Bí thư Thành ủy Hà Nội: Không để người dân mỏi mòn chờ nước sạch

ANTD.VN - Làm việc với huyện Thường Tín sáng 13-9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nêu rõ, hệ thống hạ tầng khung của huyện còn chưa đáp ứng yêu cầu phát triển trong khi thu gom rác thải, cấp nước sạch vẫn là vấn đề bức xúc.

Trước đó, sau khi nghe lãnh đạo huyện Thường Tín báo cáo về kết quả phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn 8 tháng đầu năm, nhiệm vụ 4 tháng cuối năm, đại diện các Sở ngành của thành phố đã chia sẻ với huyện về rất nhiều khó khăn mà huyện đang phải đối mặt. Trong đó, một vấn đề bức xúc dân sinh tại Thường Tín hiện nay là nước sạch sinh hoạt.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải thăm làng nghề sơn mài tại huyện Thường Tín

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho biết, Thường Tín là địa phương xa nguồn cấp nước tập trung, trong khi nguồn nước ngầm ô nhiễm nên hiện nay có tới 70% dân số dùng nước sinh hoạt từ các giếng khoan. Hiện tại, Sở KH&ĐT sẽ phối hợp với Sở Xây dựng Hà Nội đẩy nhanh tiến độ các dự án cấp nước sạch liên xã để giải quyết nhu cầu bức xúc của nhân dân…

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng, hệ thống hạ tầng khung của huyện còn chưa đáp ứng yêu cầu phát triển. Vấn đề thu gom rác thải, cấp nước sạch vẫn còn nhiều bức xúc. Việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nhất là phát triển công nghiệp chưa tương xứng với tiền năng, lợi thế về vị trí địa lý và quỹ đất. Giá trị sản xuất trên 1 ha canh tác còn thấp…

Theo Bí thư Thành ủy, huyện cần phải thẳng thắn nhìn nhận, nhận diện những hạn chế đó để có giải pháp quyết liệt hơn, thực hiện được các mục tiêu trong thời gian tới. Trong đó, vấn đề cấp bách cần tập trung giải quyết đầu tiên là phải giải quyết được vấn đề nước sinh hoạt để bảo đảm sức khoẻ người dân, sau đó mới tập trung nước cho sản xuất. Tiếp đó là vấn đề thu gom rác thải và vệ sinh môi trường. Bí thư Thành ủy lưu ý huyện Thường Tín cũng như các sở ngành liên quan của thành phố, đối với vấn đề cấp bách thì phải dùng các giải pháp cấp bách để thực hiện, không để dân mòn mỏi chờ đợi.

Về công tác cán bộ, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho biết, đến cuối năm thành phố sẽ triển khai công tác quy hoạch cán bộ. Vì vậy, huyện Thường Tín cần có kế hoạch lâu dài, đào tạo, quy hoạch cán bộ có năng lực, có phẩm chất. Cùng đó, thường xuyên thực hiện, giải quyết tốt khiếu nại tố cáo của người dân, gỡ sớm những bức xúc của người dân, tạo môi trường bình yên để thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy cũng lưu ý, Thường Tín là huyện có nhiều làng nghề nhất của Hà Nội, được mệnh danh là “đất trăm nghề” nên cần có giải pháp hỗ trợ để các làng nghề không bị mai một. Cùng đó, phải đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập và đời sống của nhân dân.