Bộ 3 chuyên ‘hack’ facebook rồi nhắn tin lừa đảo hàng trăm triệu đồng sa lưới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bộ 3 chuyên “hack” facebook rồi nhắn tin lừa đảo vừa bị cơ quan công an bắt giữ. Thủ đoạn mà nhóm này là sử dụng công nghệ cao để chiếm quyền kiểm soát nhiều tài khoản facebook rồi nhắn tin cho người thân, bạn bè của họ để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Ngày 6/1, Công an tỉnh Nghệ An cho biết, cơ quan này vừa bắt giữ Nguyễn Sanh Thời (SN 2002) trú tại thôn Hà My, xã Triệu Hoà, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị; Phạm Thị Huyền Nhung (SN 2000) ở xã Phú Thuận, huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế và Võ Linh (SN 1997) ở xã Triệu Long, huyện Triệu Phong, Quảng Trị có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng công nghệ cao.

Bộ 3 chuyên “hack” facebook rồi nhắn tin lừa đảo tại cơ quan công an

Bộ 3 chuyên “hack” facebook rồi nhắn tin lừa đảo tại cơ quan công an

Sau thời gian điều tra, cơ quan công an đã xác định đối tượng Thời là kẻ chủ mưu trong việc sử dụng công nghệ cao để chiếm quyền facebook rồi nhắn tin cho người quen của những chủ tài khoản đó để vay mượn tiền.

Đến ngày 26/12, Công an Nghệ An phối hợp Công an TP. Huế thi hành lệnh bắt khẩn cấp đối tượng Thời khi hắn đang ở nhà trọ. Tại hiện trường, lực lượng chức năng đã thu giữ 2 máy tính để bàn, 33 máy tính xách tay, 8 điện thoại di động, 10 thẻ ngân hàng, 23 sim điện thoại di động và 56 triệu đồng tiền mặt.

Mở rộng điều tra, cơ quan Công an tiến hành bắt khẩn cấp thêm Phạm Thị Huyền Nhung (SN 2000) ở xã Phú Thuận, huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế) và Võ Linh (SN 1997) ở xã Triệu Long, huyện Triệu Phong, Quảng Trị.

Tại cơ quan công an, nhóm này khai nhận, từ đầu năm 2021, đã tự lập một liên kết (link) có tên miền gần giống với Ban Tổ chức cuộc thi "Giọng hát Việt", rồi chia sẻ lên mạng xã hội Facebook để kêu gọi bình chọn, với các giải thưởng rất hấp dẫn nhằm thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Để bình chọn, người dùng phải truy cập vào liên kết được chia sẻ rồi đăng nhập thông tin tài khoản (tên đăng nhập, mật khẩu) mới thực hiện được việc bình chọn. Do liên kết có mã độc nên khi người dùng đăng nhập thông tin, các đối tượng đã đánh cắp rất nhiều thông tin tài khoản của người dùng.

Từ đây chúng thu thập hình ảnh, dữ liệu của chủ tài khoản và cắt ghép thành các đoạn video ngắn. Sau đó, nhóm đối tượng đã mạo danh các chủ tài khoản, tìm mọi cách nhắn tin tiếp cận, tạo lòng tin đến những người thân, bạn bè của chủ tài khoản đó và vay mượn hoặc nhờ chuyển tiền đến các số tài khoản của chúng.

Bằng hình thức lừa đảo đó, trong tháng 11 và 12/2021, các đối tượng đã thực hiện trót lọt 17 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 17 bị hại trên nhiều địa phương trong cả nước bao gồm các tỉnh như: Nghệ An, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Hà Tĩnh, Phú Yên… với số tiền hơn 300 triệu đồng.

Cơ quan công an xác định, trong tài khoản ngân hàng mà nhóm đối tượng trên sử dụng hoạt động phạm tội có tổng số tiền giao dịch hơn 3 tỷ đồng.