“Bình thường mới” không phải là “bình thường”, nếu người dân chủ quan, dịch Covid-19 còn tăng lên

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, số mắc Covid-19 trên địa bàn thành phố tăng nhanh những ngày gần đây vẫn nằm trong dự báo. Tuy nhiên, điều đáng lo là nhiều người, nhiều nơi đã rất chủ quan…
“Bình thường mới” không phải là “bình thường”, nếu người dân chủ quan, dịch Covid-19 còn tăng lên ảnh 1

Tỷ lệ F1 chuyển thành F0 ở Hà Nội đang gia tăng nhanh (Ảnh minh họa)

Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, từ đầu tuần này, số ca mắc Covid-19 trên địa bàn thành phố tăng dựng đứng: Ngày 28-11 ghi nhận 301 ca, ngày 29-11 ghi nhận 390 ca, ngày 30-11 ghi nhận 468 ca…

Cùng đó, tỷ lệ F1 chuyển thành F0 có xu hướng gia tăng nhanh. Cụ thể, giai đoạn từ 11/10-29/11, toàn thành phố ghi nhận thêm 22.621 trường hợp F1 trong đó có 3.371 trường hợp F1 chuyển thành F0. Như vậy, tỷ lệ F1 chuyển thành F0 giai đoạn này là 14,9%; cao hơn so với tỷ lệ F1 chuyển thành F0 giai đoạn từ 29/4 đến 10/10.

Điều đáng lo ngại nữa là trên địa bàn thành phố đã ghi nhận một số ổ dịch cộng đồng phức tạp, bùng phát nhanh, không rõ nguồn lây, liên quan nhiều đơn vị và nhiều sự kiện tập trung đông người…

PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế cho biết, việc phát hiện nhiều ca bệnh trong cộng đồng khi cuộc sống trở lại bình thường là điều đã được dự báo trước, vì chúng ta chấp nhận sống chung với dịch. Tuy nhiên, số ca bệnh ngày càng tăng cao là điều đáng quan tâm.

“Điều này chứng tỏ người dân thực hiện các khuyến cáo phòng dịch và thực hiện 5K chưa tốt, đã có sự chủ quan” – các chuyên gia y tế chung nhận định, đồng thời nhấn mạnh giai đoạn “bình thường mới” không phải là "bình thường” vì dịch bệnh vẫn đang tiềm ẩn trong cộng đồng, dễ lây lan mạnh nếu không đề phòng. Do vậy, người dân vẫn cần phải thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo phòng bệnh.

Trả lời ANTĐ về việc này, bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết, với tỷ lệ các F1 chuyển thành F0 trên địa bàn thành phố tăng lên, số mắc Covid-19 trên địa bàn thành phố cũng sẽ còn tiếp tục tăng. Điều quan trọng là phải loại bỏ được tư tưởng chủ quan của một bộ phận người dân và cả chính quyền một số địa phương.

“Chúng tôi thấy rằng, với tốc độ lây lan virus như hiện nay dẫn tới có nhiều ca F0 trong cộng đồng, rất cần sự quyết liệt vào cuộc của chính quyền địa phương.

Bên cạnh đó, người dân cần chấp hành nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch bởi tuy đã tiêm chủng nhưng vẫn có thể lây lan dịch bệnh.

Vì vậy, người dân cần chấp hành các quy định của Thành phố trong công tác phòng, chống dịch, tránh nơi tụ tập đông người, thực hiện quy định “5K”, thực hiện bảo vệ người cao tuổi, người có bệnh lý nền để giảm tỷ lệ tử vong và bảo đảm sức khoẻ người dân…” – bà Trần Thị Nhị Hà nói.

Cũng theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, tới đây,khi Hà Nội thực hiện điều trị F0 thể nhẹ tại nhà, vai trò của các chính quyền địa phương càng phải được đề cao, bởi nếu có sự chủ quan thì có thể sẽ khiến dịch bệnh bùng phát rất nhanh.

“Tôi mong sự vào cuộc của chính quyền địa phương, tổ Covid-19 cộng đồng để giám sát chặt chẽ việc theo dõi, cách ly, điều trị F0 tại nhà; Tuyệt đối tránh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Trong quá trình điều trị, nhân viên y tế tuyến cơ sở sẽ tiếp cận sớm nhất để cung cấp dịch vụ y tế cho người dân” – bà Hà nói thêm.

Nơi nào mất cảnh giác để bùng dịch sẽ xử lý cán bộ liên quan

“Bình thường mới” không phải là “bình thường”, nếu người dân chủ quan, dịch Covid-19 còn tăng lên ảnh 2

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng

Cũng liên quan đến tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố, kết luận hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội vào trưa nay, 1-12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã nhấn mạnh đến 8 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cần làm ngay.

Theo đó, để ngăn chặn, kiểm soát kịp thời, hiệu quả sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn trong tình hình mới, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố yêu cầu cả hệ thống chính trị, các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị-xã hội từ thành phố đến cơ sở tiếp tục thực hiện nghiêm Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ, các chỉ đạo của thành phố.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng yêu cầu tiếp tục siết chặt kỷ cương, kỷ luật trong công tác phòng chống dịch bệnh, nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp trong công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

“Nơi nào lơ là, chủ quan, mất cảnh giác để lây lan dịch bệnh thì nhất quyết xử lý trách nhiệm người đứng đầu và các bộ phận, cán bộ, công chức liên quan” – Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.