Bố con Giang kim Đạt lại chuẩn bị hầu tòa trong phiên phúc thẩm

ANTD.VN - Theo nguồn tin của ANTĐ, ngày 17-8 tới, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ tiến hành phiên xét xử phúc thẩm đối với Giang Kim Đạt cùng 3 bị cáo liên quan, theo kháng cáo của các bị cáo.  

Trước đó, sau 5 ngày xét xử và nghị án, ngày 22-2, TAND TP Hà Nội đã lần lượt tuyên phạt Giang Kim Đạt (SN 1977) - nguyên quyền Trưởng phòng kinh doanh Công ty TNHH Một thành viên Vận tải viễn dương Vinashin (Vinashinlines) tử hình về tội “Tham ô tài sản”, theo Điều 278-BLHS.

Cùng tội danh trên, Trần Văn Liêm (SN 1955) - nguyên Tổng giám đốc Vinashinlines bị tuyên phạt tử hình. Tổng hợp hình phạt với 19 năm tù bị cáo đang phải thi hành về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, nguyên Tổng giám đốc Vinashinlines phải chấp hành mức án chung là tử hình.

Bố con Giang kim Đạt lại chuẩn bị hầu tòa trong phiên phúc thẩm ảnh 1

Giang Kim Đạt (trên cùng) cùng các bị cáo liên quan, tại phiên tòa sơ thẩm

Tương tự giữ vai trò đồng phạm với 2 bị cáo nêu trên, Trần Văn Khương (SN 1950) -  nguyên Kế toán trưởng Vinashinlines cũng phải nhận án chung thân. Và bị cáo Giang Văn Hiển (SN 1950, bố đẻ Giang Kim Đạt) bị tuyên phạt 12 năm tù tội “Rửa tiền”, quy định tại khoản 3, Điều 251-BLHS.

Quá trình xét xử sơ thẩm cho thấy, từ tháng 7-2006 đến tháng 3-2007, Trần Văn Liêm ký các hợp đồng mua 3 tàu biển và giao cho Giang Kim Đạt đàm phán với các đối tác nước ngoài. Thực hiện việc này, Đạt thống nhất với công ty môi giới tàu biển Marvin Shipping LTD lần lượt mua 3 tàu biển với giá từ 5,95 triệu USD đến 21,55 triệu USD.

Trong mỗi hợp đồng mua bán tàu, Đạt đều yêu cầu và được công ty môi giới trả tiền “hoa hồng” từ 1,9 tỷ đồng đến 6,5 tỷ đồng. Cũng trong khoảng thời gian từ tháng 5-2006 đến tháng 6-2008, Liêm, Đạt còn thỏa thuận, đàm phán với công ty môi giới “gửi giá cước” khi cho các đối tác nước ngoài thuê mướn 9 tàu biển và đã chiếm đoạt bất chính 249 tỷ đồng. Tổng cộng Đạt, Liêm đã chiếm đoạt được hơn 260,5 tỷ đồng của Vinashinlines.

Đối với Trần Văn Khương, cấp sơ thẩm xác định bị cáo là người có trách nhiệm quản lý tài chính của doanh nghiệp và biết rõ Liêm, Đạt lợi dụng việc mua tàu để hưởng “hoa hồng” cũng như “gửi giá cước” nhưng vẫn hưởng ứng bằng việc để ngoài sổ sách kế toán các khoản tiền đó.

Trong hàng trăm tỷ đồng chiếm hưởng bất chính, Liêm đã “đút túi” 3,1 tỷ đồng, Đạt hưởng hơn 255 tỷ đồng và Khương cất giữ riêng  110.000 USD.

Đối với bị cáo Giang Văn Hiển, sau khi nhận được số tiền 260,5 tỷ đồng từ các công ty nước ngoài chuyển vào tài khoản đã rút ra đưa cho con trai, đồng thời mua hàng chục bất động sản. Bị cáo nhận thức được tiền chuyển vào tài khoản đều là tiền bất hợp pháp nhưng vẫn tích cực thực hiện.