Biểu dương, khen thưởng lực lượng PCCC cứu hộ 3 người trong đám cháy lúc nửa đêm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày 1-3, UBND quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội đã tổ chức lễ biểu dương, khen thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác chữa cháy và cứu hộ thành công 3 nạn nhân thoát khỏi đám cháy vào đêm ngày 24-2, tại số 357 ngõ Quỳnh, phường Quỳnh Lôi.
Các chiến sỹ tham gia chữa cháy và cứu hộ thành công 3 người trong đám cháy lúc rạng sáng được biểu dương

Các chiến sỹ tham gia chữa cháy và cứu hộ thành công 3 người trong đám cháy lúc rạng sáng được biểu dương

Trước đó vào khoảng 2h50 ngày 24-2, Trung tâm Thông tin chỉ huy CATP Hà Nội nhận được tin báo cháy xảy ra tại nhà dân, địa chỉ số 357 ngõ Quỳnh, phường Quỳnh Lôi, quận Hai Bà Trưng. Lập tức, 4 xe ôtô chữa cháy cùng khoảng 30 CBCS Công an quận Hai Bà Trưng và Công an quận Hoàn Kiếm được huy động đến hiện trường triển khai chữa cháy.

Khi lực lượng chức năng tới hiện trường, ngọn lửa ở tầng 1 đã bùng lên rất lớn, có dấu hiệu lan lên tầng 2. Khói và nhiệt uy hiếp tầng 3, rất nhanh, lực lượng cứu hộ xác định trong nhà đang có 3 người bị kẹt; gồm 2 người ở tầng 2 và 1 người ở tầng 3.

Phương án cứu hộ triển khai từ phía mặt ngoài ngôi nhà bằng thang và dùng banh cắt thủy lực phá song sắt, mở lối thoát nạn chuồng cọp, đưa 2 nạn nhân ở tầng 2 xuống đất. Một nạn nhân tại tầng 3 trong trạng thái hoảng loạn, tuy nhiên sau những nỗ lực cố gắng, nạn nhân này cũng được đưa xuống an toàn.

Tại buổi lễ, ông Phan Văn Phúc, Phó chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng khẳng định, việc kịp thời đến hiện trường cứu sống 3 nạn nhân thoát khỏi đám cháy lúc rạng sáng thể hiện sự kịp thời, mưu trí, dũng cảm, tận tụy, không ngại hiểm gian nan, nguy hiểm của các chiến sỹ Đội Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Hai Bà Trưng và Đội Cánh sát PCCC và CNCH - CAQ Hoàn Kiếm.

Cũng theo ông Phan Văn Phúc, trong công tác phòng cháy chữa cháy, cần phát huy tinh thần "phòng là chính", sau đó mới tập trung triển khai.

Thời gian qua, Quận ủy, HĐND, UBND quận Hai Bà Trung đã quan tâm chặt chẽ đến công tác PCCC trên địa bàn, với những chương trình kế hoạch, văn bản thực hiện các nhiệm vụ về PCCC và CNCH được triển khai. Do vậy khi có sự cố cháy, nổ, sự vào cuộc của cả lực lượng PCCC cơ sở và lực lượng PCCC chuyên nghiệp quận Hai Bà Trưng luôn kịp thời.

"Hơn lúc nào hết, qua những vụ cháy xảy ra thiệt hại về người và tài sản trên địa bàn thành phố, dưới sự chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, Công an quận Hai Bà Trưng, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH luôn chủ động, sáng tạo, sẵn sàng trong mọi tình huống, dù là sự cố nhỏ nhất cũng triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân, không chủ quan lơ là. Tinh thần này cần được tiếp tục phát huy trong thời gian tới", ông Phan Văn Phúc cho hay.

Trước đó vào ngày 29-2, Trung tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, thay mặt Bộ Công an gửi thư khen Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ thuộc Công an quận Hai Bà Trưng và Công an quận Hoàn Kiếm (TP. Hà Nội) đã ngăn chặn tối đa thiệt hại về tài sản và cứu được tất cả người dân sinh sống trong ngôi nhà bị cháy.

"Đây là thành tích xuất sắc, thể hiện tinh thần trách nhiệm, quyết tâm cao độ, sự sắc bén về nghiệp vụ và tính chuyên nghiệp trong thực hiện nhiệm vụ của Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ thuộc Công an quận Hai Bà Trưng và Công an quận Hoàn Kiếm; phản ánh sự hiệp đồng tác chiến chặt chẽ giữa các đơn vị phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ ở cơ sở… qua đó tiếp tục khẳng định bản lĩnh, sự mưu trí, dũng cảm của lực lượng Công an nhân dân nói chung và lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ nói riêng. Từ sự hiệp đồng chặt chẽ và huy động tối đa lực lượng, phương tiện chữa cháy tại chỗ đã ngăn chặn tối đa thiệt hại về tài sản và cứu được tất cả người dân sinh sống trong ngôi nhà bị cháy", thư của Bộ Công an nêu.