Bộ Công an yêu cầu tập trung nắm tình hình, xử lý nghiêm tiêu cực, gian lận thi cử công nghệ cao

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bộ Công an cho biết, các địa phương đang tập trung nắm tình hình, phát hiện, xử lý nghiêm các nguy cơ gian lận bằng thiết bị công nghệ cao; đấu tranh triệt xóa các đường dây mua bán thiết bị công nghệ cao phục vụ mục đích gian lận thi cử.
Lực lượng Công an tập trung nắm tình hình, phát hiện gian lận bằng thiết bị công nghệ cao

Lực lượng Công an tập trung nắm tình hình, phát hiện gian lận bằng thiết bị công nghệ cao

Thiếu tướng Lê Minh Mạnh, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05), Bộ Công an cho biết, qua nắm tình hình thực tế về công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024, Bộ Công an nhận định, một số địa phương còn có vướng mắc, cách hiểu khác nhau về quy định đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi.

Để đảm bảo yêu cầu “bố trí địa điểm bảo quản vật dụng của thí sinh cách phòng thi 25m”, Bộ Công an đề nghị các Hội đồng thi hướng dẫn thí sinh hạn chế tối đa việc mang vật dụng không cần thiết vào điểm thi.

Nơi bảo quản đồ dùng của thí sinh có thể bố trí một cách linh hoạt sao cho đồ dùng cá nhân của thí sinh cách phòng dự thi của mình tối thiểu 25m hoặc có thể xa hơn để nâng cao hiệu quả phòng ngừa.

Đối với nơi để xe của thí sinh và nhà dân ở sát điểm thi, các điểm thi có thể bố trí tạm thời khu vực để xe ở ngoài cổng trường, phối hợp với công an xã, phường tuyên truyền cho các nhà dân xung quanh điểm thi nâng cao nhận thức, không tiếp tay cho hành vi tiêu cực.

Theo đó, các địa phương cần tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc kế hoạch của Bộ Công an về bảo đảm an ninh, an toàn cho kỳ thi; chịu trách nhiệm toàn diện trước lãnh đạo Bộ Công an về công tác bảo đảm an ninh, an toàn cho kỳ thi tại địa phương; phân công lực lực lượng tham gia bảo đảm đúng người, đúng việc; tăng cường lực lượng, phương tiện hỗ trợ ngành giáo dục bảo đảm an ninh, an toàn cho các khâu trọng yếu của kỳ thi, nhất là khâu in sao đề thi.

Được biết, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) vừa gửi điện đến Công an các đơn vị, địa phương, TP trực thuộc Trung ương đề nghị chỉ đạo Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao tập trung nắm tình hình, phát hiện, xử lý nghiêm các nguy cơ tiêu cực, gian lận, tình trạng gian lận bằng thiết bị công nghệ cao; đấu tranh triệt xóa các đường dây mua bán thiết bị công nghệ cao phục vụ mục đích gian lận thi cử; kịp thời phát hiện xử lý các đối tượng đăng tin thất thiệt gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến tính nghiêm minh, nghiêm túc của kỳ thi.

Khi phát hiện các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan, các địa phương phải báo cáo kịp thời về Bộ Công an để chỉ đạo chung.

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Ngọc Thưởng, với một kỳ thi có hàng triệu thí sinh dự thi, hàng trăm nghìn cán bộ tham gia vào công tác thi, không thể tránh khỏi những sơ suất, tình huống bất thường, do vậy, các địa phương cần tiên lượng trước và chủ động phương án dự phòng.

Thứ trưởng đặc biệt lưu ý, tuyệt đối không để thí sinh mang điện thoại, thiết bị gian lận vào phòng thi. Các lực lượng từ công an tới các thầy cô giáo, bằng khả năng nghiệp vụ và bằng khả năng quan sát đã được tập huấn cần hết sức trách nhiệm để phát hiện và phòng ngừa thiết bị gian lận vào phòng thi.