Bệnh viện đầu tiên của Hà Nội đưa vào sử dụng máy chụp PET/CT tầm soát sớm ung thư

ANTD.VN -Sáng nay, 9-8, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội đã chính thức đưa vào sử dụng hệ thống máy chụp PET/CT giúp tầm soát sớm bệnh ung thư, trở thành bệnh viện đầu tiên của thành phố trang bị hệ thống máy kỹ thuật cao này.
Sáng nay, 9-8, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội đã chính thức đưa vào sử dụng hệ thống máy chụp PET/CT giúp tầm soát sớm bệnh ung thư, trở thành bệnh viện đầu tiên của thành phố trang bị hệ thống máy kỹ thuật cao này.

Bệnh viện đầu tiên của Hà Nội đưa vào sử dụng máy chụp PET/CT tầm soát sớm ung thư ảnh 1Bệnh viện Ung bướu Hà Nội là bệnh viện đầu tiên của thành phốc ó hệ thống máy chụp PET/CT hiện đại nhất hiện nay

PGS.TS Trần Đăng Khoa, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cho biết, hiện nay Việt Nam là quốc gia thuộc nhóm có tỷ lệ mắc ung thư cao thứ hai trên thế giới. Bình quân mỗi năm cả nước có thêm 200.000 ca mắc ung thư mới và 115.000 bệnh nhân tử vong do căn bệnh này. Điều đáng nói là tỷ lệ điều trị thành công căn bệnh này ở nước ta chưa cao do đa số bệnh nhân phát hiện bệnh khi đã bước vào giai đoạn muộn.

Với vai trò là bệnh viện hạng I của TP Hà Nội và cũng là bệnh viện tuyến cuối trong điều trị ung thư cho các tỉnh phía Bắc, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội đã hợp tác với Công ty cổ phần Thương mại và Đầu tư y tế Hà Nội (CMI) để đầu tư hệ thống máy chụp PET/CT theo phương thức xã hội hóa. Đây là một trong những thiết bị chẩn đoán hình ảnh sử dụng kỹ thuật y học hạt nhân hiện đại nhất hiện nay và đặc biệt có ý nghĩa trong điều trị ung thư.

PGS.TS Trần Đăng Khoa lý giải, các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh để tầm soát ung thư thông thường như: CT, MRI, X-quang hay siêu âm chỉ phát hiện và đánh giá được các tổn thương đã có thay đổi về cấu trúc, giải phẫu, mật độ của tổ chức… nên thường gặp khó khăn hoặc dễ bỏ sót các tổn thương có đường kính nhỏ hơn 1cm.

Trong khi đó, chụp hình toàn thân bằng PET/CT có thể phát hiện các bất thường về chuyển hóa, ghi được những hình ảnh bệnh lý còn sớm, còn nhỏ khi chưa có thay đổi cấu trúc. Kết quả chụp PET/CT phản ánh chính xác giai đoạn bệnh, giúp bác sĩ đưa ra quyết định về phương pháp điều trị tối ưu cho bệnh nhân, đồng thời giúp dự báo sớm kết quả điều trị và mức độ đáp ứng điều trị của một hay nhiều phương pháp.

Phát biểu tại buổi khai trương hệ thống máy chụp PET/CT của Bệnh viện Ung bướu Hà Nội sáng nay, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đề nghị Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cần quản lý chặt chẽ, minh bạch giá dịch vụ, nhất là phải kết hợp chặt chẽ giữa bác sĩ lâm sàng và cận lâm sàng để chỉ định chiếu chụp bằng PET/CT hợp lý, tránh lạm dụng.

Đồng thời, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng yêu cầu Bệnh viện Ung bướu Hà Nội chủ động phối hợp với cơ quan bảo hiểm y tế để tạo thuận lợi và đảm bảo quyền lợi cho người bệnh được tiếp cận với dịch vụ kỹ thuật cao này, giúp giảm được tình trạng người bệnh phải ra nước ngoài điều trị. Mặt khác, phải tiếp tục đổi mới, nâng cao thái độ phục vụ người bệnh, đáp ứng sự hài lòng người bệnh.