Bị cáo Đinh La Thăng: Gia đình bị cáo đã rơi vào tột cùng của đau thương

  • 24/03/2018 18:54
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Sau 6 ngày xét xử, gần 18h ngày 24-3, phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng – nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) cùng đồng phạm chuyển sang phần nói lời sau cùng và nghị án.

Tại phiên tòa, bị cáo Đinh La Thăng cùng 6 đồng phạm bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Riêng bị cáo Ninh Văn Quỳnh (nguyên Trưởng ban Tài chính – Kế toán, kiểm toán PVN) còn bị xét xử thêm tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Hành vi phạm tội của các bị cáo được xác định là đã dùng 800 tỉ đồng của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam đầu tư vào Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) trái quy định, dẫn đến thất thoát toàn bộ số tiền này. 

Nói lời sau cùng trước khi tòa đưa ra phán quyết, nguyên Chủ tịch HĐTV PVN – Đinh La Thăng trầm giọng: “Trước hết, bị cáo xin hết sức cảm ơn HĐXX đã cho bị cáo cơ hội được nói lời sau cùng. Bị cáo cám ơn VKS, cơ quan điều tra, luật sư bào chữa cho bị cáo đã tận tâm chia sẻ những biến cố của cuộc đời bị cáo”.

Bị cáo Đinh La Thăng: Gia đình bị cáo đã rơi vào tột cùng của đau thương ảnh 1

Bị cáo Đinh La Thăng nói lời sau cùng trước tòa

Bị cáo Đinh La Thăng nghẹn ngào: “Bị cáo cám ơn các cấp lãnh đạo, bạn bè, đồng nghiệp... đã đến thắp hương, chia buồn với sự ra đi của bố bị cáo. Ông đã mất trong tâm trạng u uất, đau buồn vì chuyện của bị cáo. Nếu không có những chuyện xảy ra với bị cáo thì bố bị cáo không mất sớm như vậy”.

Nói lời sau cùng, bị cáo Đinh La Thăng phân trần, gia đình của bị cáo đã rơi vào sự tột cùng của đau thương, mất mát. Bị cáo trở thành người con bất hiếu vì khi bố mình mất đi, không được lo các công việc hậu sự cho bố. Đây là điều day dứt trong suốt quãng đời còn lại của bị cáo.

Nói về hành vi bị truy tố, bị cáo Đinh La Thăng cho rằng VKS vẫn giữ quan điểm buộc tội với bị cáo, trong khi các luật sư đã chứng minh từ chính kết quả điều tra vụ án. Trước mức án quá nặng, gần như hết khung của điều luật và sau lưng là bản án 13 năm của phiên tòa trước. Vì thế xin HĐXX hãy công tâm xem xét bị cáo như số phận của một con người.

Vẫn mạch cảm xúc u buồn, bị cáo Đinh La Thăng thổ lộ là luôn suy nghĩ rất nhiều về những năm tháng đã qua, với sự quan tâm, chỉ bảo, dìu dắt của các đồng chí lãnh đạo, đồng nghiệp, bạn bè và người thân... Bị cáo được giao giữ trọng trách ở nhiều cương vị khác nhau.

Bị cáo Đinh La Thăng: Gia đình bị cáo đã rơi vào tột cùng của đau thương ảnh 2

Nói lời sau cùng, bị cáo Ninh Văn Quỳnh cho rằng bản thân rất xấu hổ

Trong suốt những năm tháng làm ở PVN, không có tết nào bị cáo ở nhà. Năm vừa rồi, bị cáo được có mặt ở nhà ăn tết với gia đình thì vợ con lại phải vào tù với bị cáo. Vô cùng đau xót. Những phiên tòa và những bản án đặt lên bị cáo không chỉ là những năm tháng tù tội trước mắt mà chắc chắn bị cáo không còn đủ thời gian để thực hiện hết các bản án.

Nguyên Chủ tịch HĐTV PVN nói, những đêm dài trằn trọc không ngủ được trong bốn bức tường nhà giam, bị cáo luôn nghĩ đến câu nói: “Trong đêm tối vẫn còn một vì sao chiếu sáng. Vì sao đó chính là hy vọng. Không có hy vọng thì có nên sống nữa không”?

Vì vậy bị cáo hy vọng sự thật khách quan sẽ được làm rõ qua diễn biến phiên tòa mấy ngày nay. Ngày phiên tòa được mở là 49 ngày bố bị cáo ra đi. Bị cáo không được thắp nén hương cho bố. “Tôi thành tâm mong vong linh của bố tôi tha thứ cho tôi” – bị cáo Đinh La Thăng khẩn cầu người cha vừa mất.

Bị cáo Đinh La Thăng: Gia đình bị cáo đã rơi vào tột cùng của đau thương ảnh 3

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn thì mong tòa xem xét vì đã làm tất cả để làm sáng rõ vụ án này cũng như những vụ án liên quan

Sau cùng, bị cáo  Đinh La Thăng một lần nữa nói lời cảm ơn tới HĐXX và đại diện VKS giữ quyền công tố tại phiên tòa vì đã tạo điều kiện cho các luật sư được bào chữa cho bị cáo và các bị cáo khác trong vụ án.

Nói lời sau cùng trước khi HĐXX rút vào nghị án, bị cáo Ninh Văn Quỳnh (nguyên Kế toán trưởng PVN) trình bày: “Bị cáo bị truy tố bởi hai tội, tội cố ý làm trái và tội thứ hai đáng xấu hổ hơn là tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Quá trình điều tra, bị cáo đã tích cực hợp tác, thành khẩn...”

Bị cáo Quỳnh phân trần, trong 37 năm công tác, bị cáo đã có nhiều thành tích, nhưng điều này không thể bù đắp được cho những sai phạm bị cáo mắc phải. Bị cáo mong HĐXX xem xét, phán quyết cho bị cáo mức án nhẹ để bị cáo có cơ hội trở về với gia đình.

Đến lượt mình, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn khẩn khoản: “Bị cáo đã khai báo thành khẩn về hành vi của mình. Quá trình làm việc, bị cáo có thể do nhận thức pháp luật còn hạn chế mà dẫn đến sai phạm. Xin HĐXX cho phép bị cáo nhận trách nhiệm của mình đã khiến các anh trong HĐTV PVN phải ra trước tòa hôm nay”.

Trong lời nói sau cùng để chiều 29-3 tới đây, TAND TP Hà Nội sẽ đưa ra phán quyết, nguyên Phó Tổng giám đốc PVN mong HĐXX tạo điều kiện, mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật vì đã làm tất cả để làm sáng tỏ sự thật vụ án này và những vụ án khác có liên quan. 

Tin cùng chuyên mục