Cô gái 19 tuổi lập facebook ảo lừa đảo hàng chục triệu đồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Để thực hiện hành vi lừa đảo của mình, Hà lên mạng xã hội theo dõi thông tin của con mồi rồi lập facebook giả để nhắn tin, làm quen, đặt mua hàng, mượn tiền...

Công an huyện Đô Lương, Nghệ An, đang tạm giữ hình sự Phạm Thị Hà (SN 2002), trú tại xóm 2, xã Tràng Sơn, huyện Đô Lương, để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, từ đầu tháng 8/2021, Công an huyện Đô Lương nhận được trình báo của chị Nguyễn Thị T. về việc bị lừa trên mạng xã hội. Vào cuộc điều tra, cơ quan công an xác định Phạm Thị Hà chính là đối tượng đã thực hiện hành vi lừa đảo này.

Sau khi thu thập chứng cứ, đến ngày 22/8, cơ quan công an đã bắt giữ Phạm Thị Hà. Thời điểm bắt người, Công an thu giữ 1 điện thoại di động, số tiền 5.000.000 đồng, cùng nhiều vật chứng khác có liên quan đến việc hoạt động lừa đảo của cô gái này.

Đối tượng Phạm Thị Hà

Đối tượng Phạm Thị Hà

Tại cơ quan công an, Hà khai nhận, thông qua facebook, Hà phát hiện chị T. (là tiểu thương tại chợ Thương mại Đô Lương) thường xuyên đăng tải hình ảnh, rao bán các mặt hàng thủy, hải sản.

Để ý các bài đăng cua chị T. Hà thấy có tài khoản tên Hoài Mỹ thường xuyên đặt mua hàng. Hà đã lấy ảnh từ facebook Hoài Mỹ này để lập cho mình một facebook ảo cùng tên.

Hà sử dụng facebook mới lập này nhắn tin đặt mua hàng rồi lân la làm quen với chị T. Để tạo lòng tin, Hà cũng dùng facebook Hoài Mỹ đặt mùa hàng và thanh toán rất sòng phẳng.

Khi đã trở nên thân thiết, Hà bắt đầu đặt hàng có giá trị lên tới hàng chục triệu đồng rồi đề nghị thanh toán bằng hình thức chuyển khoản. Cô gái này chọn thời điểm là ngày cuối tuần, các ngày hệ thống ngân hàng không làm việc, giao dịch để đặt hàng và thanh toán.

Quá trình chuyển khoản, Hà thường đưa ra các lý do như đang đi làm xa, gia đình ở địa phương cần tiền mặt nên chuyển khoản cho chị T. để trao tiền mặt cho người nhà đến lấy.

Để hợp thức hóa việc mình đã chuyển tiền thành công, cô gái này lên mạng lấy hình ảnh giao dịch thành công của các ngân hàng như Agribank, MB,... rồi dùng phần mềm chỉnh sửa, cắt ghép ảnh để tạo ra hình ảnh như đã giao dịch chuyển khoản thành công đến tài khoản của chị T. rồi chủ động gửi các hình ảnh đã cắt ghép nói trên.

Khi chị T. báo chưa nhận được tiền, Hà giải thích do chuyển khoản khác ngân hàng và vào ngày cuối tuần nên có thể thứ 2 mới nhận được. Tin tưởng, chị T. đã đưa tiền cho người mà Hà nhờ đến lấy tiền.

Đến thời điểm bị bắt, công an xác định, Phạm Thị Hà đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với chị T. số tiền là 45.000.000 đồng.