Bộ trưởng Bộ Công an nói về tầm quan trọng của việc tạo lập và "nuôi sống" dữ liệu trong chuyển đổi số

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, Tổ trưởng Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tạo lập và "nuôi sống" dữ liệu trong chuyển đổi số, phục vụ người dân và doanh nghiệp. 
Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, Tổ trưởng Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tạo lập và "nuôi sống" dữ liệu trong chuyển đổi số

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, Tổ trưởng Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tạo lập và "nuôi sống" dữ liệu trong chuyển đổi số

Chiều 12/7, tại trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Chuyển đổi số quốc gia, đã diễn ra Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2023 về chuyển đổi số quốc gia và Đề án 06 của Chính phủ.

Sau tham luận của các bộ, ngành, địa phương, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Tổ trưởng Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ nhấn mạnh một số nội dung quan trọng.

Theo đó, năm 2023 được xác định là năm hành động, tạo lập và khai thác dữ liệu để tạo ra giá trị mới với trọng tâm là số hóa, xây dựng, kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các bộ, ngành, địa phương; bảo vệ dữ liệu cá nhân; khai thác, sử dụng dữ liệu để phục vụ ngày càng tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của dữ liệu, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, đến nay CSDL Quốc gia về dân cư đã kết nối với nhiều bộ ngành, nhiều doanh nghiệp và 63 địa phương. Nhưng, theo Bộ trưởng Tô Lâm, thực ra nhiều kết nối chỉ mới là “vật lý”: có đường truyền, có quan hệ với nhau, nhưng dữ liệu chưa có hoặc có nhưng chưa chính xác.

“Nhiều bộ dữ liệu chưa hoàn thiện nên kết nối chưa thực hiện được, thực hiện chưa đầy đủ vì bản chất là kết nối dữ liệu, không có dữ liệu thì không có gì để kết nối. Thậm chí là kết nối không chính xác bởi dữ liệu không phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thì rất khó”, Bộ trưởng nói.

Nhắc đến việc triển khai số hóa của bộ, ngành địa phương còn rất chậm, chất lượng chưa đảm bảo, từ kinh nghiệm xây dựng CSDL Quốc gia về dân cư, Bộ trưởng Tô Lâm chia sẻ: “Việc xây dựng và tạo lập dữ liệu là vấn đề rất khó khăn. Duy trì thường xuyên dữ liệu đảm bảo “đúng, đủ, sạch, sống” lại càng khó khăn hơn nữa.

Dữ liệu không đứng lại một chỗ, không phải thu thập một lần là xong mà phải luôn luôn được cập nhật, bổ sung, hoàn thiện, đáp ứng được biến động của cuộc sống, người dân.

Nếu không có quyết tâm chính trị cao trong chỉ đạo tạo lập, “nuôi sống” dữ liệu thì khó thực hiện được kết nối. Số hóa được dữ liệu là công việc quan trọng, nền tảng đám mây hay mạng 5G là phương tiện, điều kiện để kết nối tốt”.

Bộ trưởng Bộ Công an đề nghị Thủ tướng Chính phủ giao người đứng đầu các đơn vị cần quyết liệt chỉ đạo việc xây dựng, hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu – nền tảng cho chuyển đổi số quốc gia.

Đẩy mạnh việc số hóa, tạo lập dữ liệu dùng chung để cắt giảm thủ tục hành chính, không để người dân phải khai báo thông tin nhiều lần; thống nhất thực hiện, tạo dữ liệu tư pháp toàn quốc trên CSDL Quốc gia về dân cư để phục vụ giải quyết thủ tục hành chính thuận lợi hơn cho người dân, doanh nghiệp, cho công tác quản lý điều hành của Chính phủ, các bộ ngành, địa phương.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Công an nêu vấn đề, thời gian qua, Chính phủ đã chỉ đạo tập trung đẩy mạnh 53 dịch vụ công thiết yếu theo Đề án 06 và Quyết định 442 của Thủ tướng.

Đến nay, đã cung cấp 25/25 dịch vụ công thiết yếu trên môi trường điện tử, tuy nhiên còn 18 dịch vụ công theo chưa hoàn thành việc cung cấp trên Cổng dịch vụ công Quốc gia. Trách nhiệm thuộc về các bộ ngành: Bộ LĐTB&XH, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Y tế, Bộ TN&MT, Bộ Tài chính.

Từ đó, Bộ trưởng đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo người đứng đầu các đơn vị trên bám sát lộ trình, khẩn trương hoàn thành cung cấp dịch vụ công thiết yếu trên môi trường điện tử. Đồng thời, thời lựa chọn các dịch vụ công thiết thực, liên quan trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp để tập trung tạo điều kiện và cung cấp dịch vụ công trực tuyến, đảm bảo chất lượng, thực chất để người dân và doanh nghiệp hướng ứng thực hiện.

“Trong chuyển đổi số, người dân và doanh nghiệp hưởng ứng mới thành công được, không phải chỉ là công việc của một số bộ, ngành, địa phương”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Ngoài ra với các công việc cụ thể, Bộ trưởng Bộ Công an nhắc đến việc, đã công bố 2 dịch vụ công trực tuyến liên thông: Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi; đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, trợ cấp mai táng, hỗ trợ chi phí mai táng…từ 10-7 trên toàn quốc. Văn phòng Chính phủ , Bộ Công an đã tổ chức hội nghị trực tuyến cho các bộ ngành địa phương. Bộ trưởng đề nghị Chủ tịch UBND 63 địa phương chỉ đạo tập trung triển khai, đảm bảo hiệu quả.

“Lựa chọn 2 dịch vụ liên thông trên là thiết yếu hằng ngày, dễ làm nhất. Chúng ta làm để tạo thói quen, từ đó nâng cấp các dịch vụ khác”, Bộ trưởng Tô Lâm chia sẻ.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, qua theo dõi và đánh giá việc triển khai ở các địa phương, có nơi làm tốt, có nơi chưa tốt và khẳng định: “Địa phương nào người đứng đầu chỉ đạo quyết liệt, sáng tạo thì hiệu quả thiết thực. Đây là bài học chung cho tất cả công việc không chỉ riêng với Đề án 06.

Tổ công tác đã có hướng dẫn cụ thể về 43 mô hình, các tiện ích của Đề án 06. Nhưng đến nay mới có 9 địa phương ký kết với Tổ công tác để thực hiện. Đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố quan tâm hơn nữa, chỉ đạo thực hiện đề án này”.