịp thời phát hiện các tổ chức, cá nhân lợi dụng quy định về làm thiện nguyện để thực hiện các hành vi chiếm đoạt tài sản.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, qua rà soát tại các địa phương, hiện nay, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM đã tiếp nhận 6 tố giác tội phạm của công dân có liên quan đến thiện nguyện, tiền làm từ thiện của các nghệ sĩ. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM đang phân loại 6 tố giác trên theo đúng quy trình, quy định của pháp luật.

Qua rà soát, nắm tình hình, Bộ Công an cũng kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu, sửa đổi các quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề vận động, tiếp nhận, phân bổ, sử dụng các nguồn vận động cứu trợ theo hướng bổ sung các quy định, đảm bảo sự công khai, minh bạch.

Tin cùng chuyên mục