Bị cáo Đinh La Thăng bị tuyên phạt 18 năm tù và bồi thường 600 tỉ đồng

  • 29/03/2018 16:15
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Sau 10 ngày xét xử và nghị án, chiều 29-3, TAND TP Hà Nội đã đưa ra phán quyết về vụ án Đinh La Thăng – nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) cùng đồng phạm.

Theo đó, sau khi phân tích, đánh giá hành vi phạm tội của 7 các bị cáo trong vụ án, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đi đến quyết định tuyên phạt bị cáo Đinh La Thăng – nguyên Chủ tịch HĐTV PVN 18 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cùng tội danh trên bị cáo Ninh Văn Quỳnh - nguyên Kế toán trưởng, kiêm trưởng Ban Tài chính kế toán và kiểm toán PVN bị tuyên phạt 7 năm tù. Ngoài tội danh này, bị cáo Quỳnh còn bị tuyên phạt 16 năm tù về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Tổng hợp cả 2 tội danh, Ninh Văn Quỳnh phải chấp hành mức án chung là 23 năm tù.

Bị cáo Đinh La Thăng bị tuyên phạt 18 năm tù và bồi thường 600 tỉ đồng ảnh 1

HĐXX sơ thẩm vụ án Đinh La Thăng và đồng phạm công bố bản án

Giữ  vai trò giúp sức cho nguyên Chủ tịch HĐTV PVN, bị cáo Vũ Khánh Trường - nguyên Thành viên HĐTV PVN bị tuyên phạt 5 năm tù; bị cáo Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Phó tổng Giám đốc PVN bị tuyên phạt 30 tháng tù; bị cáo Nguyễn Xuân Thắng - nguyên Thành viên HĐTV PVN bị áp dụng 22 tháng tù.

Tiếp đến, bị cáo Nguyễn Thanh Liêm - nguyên Thành viên HĐTV PVN bị tuyên phạt 20 tháng cải tạo không giam giữ và bị cáo Phan Đình Đức - nguyên Thành viên HĐTV PVN cũng bị tuyên phạt 15 tháng cải tạo không giam giữ.

Bên cạnh các hình phạt nêu trên, HĐXX sơ thẩm còn tuyên buộc bị cáo Đinh La Thăng phải bồi thường 600 tỉ đồng. Các bị cáo còn lại lần lượt phải bồi thường từ 15 tỉ đồng đến 100 tỉ đồng.

Nhận định về vụ án, HĐXX sơ thẩm cho rằng tại phiên tòa các bị cáo đều cơ bản khai nhận hành vi phạm tội như truy tố và một số bị cáo thì không thừa nhận hành vi phạm tội. Thế nhưng căn cứ vào hồ sơ vụ án và diễn biến phiên tòa có đủ cơ sở xác định năm 2008, sau khi không được thành lập Ngân hàng Hồng Việt, PVN chuyển sang phương án góp vốn vào Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) và bị cáo Đinh La Thăng là người chỉ đạo việc góp vốn để trở thành cổ đông của Oceanbank.

Bị cáo Đinh La Thăng bị tuyên phạt 18 năm tù và bồi thường 600 tỉ đồng ảnh 2

Các bị cáo tại phiên tòa

Thực hiện chỉ đạo của Đinh La Thăng, các bị cáo khác đã thực hiện các bước để góp 800 tỉ đồng vào Ngân hàng TMCP Đại Dương. Sau đó, do sự yếu kém của Oceanbank nên PVN bị mất toàn bộ 800 tỉ đồng tại Oceanbank khi Ngân hàng Nhà nước mua lại ngân hàng này 0 đồng. Thiệt hại này là do hành vi cố ý làm trái pháp luật của bị cáo Thăng và đồng phạm.

Cụ thể, bị cáo Thăng với tư cách Chủ tịch HĐQT PVN đã ký thỏa thuận tham gia góp vốn nhưng không thông qua HĐQT và quyết định góp vốn khi biết sự yếu kém của Oceanbank. Hành vi của bị cáo Thăng là vi phạm quy chế tài chính đối với công ty "mẹ", Luật Các tổ chức tín dụng và trái với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Theo  HĐXX, tại tòa, bị cáo Thăng và các luật sư cho rằng bị cáo không cố ý làm trái vì đã xin ý kiến và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho góp vốn vào Oceanbank. Tuy nhiên, HĐXX nhận thấy, việc ký thỏa thuận góp vốn giữa bị cáo Thăng với Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank) với tỷ lệ 20%  để trở thành cổ đông của Oceanbank là trái quy định.

Bị cáo Đinh La Thăng bị tuyên phạt 18 năm tù và bồi thường 600 tỉ đồng ảnh 3

Bị cáo Đinh La Thăng nói lời sau cùng trước khi HĐXX tuyên án

Việc bị cáo Thăng ký thỏa thuận góp vốn nhưng không thông qua HĐQT, cũng như không có đánh giá của HĐQT là trái điều lệ tổ chức hoạt động của PVN. Bởi theo quy chế hoạt động, nhiệm vụ, quyền hạn của HĐQT là quyết định việc góp vốn, mua cổ phần ở công ty khác. HĐQT làm việc theo chế độ tập thể.

Viện dẫn quan điểm của các luật sư cho bị cáo Thăng khi cho rằng vụ án không có thiệt hại do hàng năm PVN vẫn nhận được cổ tức, không có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi của các bị cáo và việc mất 800 tỉ đồng, HĐXX cho rằng kết quả thanh tra cho thấy Oceanbank lỗ lũy kế và âm vốn chủ sở hữu 2,5 lần.

HĐXX cũng thấy rằng việc thoái vốn của PVN phải được Thủ tướng cho phép. Bị cáo Thăng nêu có 2 doanh nghiệp chào mua cổ phần của PVN tại Oceanbank, nhưng bị cáo cũng như các luật sư không đưa ra được chứng cứ chứng minh việc này nên không có cơ sở xem xét.

Đánh giá tổng quát về vụ án, HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm đối với xã hội vì đã xâm phạm đến chế độ quản lý kinh tế của Nhà nước, gây thiệt hại lớn về tài sản và gây mất niềm tin trong quần chúng nhân dân đối với doanh nghiệp Nhà nước. Do đó, cần phải áp dụng những hình phạt nghiêm minh đối với các bị cáo.

Cá thể hóa trách nhiệm của các bị cáo, HĐXX khẳng định, bị cáo Đinh La Thăng là người có vai trò chính trong vụ án. Quá trình điều tra và xét xử, bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội. Bị cáo có nhiều đóng góp cho ngành Dầu khí Việt Nam và có nhiều tình tiết giảm nhẹ.

Đối với  bị cáo Ninh Văn Quỳnh, ngoài giữ vai trò giúp sức cho bị cáo Thăng trong việc góp 800 tỉ đồng vào Oceanbank còn lạm dụng chức vụ chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt 20 tỉ đồng. Tuy nhiên, bị cáo đã nộp lại toàn bộ số tiền chiếm đoạt này, thành khẩn khai báo và có nhiều tình tiết giảm nhẹ.

Các bị cáo còn lại, HĐXX sơ thẩm cũng nhận định thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội và có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Tin cùng chuyên mục