Bộ trưởng Bộ Y tế nêu quyết tâm xử lý vấn đề kê đơn thuốc sai, biệt dược đắt tiền không cần thiết cho bệnh nhân

ANTD.VN -  “Quy chế kê đơn rất chặt chẽ, trong đơn thuốc có rất nhiều thông tin tuy nhiên, về sai sót tên không chính xác, liều lượng thuốc, thuốc đắt tiền không cần thiết... vẫn xảy ra”, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết.
Bộ trưởng Bộ Y tế nêu quyết tâm xử lý vấn đề kê đơn thuốc sai, biệt dược đắt tiền không cần thiết cho bệnh nhân ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời chất vấn ĐBQH

Liên quan đến tình trạng nhiều bệnh viện kê đơn thuốc sai, ĐB Trần Văn Tiến (Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc) đã đặt câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế: “Thưa Bộ trưởng, thời gian gần đây truyền thông có đưa tin phản ánh, hiện nay nhiều bệnh viện kê đơn thuốc có nhiều sai sót, có bệnh viện số đơn thuốc sai sót lên đến 90%, nhiều bệnh viện đơn thuốc kê vitamin, biệt dược đắt tiền không cần thiết chiếm tỷ lệ 66%. Đề nghị Bộ trưởng cho biết trách nhiệm của Bộ trưởng để xảy ra tình trạng trên và Bộ trưởng xử lý và giải quyết vấn đề này như thế nào đối với các bệnh viện có sai phạm nêu trên và đối với toàn ngành y tế?”.

Trả lời câu hỏi của ĐB Trần Văn Tiến tại buổi chất vấn chiều nay (1-11), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, thực trạng mà ĐB phản ánh về sai sót trong kê đơn thuốc cũng như việc giá cả là có thật xảy ra trong thời gian qua.

“Có thể nói, quy chế kê đơn rất chặt chẽ, tất cả các đơn thuốc bên trong có rất nhiều thông tin như: tên tuổi, giới tính, địa chỉ cũng như điện thoại, tên thuốc, hàm lượng, liều dùng, ngày dùng, cách dùng và có chữ ký của Bác sĩ rõ ràng. Tuy nhiên, về sai sót tên không chính xác, liều lượng thuốc, thuốc đắt tiền không cần thiết… được kê vào đơn thuốc thì Bộ Y tế cũng đã phối hợp với Bảo hiểm xã hội phát hiện ra việc này”, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, trước vấn đề trên, giải pháp từ lâu đã có Thông tư về quy chế kê đơn cũng như quy chế sử dụng thuốc hợp lý. Thứ hai là kê đơn thuốc điện tử có bình đơn và có họp giữa Bác sĩ… thì hiện nay đã có 100% bệnh viện đã kết nối với BHYT nếu đơn thuốc không đảm bảo sẽ không được thanh toán.

“Cũng theo sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về vấn đề tăng cường quản lý, kết nối các cơ sở cung ứng thuốc trong việc ứng  dụng công nghệ thông tin sẽ dần dần loại bỏ tình trạng mua thuốc không cần đơn, loại bỏ các hành vi không trong sạch, có tính gian lận trong việc sản xuất và kinh doanh thuốc”, Bộ trưởng Nguyễn Thi Kim Tiến nói.

Thực tế cũng cho thấy, nhiều người dân đến nhà thuốc xin khai bệnh để dược sĩ kê đơn. Trước vấn đề này Bộ cũng đưa ra giải pháp, siết chặt về việc Thông ty về quy chế quy đơn. Tăng cường đào tạo, phối hợp với quốc tế để chuyển giao kỹ thuật, đào tạo; Điện tử hoá tất cả những đơn thuốc và đối chiếu với BHYT, dứt khoát không thanh toán đơn thuốc sai, xử lý nghiêm Bác sĩ kê thuốc không đúng theo quy định của quy chế kê đơn. Đồng thời tăng cường kiểm tra chặt chẽ.

Đối với câu hỏi về trách nhiệm của cán bộ, Bác sĩ trước tình trạng này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, cái này chúng tôi sẽ nghiêm khắc xử lý. Đối với trách nhiệm của bệnh viện, đặc biệt là khoa Dược, Giám đốc bệnh viện, Trưởng khoa… cần tăng cường công tác kiểm tra giám sát, xử lý nghiêm hơn nữa để làm gương. Chúng tôi sẽ quyết tâm xử lý vấn đề này.