Bộ GD-ĐT: Từ khóa của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay là “tuyệt đối an toàn”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Với quy mô hơn 108.000 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT, bằng 1/10 cả nước, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT nhấn mạnh với Hà Nội: "Từ khóa của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay là “tuyệt đối an toàn”.
Ngày 18-6, đoàn kiểm tra của Bộ GD-ĐT đã làm việc với Ban Chỉ đạo thi Hà Nội về công tác triển khai kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Ngày 18-6, đoàn kiểm tra của Bộ GD-ĐT đã làm việc với Ban Chỉ đạo thi Hà Nội về công tác triển khai kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

"Qua kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại quận Tây Hồ và Hoàn Kiếm cho thấy, công tác chỉ đạo thi của các cấp địa phương rất sâu sát, nắm vững quy chế thi và vai trò nhiệm vụ của từng khâu, từng bộ phận.

Đặc biệt, thầy cô giáo Thủ đô đã phát huy tinh thần trách nhiệm cao, đến thời điểm này vẫn tích cực hỗ trợ học sinh ôn thi để đạt kết quả cao trong xét tốt nghiệp THPT và cao hơn nữa để phục vụ mục tiêu xét tuyển ĐH" - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Ngọc Thưởng đánh giá tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT TP Hà Nội về công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sáng 18-6.

Ông Phạm Ngọc Thưởng đặc biệt nhấn mạnh: "Từ khóa của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay là “tuyệt đối an toàn”. Theo đó, trách nhiệm về phía Bộ GD-ĐT là đảm bảo khâu ra đề, bảo mật đề, về phía các địa phương là các khâu tổ chức thi, coi thi, chấm thi... Tất cả các bên đều đòi hỏi sự kỹ lưỡng, tập trung tuyệt đối.

Cũng theo Bộ GD-ĐT, đến thời điểm này, Bộ đã cùng UBND các tỉnh, thành phố tích cực chuẩn bị cho kỳ thi đánh giá kết quả 12 năm phổ thông.

Bộ đã thành lập 4 đoàn và 1 đoàn của Bộ trưởng giám sát các điểm thi toàn quốc.

“Hà Nội cũng như TP HCM là 2 địa phương có số lượng thí sinh dự thi lớn nhất cả nước nên đoàn của Bộ GD-ĐT đều bố trí các đoàn kiểm tra công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp sắp tới.

Với Hà Nội, quy mô lớn hơn cả TP.HCM, bằng 1/10 số lượng thí sinh cả nước. Bộ rất chia sẻ với lãnh đạo TP Hà Nội, đặc biệt với ngành giáo dục Thủ đô” – Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho biết.

Thứ trưởng đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức thi của điểm thi trường THPT Trần Phú-Hoàn Kiếm

Thứ trưởng đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức thi của điểm thi trường THPT Trần Phú-Hoàn Kiếm

Thứ trưởng đặc biệt hoan nghênh việc Ban Chỉ đạo thi Hà Nội đã kết nối đoàn kiểm tra với 30 điểm cầu để lắng nghe, kiến nghị, điều chỉnh kịp thời về công tác tổ chức thi từ đó giúp Bộ GD-ĐT hoàn thiện hơn các kỳ thi tiếp theo.

"Rất mong Hà Nội qua công tác tổ chức và kiểm tra, giám sát ở các địa phương khác có những góp ý thẳng thắn với Bộ, lưu ý những nội dung dễ xảy ra sai sót, có thể dẫn đến vi phạm vô tình hay hữu ý của thí sinh và cả giám thị" - Thứ trưởng nhấn mạnh.

Từ ngày 26-6, Ban Chỉ đạo thi thành phố sẽ kiểm tra đột xuất các điểm thi

Từ ngày 26-6, Ban Chỉ đạo thi thành phố sẽ kiểm tra đột xuất các điểm thi

Nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà khẳng định, với tinh thần không chủ quan, Hà Nội sẽ rà soát kỹ tất cả điều kiện tổ chức kỳ thi; dự đoán các tình huống bất thường để chủ động có phương án xử lý kịp thời, bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho thí sinh.

Ban Chỉ đạo thi thành phố yêu cầu các địa phương từ nay tới trước ngày 25-6 khẩn trương rà soát, kiểm tra mọi điều kiện tổ chức kỳ thi. Ban Chỉ đạo thi thành phố sẽ kiểm tra đột xuất các điểm thi, trong đó quan tâm đến phương án bảo quản đề thi, bài thi; công tác chăm sóc sức khỏe thí sinh, bảo đảm an toàn giao thông và việc ứng phó với các tình huống bất thường do thiên tai, dịch bệnh…

Phó Chủ tịch UBND thành phố Vũ Thu Hà cũng đề nghị các đơn vị, nhà trường tăng cường truyền thông về quy chế thi và các quy định có liên quan, tránh trường hợp thí sinh vi phạm quy chế thi rất đáng tiếc, như lỗi mang điện thoại vào phòng thi…

Thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT, ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, toàn thành phố có gần 109.000 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Hà Nội đã bố trí hơn 4.500 phòng thi tại 196 điểm thi; điều động hơn 15.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác coi thi.

Các quận, huyện, thị xã đã thành lập ban chỉ đạo kỳ thi, dành ưu tiên cao nhất về cơ sở vật chất, trang thiết bị và các điều kiện tổ chức kỳ thi bảo đảm an toàn, thuận lợi cho thí sinh. 100% các điểm thi đều được lắp hệ thống camera an ninh giám sát hoạt động 24h/ngày tại phòng bảo quản đề thi, bài thi; có phương án bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối bên trong và bên ngoài các điểm thi.