Bí thư Thành ủy Hà Nội: Cho thuê vỉa hè là việc sẽ làm nhưng chưa phải bây giờ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, thời điểm này vẫn chưa phù hợp để triển khai cho thuê lòng đường, vỉa hè.
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi đối thoại với MTTQ các cấp thành phố

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi đối thoại với MTTQ các cấp thành phố

Trao đổi, trả lời kiến nghị của Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội sáng 9-8, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, có một số ý kiến phản ánh liên quan đến chủ trương cho thuê lòng đường, vỉa hè của thành phố.

Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định, chủ trương cho thuê vỉa hè lòng đường là việc sẽ làm, các quận cũng đang rà soát nghiên cứu, nhưng giờ chưa phải thời điểm phù hợp để thực hiện.

Bí thư Thành ủy đưa ra hai lý do. Thứ nhất, muốn cho thuê lòng đường, vỉa hè thì phải có đủ căn cứ pháp lý.

Về việc này, thành phố Hà Nội đang yêu cầu các quận tổ chức thiết kế đô thị, lấy ý kiến nhân dân. Theo quy trình, khi lấy ý kiến nhân dân, có sự đồng thuận mới triển khai. Một số quận, chẳng hạn như quận Hoàn Kiếm, hiện nay đang rà soát, nghiên cứu các tuyến phố để có thể thí điểm sau khi lấy ý kiến nhân dân.

Thứ hai, theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, lúc này nên khoan sức dân, việc đưa ra chính sách cho thuê lòng đường, vỉa hè một cách vội vã lúc này là không ổn. Đây là thời điểm kinh tế đất nước đang rất khó khăn, Quốc hội, Chính phủ đang phải ban hành nhiều chính sách như giảm thuế, giãn thuế để khoan sức dân.

Người đứng đầu Đảng bộ Hà Nội nhấn mạnh, lòng đường vỉa hè gắn bó mật thiết với đời sống nhân dân Thủ đô, ăn uống vỉa hè đã là thứ văn hóa lâu đời, cách làm cũ theo kiểu cứ ra quân truy đuổi, dọn dẹp vỉa hè không đạt được hiệu quả cao và vững chắc.

Do đó, việc quản lý lòng đường, vỉa hè cần thiết phải tổ chức lại. Tuy nhiên việc triển khai chủ trương mới phải làm rất kỹ lưỡng, có sự đồng thuận cao của nhân dân và phải chọn thời điểm phù hợp.