Bổ sung vi chất vào sữa học đường chỉ có lợi hơn cho học sinh

  • 13/04/2019 11:27
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Mấy ngày nay, dư luận xuất hiện một số thông tin trái chiều về việc bổ sung 10 vitamin và 4 khoáng chất vào sản phẩm sữa học đường, trong đó có những thông tin phản ánh theo hướng tiêu cực khiến các phụ huynh học sinh lo lắng.

Bổ sung vi chất vào sữa học đường chỉ có lợi hơn cho học sinh ảnh 1Chương trình sữa học đường là rất cần thiết và có lợi cho học sinh

Vậy việc bổ sung vi chất vào sữa học đường là đúng hay sai? Có lợi hay không có lợi cho người dùng?... Báo ANTĐ đã tìm hiểu thông tin từ Bộ Y tế, Viện Dinh dưỡng Quốc gia và Hiệp hội sữa Việt Nam để có câu trả lời khách quan.

Nói “sữa học đường là sữa tươi nên không được bổ sung vi chất” là không đúng

Một trong những thông tin được nhiều phụ huynh quan tâm là tại sao sản phẩm sữa học đường đang sử dụng hiện nay do Vinamilk cung cấp có tên “Vinamilk 100% Sữa tươi - Học đường” nhưng lại được bổ sung thêm hàng chục vi chất, và nếu bổ sung thêm nhiều vi chất như vậy thì có được gọi là sữa tươi nữa hay không?

Trả lời phỏng vấn Báo ANTĐ, bác sĩ Trần Khánh Vân, Phó Trưởng khoa Vi chất - Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, qua theo dõi thông tin trên mạng mấy ngày qua, bà thấy có một số luồng thông tin gây hiểu sai bản chất và lợi ích của sữa học đường, khiến các bậc cha mẹ học sinh lo lắng.

Bổ sung vi chất vào sữa học đường chỉ có lợi hơn cho học sinh ảnh 2Bác sĩ Trần Khánh Vân, Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Bác sĩ Vân phân tích, theo QCVN 5:1-2017/BYT - quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về sữa dạng lỏng mới nhất do Bộ Y tế ban hành năm 2017, không phải cứ có tên gọi “sữa tươi” thì đều phải 100% nguyên liệu từ sữa tươi.

Cụ thể, quy chuẩn nêu rõ, dù là sữa tươi thanh trùng hay sữa tươi tiệt trùng thì sản phẩm đều phải được chế biến chủ yếu từ sữa tươi nguyên liệu, trong đó, sữa tươi nguyên liệu chiếm tối thiểu 90% tính theo khối lượng sản phẩm cuối cùng, và các sản phẩm này có thể bổ sung thêm thành phần khác nhưng không nhằm mục đích thay thế các thành phần của sữa, đã qua thanh trùng/tiệt trùng.

Bà Vân cũng khẳng định, hàm lượng của các loại vi chất dinh dưỡng được bổ sung vào sữa học đường mà Viện Dinh dưỡng Quốc gia đưa ra khuyến nghị phù hợp với khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới dành cho trẻ từ 6 tháng đến 12 tuổi.

Các vi chất có trong sữa học đường của Vinamilk cũng hoàn toàn phù hợp với mức khuyến nghị dinh dưỡng dành cho người Việt Nam.

Lý giải thêm về việc Viện Dinh dưỡng Quốc gia đưa gia khuyến nghị bổ sung thêm vi chất vào sữa học đường, bác sĩ Trần Khánh Vân cho biết, việc tăng cường các vi chất dinh dưỡng đã được thực hiện từ lâu trên thế giới.

Tại Việt Nam, không chỉ sữa học đường mà hầu hết các sản phẩm sữa khác, các loại thực phẩm dinh dưỡng khác cũng đều có bổ sung các vitamin và khoáng chất. 

Đưa 14 vi chất vào sữa học đường phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng

Bổ sung vi chất vào sữa học đường chỉ có lợi hơn cho học sinh ảnh 3

Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế Nguyễn Văn Nhiên

Ở góc độ cơ quan quản lý nhà nước, trả lời phóng viên Báo ANTĐ về việc đưa các loại vi chất dinh dưỡng vào trong sản phẩm sữa học đường như sản phẩm của Vinamilk có đúng quy định pháp luật hay không, ông Nguyễn Văn Nhiên, Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế nêu rõ, việc này hoàn toàn phù hợp và thực hiện đúng theo quy định của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 1340/QĐ-TTg ngày 08/07/2016.

Cụ thể, tại Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình sữa học đường nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020 có nêu: “Đáp ứng nhu cầu sắt, canxi, vitamin D của trẻ em mẫu giáo và tiểu học thêm 30% vào năm 2020”.

Như vậy, việc bổ sung sắt, canxi, vitamin D để nhằm đáp ứng nhu cầu sắt, canxi, vitamin D của trẻ em mẫu giáo và tiểu học thêm 30% vào năm 2020 là bắt buộc. Quyết định trên của Thủ tướng Chính phủ cũng không cấm việc bổ sung các loại vi chất dinh dưỡng khác vào sữa học đường.

Việc bổ sung các loại vi chất dinh dưỡng khác do doanh nghiệp thực hiện nhưng không được vượt quá so với bảng nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho Người Việt Nam đã được Bộ Y tế đưa ra và không vượt quá mức khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng.

Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế Nguyễn Văn Nhiên cho biết thêm, chương trình sữa học đường liên quan trực tiếp đến việc cải thiện tầm vóc trẻ em Việt Nam - Tương lai của đất nước, do Thủ tướng Chính phủ trực tiếp chỉ đạo nên Bộ Y tế đặc biệt quan tâm. Trong kế hoạch thanh tra hàng năm của Thanh tra Bộ Y tế đều có chương tình thanh tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm phục vụ chương trình sữa học đường.

Đến nay, qua thanh tra, lấy mẫu sản phẩm gửi về các Viện đầu ngành để kiểm nghiệm, chưa phát hiện có vi phạm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm phục vụ chương trình sữa học đường, đặc biệt là chưa phát hiện có vi phạm về chất lượng, an toàn thực phẩm của sản phẩm sữa học đường.

Phải “rất trách nhiệm xã hội” mới bổ sung vi chất vào sữa học đường

Bổ sung vi chất vào sữa học đường chỉ có lợi hơn cho học sinh ảnh 4

PGS.TS Trần Quang Trung, Chủ tịch Hiệp hội sữa Việt Nam

Cũng trả lời phỏng vấn Báo ANTĐ về vấn đề này, PGS.TS Trần Quang Trung, Chủ tịch Hiệp hội sữa Việt Nam – nguyên Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế) cho rằng, bổ sung thêm nhiều vi chất vào sản phẩm sữa học đường chắc chắn chỉ có lợi cho học sinh, còn doanh nghiệp thì chỉ có thiệt hơn chứ không lợi ích gì, bởi đương nhiên họ sẽ phải chi phí sản xuất tốn kém hơn trong khi giá sản phẩm vẫn giữ nguyên.

“Phải nói rất khách quan rằng, doanh nghiệp phải rất có trách nhiệm thì họ mới bổ sung thêm vi chất dinh dưỡng vào trong sản phẩm sữa học đường” – PGS Trần Quang Trung nói, đồng thời chia sẻ thêm “Không phải vì tôi là Chủ tịch Hiệp hội sữa hay vì lý do nào mà tôi nói vậy, vì thực sự chương trình sữa học đường là rất tốt và cần thiết cho trẻ em, ngay cháu tôi cũng đang uống sữa học đường hàng ngày và tôi rất ủng hộ”.

Phân tích sâu hơn, PGS.TS Trần Quang Trung cho biết, việc bổ sung các loại Vitamin (10 Vitamin và 4 khoáng chất) vào sản phẩm sữa học đường của Vinamilk phải tuân theo quy định và khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng Quốc gia chứ không phải họ muốn bổ sung thêm chất nào vào sữa thì tự ý bổ sung được.

Vẫn theo ông Trung, hiện nay, tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ em nước ta còn rất phổ biến, nhất là các khoáng như canci, sắt, kẽm, vitamin A, vitamin D, vitamin K2…, ngoài ra còn nhiều vitamin và chất khoáng khác nữa.

Thế nên, tại Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt về chương trình sữa học đường nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020 cũng nêu rõ yêu cầu phải “Đáp ứng nhu cầu sắt, canxi, vitamin D của trẻ em mẫu giáo và tiểu học thêm 30% vào năm 2020”.

Do vậy, ngoài thành phần dinh dưỡng có sẵn trong sữa tươi nguyên liệu, sữa học đường phải có các thành phần bổ sung thêm là cần thiết, và các chất bổ sung thêm này cũng phải phù hợp với khuyến nghị của Bộ Y tế, Viện dinh dưỡng quốc gia. 

Tin cùng chuyên mục