Bỏ ngay yêu cầu người dân phải xác nhận cư trú khi thực hiện thủ tục hành chính

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chiều 16-3, Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Tổ trưởng Tổ Công tác thực hiện Đề án 06 của Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá tình hình, kết quả 1 năm triển khai thực hiện Kế hoạch 56/KH-C06 ngày 11-2-2022 của Bộ Công an về thực hiện Đề án 06/CP trong lực lượng Công an nhân dân và nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2023.
Bỏ ngay yêu cầu người dân phải xác nhận cư trú khi thực hiện thủ tục hành chính  ảnh 1

Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Tổ trưởng Tổ Công tác thực hiện Đề án 06 của Chính phủ phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc

Phục vụ nhân dân, đất nước bằng cả trái tim

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm đánh giá khái quát những kết quả, thành tích nổi bật trong việc thực hiện Đề án 06 đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, cải cách hành chính, phục vụ nhân dân, góp phần phòng chống tiêu cực, tham nhũng, loại bỏ “tham nhũng vặt”. Tuy nhiên, việc thực hiện gặp nhiều khó khăn, ngay cả trong nội bộ hệ thống công chức các cấp, các ngành. Thời gian qua, thực hiện Đề án 06 có sự đóng góp quan trọng của lực lượng công an trong vai trò thường trực, gương mẫu đi đầu. Công sức, kết quả thực hiện Đề án 06 của cả lực lượng công an trong những năm qua đã được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH) và Công an xã luôn xung kích, đi đầu thực hiện nhiệm vụ này.

Phân tích, đánh giá những “lực cản”, nhiệm vụ nặng nề, khó khăn, cấp bách, chưa có tiền lệ trong quá trình thực hiện Đề án 06, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, những kết quả trong thời gian tới rất to lớn, thậm chí không tính được hết bởi nguồn dữ liệu quý giá này mang lại. Bộ Công an được Chính phủ giao nhiệm vụ xây dựng Trung tâm dữ liệu quốc gia, phục vụ người dân, do đó yêu cầu về dữ liệu “đúng, đủ, sạch, sống” phải được thực hiện hàng ngày, hàng giờ. Các đơn vị phải nỗ lực cập nhật liên tục để đảm bảo yêu cầu, tiêu chí tiên quyết này. Cảnh báo những nguy cơ khi nhận diện chậm, muộn, Bộ trưởng Tô Lâm chỉ rõ, hiện đã gần hết Quý I, nếu không quyết liệt chỉ đạo thực hiện sẽ không thể hoàn thành được những nhiệm vụ trong năm 2023, vì nhiệm vụ, phần việc này là nền tảng, là “móng” của cả “công trình 06” đang được triển khai.

Bộ trưởng Tô Lâm lưu ý công an các đơn vị, địa phương phải tiếp tục tìm đến những người dân chưa có CCCD để phục vụ nhân dân. Việc này dù mất công sức nhưng phải làm và làm bằng cả trái tim, nhiệt huyết, trách nhiệm cao nhất. Đồng thời cũng phải đặt ra mục tiêu cụ thể khi nào hoàn thành, tập trung tuyên truyền mạnh mẽ trong xã hội, trên các nền tảng công nghệ để người dân hiểu và đồng thuận, ủng hộ.

Đổi mới tư duy, phương thức thực hiện

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm biểu dương tinh thần trách nhiệm, quyết liệt trong thực hiện Đề án 06 của công an các đơn vị, địa phương, nhất là lực lượng Công an xã. Đồng tình với những tham luận, báo cáo của các đơn vị nhận diện về điểm nghẽn, chậm, đặc biệt chỉ ra thêm các tồn tại, cản trở việc thực hiện Đề án 06, Bộ trưởng yêu cầu công an các đơn vị, địa phương phải nhanh chóng khắc phục, giải quyết, đối chiếu ngay để xử lý.

Nhấn mạnh ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của quá trình chuyển đổi số, thực hiện Đề án 06, cũng như những mục tiêu, lộ trình thực hiện đặt ra rất rõ ràng, Bộ trưởng Tô Lâm cũng khẳng định: “Ngay trong nội bộ phải đổi mới tư duy, cách làm, phương thức thực hiện. Trong năm 2022, 11 dịch vụ công thiết yếu của Bộ Công an triển khai đã tiết kiệm gần 1.000 tỷ đồng. Cần tiếp tục đẩy mạnh các dịch vụ công thiết yếu, tăng cường kết nối, giải quyết thủ tục hành chính phục vụ người dân, doanh nghiệp trên môi trường số, điện tử. Ví dụ như CCCD gắn chíp hiện đã rút được tiền ngân hàng, qua đó giảm tình trạng “tín dụng đen”, đảm bảo cho người nghèo, người yếu thế trong xã hội có điều kiện tiếp cận nguồn vốn, không ai bị bỏ lại phía sau, đây là những việc làm rất nhân văn, ý nghĩa”...

Rút ra nhiều bài học kinh nghiệm quý báu, thấy rõ chuyển đổi số không phải hô hào chung chung mà những bước đi rất cụ thể, góp phần vào sự chuyển đổi số quốc gia, Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy, đặc biệt là giám đốc công an các tỉnh phải tăng cường quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo hơn nữa trong quá trình thực hiện những nhiệm vụ. Nghị quyết của Đảng ủy Công an Trung ương về thực hiện nhiệm vụ này đã ban hành, người đứng đầu công an các địa phương phải thực hiện nghiêm, hiệu quả. “Với vai trò thường trực, giám đốc công an các tỉnh tập trung rà soát 18 danh mục xem những nhiệm vụ nào còn tồn đọng để giải quyết ngay. Các địa phương bám sát vào những hướng dẫn của các cục nghiệp vụ, thay đổi phương thức quản lý, điều hành để phù hợp với yêu cầu thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời phải nhận diện ngay những nguy cơ chậm, muộn tiến độ để tham mưu với lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh khẩn trương hoàn thành những nhiệm vụ được giao, hoàn thiện những điều kiện kết nối, thực hiện nhiệm vụ một cách sáng tạo, phù hợp với điều kiện từng vùng, miền…” - Bộ trưởng Tô Lâm lưu ý.

Tuyệt đối không để người dân phải đi lại nhiều lần

Bộ trưởng Tô Lâm cũng điểm diện và giao cụ thể những nhiệm vụ các cục nghiệp vụ phải thực hiện, hoàn thành, như liên quan đến pháp lý, thực hiện các quy định, thủ tục hành chính có liên quan về Luật Cư trú, bỏ sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú giấy; nâng cao hiệu quả, phát triển các dịch vụ công trực tuyến phục vụ người dân. Bộ Công an phát huy vai trò gương mẫu trong thực hiện Đề án 06. Giám đốc công an các tỉnh, thành phố phải chỉ đạo công an các cấp không làm thay người dân về thủ tục hành chính; tăng cường, tập trung hướng dẫn người dân hiểu và thực hiện các dịch vụ này; không thực hiện trực tiếp mà qua trực tuyến; phát triển những mô hình tuyên truyền hay ở các cụm dân cư, nhà văn hóa… Đồng chí Bộ trưởng cũng yêu cầu sớm nhân rộng, phát triển trên toàn quốc 2 dịch vụ công trực tuyến liên thông, đồng thời tập huấn quy trình cho công an các địa phương thực hiện hiệu quả yêu cầu nhiệm vụ trên.

Đề cập đến việc thực hiện Luật Cư trú, quy định bỏ sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú giấy, Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương tuyệt đối không để người dân phải đi lại nhiều lần, mất thời gian trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng, tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh rà soát, bỏ ngay yêu cầu người dân phải xác nhận cư trú khi thực hiện những thủ tục hành chính ở các sở, ngành, tránh để xảy ra bức xúc trong nhân dân. Cùng với đó, phát triển tài khoản định danh điện tử, làm sạch dữ liệu, tăng cường kết nối với các dữ liệu chuyên ngành… Đặc biệt là phải loại bỏ tình trạng sim rác, không có sim rác sẽ loại bỏ được tin tặc, lừa đảo công nghệ và “tín dụng đen”. Công an các đơn vị, địa phương đảm bảo dữ liệu dân cư luôn trong trạng thái “đúng, đủ, sạch sống”; đề nghị các đồng chí giám đốc, phó giám đốc công an các tỉnh, thành phố giao ban hàng tuần, tăng cường kiểm tra, rà soát; phúc tra kết quả, tập hợp những tồn tại để kịp thời tháo gỡ, giải quyết; làm tốt công tác cấp CCCD gắn chíp cho các đối tượng đủ 14 tuổi, rà soát những trường hợp công dân sai cấu trúc định danh CCCD để khắc phục, làm sạch; tiếp tục đảm bảo đường truyền, an ninh mạng, công nghệ thông tin, bảo mật an toàn, dữ liệu, thực hiện hiệu quả Đề án 06.

“Phải nâng cao chất lượng đào tạo về công nghệ thông tin, tăng cường đào tạo, huấn luyện cho lực lượng Công an xã. Quá trình thực hiện rất cần những cán bộ giỏi công nghệ thông tin để phục vụ nhiệm vụ. Xây dựng thành phố thông minh, tỉnh thông minh thì phải đẩy mạnh thực hiện Đề án 06, chuyển đổi số” - Bộ trưởng nhấn mạnh và yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khen thưởng các đơn vị, địa phương, cá nhân thực hiện tốt nhiệm vụ, cũng như có hình thức xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân chưa thực hiện nghiêm, hiệu quả Đề án 06.

Từ điểm cầu Công an thành phố Hà Nội

Bỏ ngay yêu cầu người dân phải xác nhận cư trú khi thực hiện thủ tục hành chính  ảnh 2

Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP và đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky, Phó Giám đốc CATP tham dự Hội nghị toàn quốc đánh giá tình hình, kết quả 1 năm thực hiện Đề án 06 trong lực lượng Công an nhân dân, từ điểm cầu trực tuyến Công an thành phố Hà Nội.

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky - Phó Giám đốc CATP Hà Nội thay mặt điểm cầu Công an thành phố Hà Nội và toàn bộ các điểm cầu công an quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thủ đô, đã báo cáo Hội nghị trực tuyến về việc thành phố Hà Nội dừng yêu cầu phụ huynh xác nhận cư trú cho học sinh chuyển cấp. Theo đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã đề nghị giám đốc, thủ trưởng các sở ngành, Chủ tịch UBND quận, huyện chỉ đạo cán bộ, công chức tuyệt đối không yêu cầu người dân xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy khi thực hiện tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến.

Sở GD-ĐT Hà Nội chịu trách nhiệm tập hợp thông tin khai báo hồ sơ tuyển sinh đầu cấp của phụ huynh tại các cơ sở giáo dục. Từ đó sẽ chuyển cơ quan công an xác minh học sinh đúng tuyến hay trái tuyến tuyển sinh thay vì yêu cầu phụ huynh lấy xác nhận thông tin cư trú. Như vậy, thành phố Hà Nội đã cho dừng ngay yêu cầu người dân phải xác nhận cư trú khi tuyển sinh đầu cấp cho con em mình.