- Bộ Tài chính: Đủ kinh phí chi trả chế độ cho người lao động khi sắp xếp bộ máy
- Tổ chức lại 20 Chi cục Thuế thành 34 Thuế Nhà nước tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương
- Ngành Thuế giải quyết chế độ cho hơn 4.300 công chức thôi việc sau sắp xếp bộ máy
Thủ tướng Chính phủ ngày 19/5 đã ban hành Quyết định số 974/QĐ-TTg về việc bổ sung dự toán chi thường xuyên ngân sách Nhà nước năm 2025 của các Bộ, cơ quan Trung ương (đợt 3).
![]() |
Bổ sung gần 15 nghìn tỷ để chi trả chế độ khi sắp xếp bộ máy |
Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định bổ sung hơn 14,94 nghìn tỷ đồng để giải quyết chính sách cho 13.168 người theo Nghị định số 178/2024/NĐ-CP và Nghị định số 67/2025/NĐ-CP từ nguồn kinh phí điều chỉnh, bổ sung dự toán ngân sách trung ương năm 2025 để chi trả chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động khi thực hiện sắp xếp, kiện toàn bộ máy theo cơ chế thực hiện cải cách tiền lương đã được Quốc hội quyết định tại Nghị quyết số 196/2025/QH15 ngày 17/5/2025.
Trong đó, Bộ Tài chính được bố trí kinh phí lớn nhất, lên tới hơn 11,407 nghìn tỷ đồng để thực hiện chế độ chính sách cho 10.444 người.
Ngoài ra, Tòa án nhân dân tối cao được bổ sung gần 1,2 nghìn tỷ đồng để chi trả cho 879 người; Viện Kiểm sát nhân dân tối cao 763,7 tỷ đồng để chi trả cho 458 người; Bộ Xây dựng được bổ sung hơn 509 tỷ đồng để chi trả cho 405 người…
Tại Quyết định, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, cơ quan trung ương chịu trách nhiệm toàn diện về việc quản lý, sử dụng số kinh phí được giao để chi trả đảm bảo đúng đối tượng, chính sách, chế độ theo quy định tại Nghị định số 178/2024/NĐ-CP, Nghị định số 67/2025/NĐ-CP, Thông tư số 07/2025/TT-BTC của Bộ Tài chính và các văn bản hướng dẫn của Bộ Nội vụ, không để xảy ra thất thoát, lãng phí, tiêu cực và khiếu kiện.
Trước đó, ngày 17/5, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 196/2025/QH15 bổ sung 44 nghìn tỷ đồng dự toán ngân sách Trung ương năm 2025 để chi trả chế độ cho cán bộ công chức, viên chức, người lao động.
Trường hợp nhu cầu kinh phí phát sinh vượt mức, Quốc hội cho phép Chính phủ sử dụng nguồn tích lũy cải cách tiền lương của ngân sách trung ương để thực hiện.