Bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố sẽ phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN - Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi đề xuất bổ sung nhóm tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc với người hoạt động không chuyên trách cấp thôn, tổ dân phố, gồm: Bí thư chi bộ, trưởng thôn hoặc tổ trưởng dân phố, trưởng ban công tác mặt trận.

Bộ LĐ-TB&XH cho biết, dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) mới nhất đã tiếp thu, chỉnh sửa theo ý kiến góp ý của các bộ ngành, địa phương, doanh nghiệp và người dân.

Điểm mới đáng chú ý trong dự thảo luật lần này là bổ sung người hoạt động không chuyên trách ở cấp thôn, tổ dân phố tham gia BHXH bắt buộc (bên cạnh bổ sung nhóm chủ hộ kinh doanh, người điều hành doanh nghiệp, hợp tác xã không hưởng lương hằng tháng, người làm việc bán thời gian).

Các góp ý đề xuất bổ sung nhóm người hoạt động không chuyên trách cấp thôn, tổ dân phố tham gia BHXH bắt buộc vì nhóm này hoạt động tương tự với người không chuyên trách cấp xã, chế độ chính sách cũng tương tự, do Chính phủ quy định. Tuy nhiên, nhóm cán bộ cấp thôn, tổ dân phố chưa được tham gia BHXH bắt buộc.

Hiện cả nước có khoảng hơn 300 nghìn người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố, các chức danh này gồm: Bí thư chi bộ thôn/tổ dân phố; trưởng thôn/tổ trưởng tổ dân phố; trưởng ban công tác mặt trận.

Bộ LĐ-TB&XH đánh giá, việc bổ sung các đối tượng trên tham gia BHXH bắt buộc phù hợp quy định mới của Bộ luật Lao động, tăng độ bao phủ BHXH, khả thi trong thực hiện.

Bên cạnh đó, dự thảo Luật BHXH sửa đổi mới nhất cũng bổ sung quyền lợi hưởng các chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp với người hoạt động không chuyên trách cấp xã, phường, thị trấn (đầy đủ các chế độ BHXH bắt buộc). Luật hiện hành mới quy định nhóm này khi tham gia BHXH bắt buộc chỉ đóng chế độ hưu trí và tử tuất.