TP.HCM:

Bộ Công an khen thưởng các đơn vị nghiệp vụ phá án vụ gây nổ tại Công an phường

ANTD.VN - Bộ Công an đã công bố quyết định khen thưởng và trao thưởng cho 4 đơn vị nghiệp vụ Công an TP.HCM vì thành tích khám phá nhanh vụ nổ tại Công an phường 12, quận Tân Bình, và bắt giữ băng nhóm khủng bố nguy hiểm.

Ngày 9-7, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Bùi Văn Nam – Thứ trưởng, đã công bố quyết định khen thưởng và trao thưởng cho các đơn vị nghiệp vụ của Công an TP.HCM về thành tích nổi bật trong việc phòng chống tội phạm trong thời gian qua, đặc biệt là bắt giữ băng nhóm khủng bố gây nổ trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình.

Bộ Công an khen thưởng các đơn vị nghiệp vụ phá án vụ gây nổ tại Công an phường ảnh 1

Thượng tướng Bùi Văn Nam đại diện lãnh đạo Bộ Công an trao Bằng khen và đánh giá cao thành tích của các đơn vị nghiệp vụ Công an TP.HCM.

Thứ trưởng Bùi Văn Nam đã trao các quyết định khen thưởng và trao thưởng của Bộ Công an cho 4 đơn vị gồm: phòng Cảnh sát hình sự, phòng Kỹ thuật Hình sự, phòng Kỹ thuật nghiệp vụ và Trung đoàn Cảnh sát Cơ động cùng thuộc Công an TP.HCM. Ngoài ra, mỗi đơn vị cũng nhận phần thưởng 15 triệu đồng, trích từ nguồn quỹ phòng chống tội phạm Trung ương.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Công an, Thượng tướng Bùi Văn Nam đánh giá rất cao thành tích đạt được của các đơn vị nói trên và sự chỉ huy kịp thời của Ban Giám đốc Công an TP.HCM trong vụ này trên. Thượng tướng Bùi Văn Nam hi vọng, Công an TP.HCM sẽ tiếp tục phát huy nhằm đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Được biết, vụ nổ tại trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình, vào chiều 20-6-2018 đã khiến 2 cán bộ công an và 1 người dân bị thương, nhiều tài sản hư hại nghiêm trọng. Ban Giám đốc Công an TP.HCM trực tiếp có mặt, đánh giá đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng và giao trọng trách cho phòng Cảnh sát hình sự nhanh chóng điều tra, khám phá. 

Bộ Công an khen thưởng các đơn vị nghiệp vụ phá án vụ gây nổ tại Công an phường ảnh 2

Nguyễn Khanh và con trai, bị xác định là kẻ chủ mưu trong vụ nổ tại Công an phường 12., quận Tân Bình

Và chỉ trong thời gian ngắn, lực lượng Công an TP.HCM đã bắt giữ toàn bộ các đối tượng chủ chốt trong băng nhóm khủng bố cực kỳ nguy hiểm, do đối tượng Nguyễn Khanh (SN 1964, ngụ huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) cầu đầu. 

Bộ Công an khen thưởng các đơn vị nghiệp vụ phá án vụ gây nổ tại Công an phường ảnh 3

Vụ nổ làm nhiều tài sản bên trong Công an phường 12 bị hư hỏng.

Đến nay, quá trình điều tra làm rõ, cha con của Nguyễn Khanh đã liên hệ với các đối tượng thuộc tổ chức phản động lưu vong ở hải ngoại có tên là "triều đại Việt Nguyễn" và nhận tiền từ tổ chức này để thực hiện hành vi khủng bố, gây rối trong nước. Cụ thể chúng đã chế tạo trái nổ để gây nổ ở nhiều mục tiêu.

Khi Công an TP.HCM bắt giữ Nguyễn Khanh, khám xét nhà của đối tượng này thì có thu giữ gần 10kg thuốc nổ TNT cùng 8 trái nổ đã chế tạo thành công. Khanh và đồng bọn khai nhận, đang có âm mưu gây nổ ở nhiều mục tiêu khác, phần lớn nhắm vào trụ sở cơ quan Công an.

Hiện vụ án đang được Công an TP.HCM tiếp tục mở rộng điều tra và bắt giữ các đối tượng có liên quan.