Bi kịch con trai chém chết bố

ANTĐ - Cả gia đình họ Thượng và nhiều người hàng xóm biết hoàn cảnh gia đình này đều ngậm ngùi cho tình huống éo le của bị cáo Thượng Thế Vĩ, 23 tuổi, ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, cho dù bị cáo phạm một tội lỗi khó dung tha, đó là hành hung bố đẻ đến chết.

Bi kịch con trai chém chết bố  ảnh 1
Bị cáo Thượng Thế Vĩ tại phiên tòa

Người bố thú tính

Ngày 25-3-2013, sau khi mẹ và em gái của Thượng Thế Vĩ từ buổi mừng thọ bà ngoại về nhà, người bố của Thế Vĩ - Thượng Vân Châu rất tức giận vì mặt trời đã đứng cây sào mà vẫn chưa có cơm trưa. Biết tính chồng vũ phu, mẹ của Thế Vĩ nhanh chóng chuẩn bị cơm nước tươm tất, rồi mới đi tắm. Thượng Vân Châu tuy ngồi ăn cơm nhưng trong lòng vẫn hậm hực, “hành” vợ lấy thêm đồ ăn. Tức khí, người vợ gắt lên một tiếng. Lúc này ngọn lửa tức tối của Vân Châu bùng lên, hắn lao vào phòng tắm túm tóc vợ, đánh tới tấp.

Thấy con gái ra sức bênh mẹ, hắn chạy vào trong bếp lấy dao chém con gái nhưng cô đã nhanh chân trốn được sang nhà hàng xóm. Vân Châu quay lại chém vợ nhưng bà này cũng đã  trốn được vào nhà và khóa trái cửa. Sau một hồi đập phá đồ đạc, Vân Châu rời nhà đến công ty. Vừa về đến cổng, liếc qua nhà cửa tanh bành, Thế Vĩ đã hiểu sự tình. Vốn bức xúc vì việc người bố thường xuyên đánh ông nội, mẹ và em gái, anh ta quyết định “dạy” người cha cục cằn một bài học. Ông nội Thế Vĩ sau khi biết con trai đánh vợ, đã cùng với con dâu lên cơ quan con trai để nói lẽ phải. Vừa nhìn thấy bố đẻ và vợ đến công ty, Vân Châu lại sừng sổ lớn tiếng mắng hai người. Không kìm nén được tức giận khi ông và mẹ bị lăng nhục, Thế Vĩ đến công ty người bố với ý định giải quyết hết những bức xúc dồn nén bấy lâu. Sau khi cãi vã gay gắt với con trai, Vân Châu lấy xe rời khỏi công ty. Nhưng Thế Vĩ quyết không cho bố “chạy thoát”, anh đâm đổ xe bố đẻ, vung con dao lưỡi dài chuẩn bị trước đó chém bố 3 nhát. Khi ông này ngã gục, Thế Vĩ nhảy xuống xe đấm liên tiếp vào ngực ông. Mặc dù được người dân đưa đi cấp cứu nhưng ông Châu không qua khỏi.

Người thân của bị hại xin giảm án 

Theo cơ quan công tố địa phương, Thượng Thế Vĩ bị cáo buộc tội cố ý giết người. Luật sư của Thượng Thế Vĩ đã đưa ra nhiều chi tiết giảm nhẹ tội như, người bố từng bạo hành gia đình trong một thời gian dài; hành vi đấm tay không sau khi nạn nhân gục ngã chứng tỏ Thế Vĩ không muốn truy sát đến chết bố đẻ; sau khi quy án Thế Vĩ có thái độ hợp tác với cơ quan điều tra. Đặc biệt, vị luật sư này còn đưa ra văn bản có chữ kí của nhiều người hàng xóm, bạn bè, đồng nghiệp của bị cáo để chứng minh anh này là người ôn hòa và hiếu thảo. 

Trong phiên xét xử, người em gái của bị cáo cho biết, từ bao năm nay, cô toàn nghe thấy tiếng mắng chửi của bố. Ông nội 70 tuổi già yếu vẫn phải đi làm trong khi người bố lười nhác, thường xuyên đánh người thân nếu không chịu đưa tiền theo yêu cầu. Theo lời em gái, Thế Vĩ rất hiếu thảo, mỗi tháng đều đưa gần hết số tiền lương ít ỏi 1.500 NDT cho gia đình. Một số người hàng xóm cũng thừa nhận, ông Châu từng mắng nhiếc mẹ ruột khiến bà bị xuất huyết não, đánh gẫy 2 xương sườn của bố đẻ và giật tóc vợ đến mức bong cả da đầu.

 Cùng một lúc hứng chịu hai nỗi đau mất con trai và cháu nội chịu án tù, người ông già yếu của bị cáo Thế Vĩ, bố của bị hại Vân Châu, khẩn khoản xin giảm án cho cháu trai với lý do con trai Vân Châu của ông đã có nhiều sai phạm và hành vi của Thế Vĩ chỉ là bột phát. Các công tố thuộc Viện kiểm sát địa phương cũng nhận định rằng hành vi của Thượng Thế Vĩ là hệ quả từ hành vi bạo lực gia đình do chính bị hại gây ra. Sau khi cân nhắc, 11h30 trưa 17-9-2013, tòa án trung cấp thành phố An Dương, tỉnh Hà Nam, đã quyết định giảm hình phạt từ chung thân xuống còn 15 năm tù đối với bị cáo Thượng Thế Vĩ.