Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm: Nguồn tiền đọng trong dân rất lớn, gây ra nhiều bất an

ANTĐ -Chiều nay, 1-7, phát biểu tại phiên họp thường kỳ của Chính phủ, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, qua công tác đấu tranh chống tội phạm thời gian gần đây nổi lên một số vấn đề bất an về kinh tế xã hội, đó là lượng tiền đọng trong dân rất lớn. 
Chiều nay, 1-7, phát biểu tại phiên họp thường kỳ của Chính phủ, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, qua công tác đấu tranh chống tội phạm thời gian gần đây nổi lên một số vấn đề bất an về kinh tế xã hội, đó là lượng tiền đọng trong dân rất lớn.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phát biểu tại phiên họp thường kỳ Chính phủ chiều 1-7

Theo Bộ trưởng Bộ Công an, chỉ tính trong mùa bóng đá EURO đang diễn ra, qua đấu tranh các vụ cá độ bóng đá ở 5, 6 tỉnh miền Bắc đã phát hiện số tiền lên tới hàng nghìn tỷ đồng, hậu quả của việc này rất phức tạp.

Hay kinh doanh đa cấp cũng vậy, chỉ với lời mời chào lãi suất cao mà một doanh nghiệp đa cấp đã có thể huy động được lượng vốn khổng lồ trong dân, trong đó có rất nhiều tiền huy động được từ các đối tượng là người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đề xuất Chính phủ nên có biện pháp để huy động nguồn vốn rất lớn này hiện đang nằm trong dân. Đây cũng là đáp ứng nhu cầu chính đáng của người dân, bởi người dân cũng có nhu cầu đầu tư sinh lời, gửi tiết kiệm chính đáng.

Bên cạnh đó, tín dụng đen, vay nợ bên ngoài cũng rất lớn, trong dân rất bức xúc. Theo Bộ trưởng Bộ Công an, nếu chúng ta huy động được nguồn tiền này, không để dân gửi tiền vào những tệ nạn, vào tay hệ thống tội phạm hay bị lừa đảo… thì sẽ giảm rất nhiều tội phạm về loại hình này.