Bổ sung vitamin C đúng cách, tăng sức đề kháng mùa dịch

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trong thời điểm dịch bệnh lây lan mạnh, mỗi ngày, cần phải cung cấp lượng vitamin C tiêu chuẩn cho cơ thể để đảm bảo duy trì các hoạt động trao đổi chất và tăng sức đề kháng. Tuy nhiên, việc bổ sung vitamin C không đúng cách vừa khiến cơ thể không hấp thụ được chất dinh dưỡng, lại có thể gây hại cho sức khỏe.
Vitamin C là một loại vitamin thiết yếu mà cơ thể con người không thể tự sản xuất ra được, thay vào đó cần phải bổ sung vitamin này từ nguồn thực phẩm bên ngoài

Vitamin C là một loại vitamin thiết yếu mà cơ thể con người không thể tự sản xuất ra được, thay vào đó cần phải bổ sung vitamin này từ nguồn thực phẩm bên ngoài

Với vitamin C tổng hợp

Việc sử dụng vitamin C tổng hợp cần phải tuân theo tư vấn và hướng dẫn của bác sĩ. Bạn không nên coi vitamin C như một loại thuốc bổ, hay một thứ thuốc làm “mát” cơ thể trong mùa nắng nóng. Tùy theo tình hình sức khỏe của cơ thể mà người sử dụng có thể bổ sung vitamin C trong thời gian một đến hai tuần. Tuy nhiên, không nhất thiết phải sử dụng mỗi ngày. Khi có điều kiện ăn uống đầy đủ, ngủ đủ giấc, tập luyện thể lực thường xuyên thì không cần dùng thêm vitamin.

Với vitamin C dạng tự nhiên

Vì đây là loại chất tan trong nước nên để cung cấp đủ lượng vitamin C khuyến nghị thì cần cung cấp liên tục thực phẩm giàu hàm lượng vitamin C trong chế độ ăn để duy trì liều lượng theo đúng nhu cầu. Do đó, bạn nên ăn trái cây và rau quả giàu vitamin C hoặc nấu thực phẩm giàu vitamin C với lượng nước tối thiểu để tránh bị mất vitamin tan trong nước khi nấu chín.

Ngoài ra để tránh hao hụt vitamin C ở rau củ quả, khi mua thực phẩm về, chúng ta cần tránh ánh năng mặt trời, rau và quả mua về tốt nhất sử dụng trong ngày. Trong quá trình chế biến, không nên cắt, thái thực phẩm thành từng miếng nhỏ rồi mới đem đi rửa, vì việc này càng làm vitamin C dễ biến mất hơn. Nên hạn chế cắt nhỏ, vò nát rau, quả khi chế biến, rửa nhẹ nhàng, nấu ở nhiệt độ vừa phải, để tránh thức ăn bị dập nát và hao hụt vitamin C.

Khi chế biến rau củ, nên xào nhanh hoặc chần trong thời gian ngắn, tránh đun nấu lâu vì nhiệt độ cao kéo dài sẽ làm mất vitamin C trong thực phẩm. Khi bảo quản rau trái trong ngăn mát tủ lạnh, cần chú ý bọc nilon hoặc để trong hộp để trái cây, rau củ luôn tươi vì khi héo, sẽ bị mất vitamin C.

Những lưu ý khi bổ sung vitamin C cho cơ thể

Nên uống nhiều nước khi bổ sung vitamin C bởi sẽ giúp quá trình hấp thu và đào thải vitamin C tốt hơn. Khi sử dụng các chế phẩm vitamin C, cần bổ sung đúng theo hướng dẫn: Nếu sử dụng viên nhai thì cần nhai hết trước khi nuốt, nếu sử dụng viên nén hoặc viên nang thì không nên đập nát hoặc nhai thuốc,… Vitamin có vai trò quan trọng đối với cơ thể, tuy nhiên nếu bổ sung quá mức dẫn đến thừa vitamin C có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu như: buồn nôn, tiêu chảy, tăng nguy cơ sỏi thận,…

Thời điểm hấp thu vitamin C tốt nhất là khi đói. Vì thế nên bổ sung vào buổi sáng trước khi ăn, không nên bổ sung vitamin C vào ban đêm vì có thể dẫn đến mất ngủ. Nếu đang dùng liều cao do thiếu hụt vitamin C đáng kể, không nên ngưng sử dụng đột ngột sẽ dẫn đến xuất huyết trên da, chảy máu nướu răng, cơ thể mệt mỏi,… nếu có xảy ra tình trạng bất thường sau khi sử dụng vitamin C, bạn cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra, xử lý kịp thời.

Để có sức đề kháng khỏe mạnh, đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay, hãy duy trì thói quen lành mạnh, bổ sung các loại thực phẩm chứa lượng vitamin C tự nhiên vừa đủ và đều đặn mỗi ngày.