Bộ Tài chính "bác" đề xuất miễn 100% thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bộ Tài chính vừa có văn bản trả lời Vietnam Airlines liên quan đến các kiến nghị miễn 100% thuế bảo vệ môi trường của doanh nghiệp này.

Bộ Tài chính cho biết thuế bảo vệ môi trường là thuế gián thu, thu vào sản phẩm, hàng hóa khi sử dụng gây tác động xấu đến môi trường.

Mục đích của chính sách thuế này nhằm hạn chế việc nhập khẩu, sản xuất, tiêu dùng các hàng hóa khi sử dụng gây ô nhiễm môi trường, khuyến khích phát triển kinh tế đi liền giảm ô nhiễm môi trường. Do đó, luật thuế bảo vệ môi trường không quy định miễn thuế này.

Bộ Tài chính "bác" đề xuất miễn 100% thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay ảnh 1

Vietnam Airlines muốn được miễn 100% thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay

Ngoài ra, Bộ Tài chính cho biết, để góp phần ổn định giá xăng dầu, kiềm chế lạm phát và tháo gỡ khó khăn cho ngành hàng không, thời gian qua Bộ Tài chính đã báo cáo Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) ban hành các nghị quyết giảm thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay.

UBTVQH đã ban hành nghị quyết giảm 30% mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay từ ngày 1/8/2020 đến hết ngày 31/12/2021 (giảm từ 3.000 đồng/lít xuống còn 2.100 đồng/lít).

Ngày 31/12/2021, UBTVQH tiếp tục có nghị quyết giảm 50% mức thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay từ ngày 1/1/2022 đến hết ngày 31/12/2022, giảm từ 3.000 đồng/lít xuống còn 1.500 đồng/lít.

Ngày 6/7 vừa qua, UBTVQH có nghị quyết giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn (trong đó có nhiên liệu bay) xuống bằng mức sàn trong khung thuế bảo vệ môi trường từ ngày 11/7/2022 đến hết ngày 31/12/2022. Theo đó, mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay đã giảm xuống mức sàn trong khung thuế (còn 1.000 đồng/lít).

Bộ Tài chính cho biết nghị quyết ngày 6/7 vừa qua đã điều chỉnh giảm mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay xuống mức sàn trong khung thuế, đây là mức điều chỉnh tối đa theo thẩm quyền của UBTVQH đã được Quốc hội giao tại Luật thuế bảo vệ môi trường.

Trường hợp cần giảm hơn nữa mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay thì cần phải trình Quốc hội xem xét quyết định. Tuy nhiên, việc giảm mức thuế bảo vệ môi trường về 0 sẽ không đảm bảo đúng bản chất của thuế bảo vệ môi trường. Ngoài ra, trong thời gian gần đây, giá dầu thô trên thế giới đã có dấu hiệu hạ nhiệt

Bộ Tài chính cho rằng việc giảm thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay đã đem lại hiệu ứng tích cực nhất định cho ngành hàng không nói chung và hãng hàng không nói riêng, góp phần giúp các hãng giảm chi phí nhiên liệu đầu vào, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh.

Về kiến nghị nới trần giá vé máy bay nội địa và bổ sung quy định cho phép các hãng hàng không Việt Nam được phụ thu nhiên liệu trên các đường bay nội địa, Bộ Tài chính cho biết thuộc thẩm quyền của Bộ GTVT.

Bộ Tài chính đề nghị Vietnam Airlines báo cáo Bộ GTVT nghiên cứu, xem xét giải quyết theo thẩm quyền hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết phù hợp quy định pháp luật, hài hòa lợi ích các bên. Bộ Tài chính sẽ phối hợp theo chức năng, nhiệm vụ khi được Bộ GTVT đề nghị.