Bố đứng tên đăng ký xe, con sử dụng có bị phạt hay không?

  • 19/11/2014 13:45
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Bộ Công an trả lời ý kiến cử tri tỉnh An Giang về việc các thành viên trong gia đình có được sử dụng xe do chủ hộ làm chính chủ không.

Ý kiến cử tri:  Trường hợp gia đình có một xe, chủ hộ chính chủ đứng tên. Vậy các thành viên khác trong gia đình có được sử dụng phương tiện và bị xử lý theo luật không?

Trả lời:  Tại Điểm b, Khoản 1 và Khoản 4, Điều 30 Nghị định số 171/2013/NĐ-CP, ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, quy định "Chỉ xử phạt đối với cá nhân, tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô; chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô; xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô".

Như vậy, trong gia đình có một chiếc xe do chủ hộ đứng tên trong Giấy đăng ký xe, mà không thực hiện việc mua, bán hoặc cho, tặng, điều chuyển, thừa kế tài sản là chiếc xe này cho các thành viên khác trong gia đình, thì các thành viên này vẫn hoàn toàn có thể sử dụng phương tiện đó tham gia giao thông mà không bị xử phạt về hành vi quy định tại Điểm b Khoản 1 và Khoản 4, Điều 30 Nghị định số 171/2013/NĐ-CP.

Theo Cổng TTĐT Bộ Công an

Tin cùng chuyên mục