Không thay đổi tư duy quy hoạch thì đặt bãi rác ở đâu dân cũng phản đối

  • 06/09/2016 17:17
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Một trong những vấn đề xã hội bức xúc nhất trên địa bàn huyện Sóc Sơn hiện nay là giải quyết khó khăn cho người dân sống quanh khu vực bãi rác Nam Sơn. Đây cũng là vấn đề được đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đặc biệt quan tâm khi làm việc với huyện Sóc Sơn ngày 6-9.

Không thay đổi tư duy quy hoạch thì đặt bãi rác ở đâu dân cũng phản đối ảnh 1

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi làm việc với huyện Sóc Sơn

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, hiện thành phố đang tính toán để bố trí bãi rác phân tán ra nhiều vị trí ở phía Nam, phía Đông thành phố nhằm giảm tải cho bãi rác Nam Sơn. Nhưng quan trọng hơn, thành phố phải thay đổi quan điểm về điều hành và quy hoạch khu xử lý chất thải rắn theo hướng đảm bảo môi trường bền vững.

“Phải tính đến xử lý chất thải rắn cho 50 năm nữa, thậm chí 100 năm nữa. Dự phòng địa điểm, trồng rừng và ngăn cách môi trường để khi có sự cố vẫn có nơi đổ rác chứ không bị ùn ứ. Muốn như vậy, các lực lượng phải chung tay khắc phục và kiên quyết làm đến cùng” – Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nói.

Trở lại vấn đề bức xúc liên quan đến môi trường tại những dự án liên quan Khu xử lý rác thải Nam Sơn, Bí thư Thành ủy Hà Nội nêu rõ, đây đều là những dự án dân sinh bức xúc, cấp bách nên phải bằng mọi cách đẩy nhanh tiến độ. Bí thư Thành ủy yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo xem xét vận dụng cơ chế đặc biệt tương tự như các dự án khắc phục sự cố về môi trường, bão lũ để thúc đẩy tiến độ các dự án.

Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, thành phố đang nỗ lực chỉ đạo thực hiện những cam kết theo nội dung thông báo cuộc đối thoại giữa Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung với người dân Khu xử lý rác thải Nam Sơn. Đây là những vấn đề kéo dài nhiều năm, nay thành phố đã hứa nên phải thực hiện bằng được. Trước hết, phải bảo đảm việc cung cấp nước sạch cho người dân.

Theo Bí thư Thành ủy, cần ứng dụng công nghệ xử lý rác bảo vệ môi trường. Nếu không có công nghệ bảo đảm về môi trường thì dù có bố trí bãi rác ở đâu cũng sẽ bị người dân phản đối.

Liên quan đến việc di dời người dân khỏi vùng ảnh hưởng của bãi rác Nam Sơn trong phạm vi 500 mét, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho rằng, thành phố và huyện phải lấy ý kiến của người dân trước, tránh việc làm tái định cư xong người dân không về ở.

Tin cùng chuyên mục