Đưa Hà Nội trở thành trung tâm công nghiệp văn hóa, ưu tiên đầu tư để Gia Lâm và Đông Anh lên quận trước

  • 01/12/2021 14:19
  • 0 bình luận
  • Tiến Hưng
  • In bài
ANTD.VN - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh đến việc phải đưa Hà Nội trở thành 1 trong 3 trung tâm công nghiệp văn hóa của cả nước, đồng thời sẽ ưu tiên đầu tư để Gia Lâm và Đông Anh lên quận trước.
Đưa Hà Nội trở thành trung tâm công nghiệp văn hóa, ưu tiên đầu tư để Gia Lâm và Đông Anh lên quận trước ảnh 1

Biểu quyết thông qua Nghị quyết hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa XVII

Tiếp tục chương trình làm việc, sáng 1-12, Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa XVII đã nghe báo cáo kết quả thảo luận tổ vào chiều qua và xem xét một số nội dung quan trọng.

Tổng hợp các ý kiến thảo luận tại tổ 1, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Vũ Đức Bảo cho biết, các đại biểu thống nhất cao với chủ trương tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội gắn với phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, đề xuất thành phố quan tâm đầu tư hơn 200 di tích lịch sử; quan tâm các dự án đầu tư xây dựng chung cư cũ...

Tại tổ 2, theo báo cáo của Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hoàng Trọng Quyết, các đại biểu đề xuất cần đánh giá bước đầu kết quả triển khai thí điểm mô hình chính quyền đô thị. Cùng đó, cần đánh giá kỹ 7 chỉ tiêu kinh tế - xã hội chưa đạt, đề xuất giải pháp khắc phục trong năm 2022.

Tại tổ 3, Trưởng ban Nội chính Thành ủy Nguyễn Quang Đức cho biết, các đại biểu đề nghị thành phố tháo gỡ khó khăn trong giải ngân vốn đầu tư công, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm; tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới; phát triển hệ thống văn hóa cơ sở…

Tóm lược các ý kiến tại tổ 4, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương cho biết, các thành viên trong tổ mong muốn thành phố có chính sách hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trang thiết bị học tập trực tuyến; rà soát các cơ sở sản xuất phải di dời khỏi nội đô và ưu tiên quỹ đất để xây dựng trường học; đẩy nhanh tiến độ các dự án xử lý rác thải…

Đưa Hà Nội trở thành trung tâm công nghiệp văn hóa, ưu tiên đầu tư để Gia Lâm và Đông Anh lên quận trước ảnh 2

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu ý kiến giải trình, tiếp thu các ý kiến thảo luận tại hội nghị

Sau khi nghe tổng hợp các ý kiến thảo luận, các đồng chí Phó Bí thư Thành ủy đã thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy báo cáo, giải trình, làm rõ những vấn đề đại biểu nêu liên quan đến các tờ trình, dự thảo nghị quyết, chỉ thị.

Tiếp đó, hội nghị đã biểu quyết thông qua Nghị quyết Hội nghị lần thứ sáu, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa XVII với 100% đại biểu tán thành.

Phát biểu kết luận hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, năm 2021 dù phải đối mặt với nhiều khó khăn nhưng với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực vượt bậc của cộng đồng doanh nghiệp và người dân, bức tranh tổng thể về kinh tế - xã hội của thành phố năm 2021 vẫn có nhiều điểm sáng.

Trong đó, cân đối thu - chi ngân sách của Hà Nội vẫn được bảo đảm; tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước thực hiện 241.896 tỷ đồng, vượt 2,7% so với dự toán Trung ương giao.

Chỉ rõ những tồn tại, hạn chế cần phải khắc phục trong thời gian tới, đặc biệt là những chỉ tiêu chưa hoàn thành về lĩnh vực kinh tế, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đề nghị cấp ủy, người đứng đầu các cấp, ngành có giải pháp khắc phục ngay trong thời gian tới.

Đưa Hà Nội trở thành trung tâm công nghiệp văn hóa, ưu tiên đầu tư để Gia Lâm và Đông Anh lên quận trước ảnh 3

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng kết luận hội nghị

Thời gian còn lại của năm 2021 không còn nhiều, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đề nghị các đồng chí Thành ủy viên, người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền các cấp nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung cao độ, phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2021, tạo tiền đề cho năm 2022.

Bí thư Thành ủy cũng nhấn mạnh, song song với các biện pháp đồng bộ để đẩy nhanh tốc độ phục hồi kinh tế, cần xây dựng kế hoạch nội dung công việc, tiến độ cụ thể để tập trung triển khai các chủ trương lớn của Thành ủy ngay trong năm 2022 như dự án đường Vành đai 4, cải tạo chung cư cũ, lập quy hoạch phát triển và điều chỉnh quy hoạch chung...

Đối với kế hoạch phân bổ ngân sách năm 2022, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố thống nhất có một gói hỗ trợ từ nguồn vốn đầu tư công của thành phố cho các địa phương còn khó khăn để bảo đảm sự phát triển đồng đều giữa các địa phương trên địa bàn.

Riêng đối với 5 huyện đang phát triển lên quận, căn cứ thực tiễn phát triển của các địa phương và khả năng cân đối ngân sách của thành phố, trước mắt, Thành phố tập trung hỗ trợ cho 2 huyện Đông Anh và Gia Lâm sớm hoàn thành các tiêu chí lên quận.

Về dự thảo Nghị quyết chuyên đề của Thành ủy về “Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” được thông qua tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, đây sẽ là cơ sở, định hướng quan trọng để từng bước phát triển các ngành công nghiệp văn hóa trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp tích cực vào tăng trưởng GRDP của thành phố.

Đồng thời, sớm đạt được mục tiêu Hà Nội trở thành 1 trong 3 trung tâm công nghiệp văn hóa của cả nước; tạo nền tảng vững chắc, động lực quan trọng thúc đẩy Thủ đô phát triển xanh và bền vững.

Tin cùng chuyên mục