Bí thư Thành ủy Hà Nội: Phải thể chế hóa thật rõ về bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, phải thể chế hóa thật rõ về bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, hay cần một thể chế để tháo gỡ vướng mắc trong xử lý các dự án có sử dụng đất...
Các đồng chí chủ trì hội nghị

Các đồng chí chủ trì hội nghị

Sáng 26-10, Đoàn khảo sát Nhóm 5 của Ban Chỉ đạo “Tổng kết một số vấn đề lý luận và thực tiễn về công cuộc đổi mới theo định hướng xã hội chủ nghĩa trong 40 năm qua ở Việt Nam” đã có buổi làm việc, nghiên cứu, khảo sát tại Thành ủy Hà Nội.

Đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương, Ủy viên Ban Chỉ đạo, Trưởng đoàn khảo sát và đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đồng chủ trì.

Theo đồng chí Phan Đình Trạc, Hà Nội là Thủ đô, là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội của cả nước; Đảng bộ thành phố Hà Nội là đảng bộ lớn nhất cả nước với 50 đảng bộ trực thuộc và trên 475.000 đảng viên. Do đó, những thuận lợi và khó khăn của đất nước trong quá trình đổi mới nói chung, trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng về hệ thống chính trị nói riêng cũng chính là thuận lợi, khó khăn đặt ra với Hà Nội.

Qua gần 40 năm đổi mới, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, hệ thống chính trị của Hà Nội đạt nhiều kết quả quan trọng. Trong đó, có nhiều chủ trương, chính sách được Hà Nội đi đầu triển khai thực hiện ưu việt và nổi bật.

“Thực tiễn phong phú, sinh động về hệ thống chính trị, kinh tế - xã hội của Thủ đô không chỉ là chất liệu hình thành từ đường lối đổi mới của Đảng mà còn là nơi kiểm nghiệm rõ nét tính đúng đắn, hiệu quả của đường lối đổi mới” – đồng chí Phan Đình Trạc nói.

Sau khi nghe các báo cáo và thảo luận tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội tiếp thu toàn bộ ý kiến của Đoàn khảo sát để hoàn thiện các báo cáo theo yêu cầu.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng phát biểu tại hội nghị

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng phát biểu tại hội nghị

Trao đổi thêm về các vấn đề Đoàn khảo sát quan tâm, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy đã tập trung đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo vừa bảo đảm toàn diện, vừa sâu sát, cụ thể.

Quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, Thành ủy tập trung lựa chọn đúng trọng tâm, trọng điểm là những vấn đề cấp thiết, cấp bách đáp ứng yêu cầu của nhân dân, giải quyết những vướng mắc, tồn đọng.

Thành phố đồng thời cũng phát huy tư duy tầm nhìn chiến lược, tập trung triển khai các chủ trương lớn mà gần đây nhất là lập Đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065; xây dựng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, hay hoàn thiện hồ sơ Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi).

Đặc biệt, nhờ phát huy vai trò, trách nhiệm lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, cán bộ, đảng viên gương mẫu, thành phố đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân, nhờ đó giải quyết hiệu quả nhiều việc mới, việc khó như giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội chỉ trong vòng 1 năm đạt hơn 70%, đến nay đã đạt hơn 90%.

Tuy nhiên, theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, vẫn còn tình trạng cán bộ đùn đẩy, né tránh, sợ trách nhiệm. Vì thế, ngày 7-8-2023 vừa qua, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 24-CT/TU về tăng cường kỷ cương, kỷ luật và trách nhiệm giải quyết công việc trong hệ thống chính trị thành phố, nêu cả 25 biểu hiện cụ thể làm căn cứ đánh giá và xử lý kỷ luật.

Làm rõ thêm các đề xuất, kiến nghị của Hà Nội với đoàn khảo sát, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho rằng, phải tập trung tháo gỡ vướng mắc về thể chế. Chẳng hạn, chống tham nhũng, tiêu cực thì hiệu quả rõ, nhưng phòng thì hiệu quả còn mờ, cho nên phải tập trung thể chế hóa các chủ trương về tiết kiệm, chống lãng phí.

“Thể chế hóa các chủ trương của Đảng về đánh giá cán bộ cũng rất cần thiết, phải thể chế hóa thật rõ về bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm thì mới tạo động lực cho cán bộ thực thi nhiệm vụ. Ngay như vướng mắc trong xử lý các dự án có sử dụng đất, nếu Chính phủ tổng hợp, đề xuất Quốc hội ban hành Nghị quyết chuyên đề tháo gỡ được để tổ chức đấu thầu, đấu giá thì sẽ giải phóng được nguồn lực rất to lớn để phát triển đất nước...” – Bí thư Thành ủy Hà Nội nêu.