Biệt thự đất rừng Sóc Sơn: Cưỡng chế ngay công trình vi phạm năm 2017-2018

ANTD.VN - Thanh tra TP Hà Nội vừa thông báo Kết luận thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất, trật tự xây dựng trong giai đoạn từ năm 2008 đến nay, tại xã Minh Trí và xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn trong giai đoạn từ năm 2008 đến nay.

Liên quan tới việc thực hiện các kết luận của Thanh tra Chính phủ, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND TP tại địa bàn 2 xã này, UBND huyện Sóc Sơn đã tổ chức kiểm điểm, dừng viêc cấp sổ đỏ (từ năm 2004); thu hồi 8/10 sổ đỏ cấp không đúng đối tượng; ban hành 63 quyết định và thông báo thu hồi sổ đỏ nằm trong quy hoạch rừng...

Gần 800 công trình vi phạm ở 2 xã

Tuy nhiên, UBND huyện Sóc Sơn đã không kiên quyết chỉ đạo trong việc khắc phục vi phạm theo các Kết luận của Thanh tra Chính phủ, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND TP; ƯBND các xã buông lỏng quản lý thiếu trách nhiệm dẫn đến nhiều tồn tại, vi phạm về đất đai, mua bán chuyển nhượng, vi phạm trật tự xây dựng.

Đối với việc mua bán chuyển nhượng đất thuộc quy hoạch rừng, UBND huyện Sóc Sơn không kiểm tra, rà soát và có biện pháp xử lý đối với 336 trường hợp chuyển nhượng đất trong quy hoạch rừng theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Biệt thự đất rừng Sóc Sơn: Cưỡng chế ngay công trình vi phạm năm 2017-2018 ảnh 1

Hầu hết các trường hợp mua bán chuyển nhượng, người bán đất không có giấy tờ 

Sau khi UBND TP có Quyết định số 2100/QĐ-UB ngày 29/5/2008 phê duyệt điều chỉnh quy hoạch rừng, UBND huyện Sóc Sơn không thống kê, không kiểm tra rà soát, để phát sinh nhiều trường hợp mua bán, chuyển nhượng đất nằm trong quy hoạch rừng, làm tình hình phức tạp hơn, đặc biệt, là khu vực ven hồ Đồng Đò, hồ Đồng Quan và khu vực Lâm trường Sóc Sơn.

Hầu hết, các trường hợp mua bán chuyển nhượng, người bán đất không có giấy tờ sử dụng đất nhưng vẫn được UBND xã chứng thực, xác nhận vào hợp đồng chuyển nhượng là vi phạm. Việc này dẫn đến hệ lụy là người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã tiến hành xây dựng nhiều công trình lớn trong quy hoạch rừng, vi phạm Điều 12 Luật Bảo vệ và Phát triển rừng.

UBND huyện Sóc Sơn cũng không tổ chức xử lý 659 công trình vi phạm trật tự xây dựng trên đất lâm nghiệp theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ và chỉ đạo của UBND TP. Do buông lỏng quản lý dẫn đến các công trình xây dựng mới trên đất rừng vẫn tiếp tục tăng, nhiều công trình xây dựng với quy mô lớn trong quy hoạch rừng phòng hộ.

Đến năm 2017, UBND huyện Sóc Sơn mới kiểm tra rà soát và xác định có 555 công trình vi phạm nhưng không kiên quyết xử lý, đến nay, vẫn còn 485/555 công trình chưa xử lý. Tuy nhiên, việc xác định công trình vi phạm của UBND huyện Sóc Sơn năm 2017 không chính xác. Thực tế, số lượng công trình vi phạm lớn hơn rất nhiều, chỉ riêng 2 xã Minh Phú và Minh Trí và khu vực ven 7 hồ lớn trong khu vực quy hoạch rừng đến thời điểm hiện nay đã có 797 công trình vi phạm.

Nhiều trường hợp vi phạm quy mô lớn

Cũng theo Thanh tra TP Hà Nội, UBND xã Minh Trí và xã Minh Phú đã buông lỏng quản lý, không lưu giữ hồ sơ địa chính đầy đủ, không xác định số hộ được mượn đất và được cấp sổ Lâm bạ theo quy định, không xác đinh được tình trạng sử dụng đất, mua bán, chuyển nhượng đất của các hộ. UBND huyện Sóc Sơn đã giao Ban quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng Sóc Sơn ký hơp đồng, giao khoán rừng cho các hộ; ký cho các hộ mượn đất nhưng không theo dõi, không thống kê...

Ban quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng Hà Nội (trước đây là Lâm trường Sóc Sơn) cũng không lưu giữ đầy đủ hồ sơ tài liệu liên quan đến công tác giao khoán, quản lý bảo vệ phát triển rừng cho các chủ rừng và hồ sơ giao khoán các hộ gia đình, cá nhân thuộc diện tích vườn quả thuộc thôn Lâm trường, xã Minh Phú; buông lỏng quản lý, không kịp thời kiểm tra, phối hợp với các cấp chính quyền địa phương xử lý vi phạm về đất đai, không có biện pháp ngăn chặn để các hộ mua bán chuyển nhượng cho các trường hợp ngoài địa phương, tự ý chuyên đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình nhà ở, công ừình nhà vườn kiên cố trong phạm vi đất rừng phòng hộ...

Thanh tra TP Hà Nội cũng kết luận UBND 2 xã Minh Trí và Minh Phú đã buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong diện tích đất thuộc quy hoạch rừng phòng hộ môi trường như: mua bán, chuyển nhượng, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất và xây dựng trái phép trên đất thuộc quy hoạch rừng.

Tại xã Minh Trí, có 5/120 trường hợp cấp sổ đỏ nằm trong quy hoạch rừng năm 2008; xã Minh Phú có 32/275 trường hợp cấp sổ đỏ nằm trong quy hoạch rừng năm 2008. Trong đó, có 8 trường hợp (1 trường họp xã Minh Trí; 7 trường hợp xã Minh Phú) UBND huyện Sóc Sơn, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh huyện Sóc Sơn đã làm thủ tục sang tên, chuyển nhượng và cấp đổi sổ đỏ là vi phạm Điều 12 Luật Bảo vệ và Phát triển rừng năm 2004; khoản 4, Điều 191 Luật Đất đai năm 2013.

Tại các xã Minh Trí, Minh Phú, các hộ dân đã tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình, nhà ở trên đất nằm trong quy hoạch rừng năm 2008 với tổng số 688 trường hợp (xã Minh Trí có 524 trường hợp; xã Minh Phú có 164 trường hợp).

Trong đó, có nhiều công trình xây dựng với quy mô lớn nhưng không được kiểm tra và xử lý. Thanh tra TP cho  rằng, Đội quản lý trật tự xây dựng huyện Sóc Sơn, UBND xã Minh Phú, xã Minh Trí đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý về đất đai và trật tự xây dựng.

Nêu ra một số trường hợp vi phạm cụ thể ở 2 xã này, Thanh tra TP có nhắc tới hộ ông Ngô Văn Cam được UBND huyện Sóc Sơn cho mượn đất, được cấp sổ Lâm bạ diện tích là 15 ha đất và sử dụng khoảng 4ha đất của Lâm trường Sóc Sơn thu hồi để thực hiện dự án.

Từ năm 2001- 2005, ông Cam chuyển nhượng cho 55 hộ, diện tích 129.785m2. Các hộ đã xây dựng 69 công trình, diện tích xây dựng khoảng 4.369m2. Còn lại, ông Cam sử dụng là 59.780m2, đã xây dựng Khu du lịch Thiên Phú Lâm 57.500m2 gồm 21 hạng mục công trình...

Về trường hợp hộ gia đình ông Trương Anh Quân vợ là bà Đỗ Mỹ Linh, năm 2001, ông Quân mua lại đất của hộ ông Đỗ Xuân Lâm. Năm 2009, hộ ông Quân xây dựng 4 công trình và hạng mục phụ trợ khác. Năm 2014, UBND huyện Sóc Sơn, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Sóc Sơn mới làm thủ tục hiệu chỉnh sổ đỏ và năm 2015, Văn phòng đăng ký nhà và đất huyện Sóc Sơn lại làm thủ tục sang tên và cấp đổi sổ đỏ cho hộ ông Quân thuộc quy hoạch rừng phòng hộ Sóc Sơn.

Tương tự, tại thôn Minh Tân, xã Minh Trí, tổ hợp Hoàng Lê Gia Garden (hộ bà Lê Thị Lan Hương) đã sử dụng khoảng 19.958m2 xây dựng 5 công trình kiên cố 2-3 tầng (dạng biệt thự), diện tích xây dựng khoảng 1.076m...

Biệt thự đất rừng Sóc Sơn: Cưỡng chế ngay công trình vi phạm năm 2017-2018 ảnh 2

Có hàng trăm công trình vi phạm xung quanh một số hồ lớn của Sóc Sơn

Quanh khu vực hồ Đồng Quan, hồ Hàm Lợn, hồ Đồng Đò và một số hồ lớn khác tại huyện Sóc Sơn, Thanh tra TP cũng chỉ ra có tới 111 trường hợp tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình, nhà ở trên đất nằm trong quy hoạch rừng năm 2008, trong đó có nhiều công trình đã xây dựng với quy mô lớn nhưng không kiểm tra và xử lý.

Đáng chú ý, có một số hộ sử dụng diện tích lên tới hàng chục nghìn m2 như hộ ông Hoàng Trọng Nguyên (nhà hàng Ngọc Linh) sử dụng 10.080m2 thuộc đất; đã xây dựng 21 hạng mục công trình, diện tích khoảng 2.800m2; hộ ông Nguyễn Tiến Thành (nhà hàng Hương Tràm) sử dụng 9.342m2...

Cưỡng chế ngay các vi phạm mới

Từ kết quả thanh tra như trên, Thanh tra TP Hà Nội đề nghị UBND TP giao UBND huyện Sóc Sơn kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm theo quy định đối với tập thể và cá nhân qua các thời kỳ từ năm 2006-2018 đã không nghiêm túc thực hiện các Kết luận của Thanh tra Chính phủ, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND TP; buông lỏng quản lý về đất đai, trật tự xây dựng để xảy ra các vi phạm; đồng thời khẩn trương thực hiện dứt điểm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức thực hiện kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ và chỉ đạo của UBND TP.

Về hướng xử lý vi phạm, Thanh tra TP đề nghị tổ chức cưỡng chế ngay đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng năm 2017-2018 trên địa bàn 2 xã Minh Trí, Minh Phú và khu vực ven các hồ đã được UBND huyện Sóc Sơn lập hồ sơ xử lý vi phạm, trả lại nguyên trạng ban đầu.

Đối với các công trình vi phạm về đất đai, sử dụng đất không đúng mục đích, vi phạm trật tự xây dựng từ năm 2006-2018 tại 2 xã Minh Trí, Minh Phú và khu vực ven các hồ, phải thiết lập hồ sơ, có phương án xử lý đúng quy định của pháp luật, đảm bảo đất đai sử dụng đúng mục đích.

Phải kiểm tra, rà soát các sổ đỏ đã cấp trên địa bàn các xã Minh Trí, Minh Phú; làm rõ các trường hợp cấp sổ đỏ nằm trong quy hoạch rừng, có phương án xử lý theo quy định.

Thanh tra TP Hà Nội cũng kiến nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các sở ngành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân liên quan tới vi phạm.

Đặc biệt, Thanh tra TP Hà Nội đề nghị cho phép cơ quan này chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra CATP Hà Nội đối với những vi phạm trong việc chứng thực, xác nhận mua bán, chuyển nhượng đất dẫn đến việc xây dựng công trình vi phạm trong quy hoạch rừng năm 2008 để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.