Bệnh viện dùng công nghệ, người bệnh bớt phiền hà

  • 23/09/2016 08:22
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC) nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ y tế là nhiệm vụ quan trọng mà ngành y tế Thủ đô đang tích cực triển khai. Nhờ ứng dụng công nghệ thông tin,các bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Đa khoa huyện Hoài Đức…  đã rút gọn được quy trình khám chữa bệnh, giảm bớt phiền hà cho người dân.

Bệnh viện dùng công nghệ, người bệnh bớt phiền hà ảnh 1Các bệnh viện tích cực ứng dụng công nghệ giúp giảm thời gian chờ đợi

Không còn cảnh xếp hàng chờ đợi

Đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (quận Long Biên, Hà Nội), thay vì phải xếp hàng lấy số thứ tự như trước đây, anh Nguyễn Văn Hải (ở phường Đức Giang, quận Long Biên) chỉ cần làm thủ tục quẹt thẻ, sau đó được hướng dẫn đi thẳng lên phòng khám gặp bác sĩ.  Bệnh viện Đức Giang chính là bệnh viện đầu tiên của ngành y tế Hà Nội áp dụng thẻ từ thông minh (người bệnh có thể đăng ký tại nhà qua số điện thoại tổng đài của bệnh viện) vào khám chữa bệnh. Đây cũng là một trong những bệnh viện đi đầu về cải cách hành chính.

Bác sĩ Nguyễn Khuyến, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết, với khoảng 1.200 bệnh nhân đến khám mỗi ngày, bệnh viện đã thành lập tổ tiếp đón hướng dẫn bệnh nhân ngay từ cửa ra vào. 42 bàn khám bệnh luôn được hoạt động hết công suất. Bên cạnh đó, bệnh viện còn áp dụng sơn vạch chỉ đường cho người bệnh trên sàn nhà, giúp người bệnh thuận tiện hơn rất nhiều khi đi khám chữa bệnh.

Tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức, công tác cải cách hành chính cũng đang được đẩy mạnh. Bệnh viện rất chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế nhằm rút ngắn được thời gian chờ đợi của bệnh nhân. Tại đây, bệnh nhân mắc bệnh mạn tính đã được quản lý trên mạng với mã số riêng. Việc tra cứu kết quả xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh từ những lần khám trước chỉ mất vài phút thay vì 30 phút tìm kiếm giấy tờ thủ tục hành chính như trước đây. Cũng nhờ ứng dụng công nghệ thông tin, thời gian chờ khám, cấp phát thuốc của bệnh nhân đã giảm xuống còn một nửa. 

Số hóa hồ sơ bệnh án

Hàng năm, ngành y tế Hà Nội tổ chức khám, chữa bệnh cho khoảng 5 triệu lượt người, điều trị nội trú cho 600.000 bệnh nhân. Ngoài việc chú trọng phát triển mạnh các kỹ thuật mới, chuyên sâu, ngành y tế Hà Nội đang tích cực chỉ đạo các bệnh viện hoàn thiện quy trình khám bệnh liên hoàn, một chiều, đồng thời phải quan tâm và đầu tư cơ sở vật chất, tăng cường cải cách hành chính để đảm bảo thuận lợi cho người bệnh.

Đến nay, ngoài một số bệnh viện đã triển khai hình thức khám bệnh qua website, điện thoại, đặt lịch hẹn... các bệnh viện của Thủ đô còn tích cực áp dụng phần mềm quản lý bệnh viện như phần mềm quản lý thông tin người bệnh, viện phí, kê đơn thuốc và điều trị ngoại trú, hay quản lý hồ sơ người bệnh bằng bệnh án điện tử thông qua mã số nhận dạng riêng (ID)…

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện cải cách hành chính của ngành y tế Hà Nội cơ bản được thực hiện tốt. Nhờ sự nỗ lực đó, ngành đã giảm được đáng kể thời gian chờ đợi của bệnh nhân trong quá trình khám chữa bệnh. Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sửu cũng yêu cầu, trong thời gian tới, Sở Y tế Hà Nội cần tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trong ngành rà soát các thủ tục hành chính, thủ tục khám chữa bệnh để kịp thời bổ sung, chỉnh sửa cho phù hợp với tình hình mới.

Tin cùng chuyên mục