Bệnh nhân vui mừng vì uống thuốc lá giúp tiểu ra sỏi thận, không ngờ phải mổ cấp cứu

  • 29/07/2019 20:53
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Đến Bệnh viện Việt Đức khám, nam bệnh nhân 52 tuổi hớn hở khoe với bác sĩ là nhờ uống thuốc lá mà ông vừa đi tiểu ra được viên sỏi thận lâu năm. Thế nhưng, khi kiểm tra, bác sĩ tá hỏa phát hiện khối sỏi thận vỡ ra gây tắc nghẽn trong thận, nguy cơ suy thận…

Bệnh nhân vui mừng vì uống thuốc lá giúp tiểu ra sỏi thận, không ngờ phải mổ cấp cứu ảnh 1Bác sĩ Đỗ Ngọc Sơn chỉ hình ảnh chụp chiếu của nam bệnh nhân bị sỏi thận nặng

ThS.BS Đỗ Ngọc Sơn, Phó trưởng Khoa Phẫu thuật tiết niệu - Bệnh viện Việt Đức cho biết, hiện nay không chỉ ở nông thôn mà cả khu vực thành thị, tình trạng người bệnh biết có sỏi thận nhưng chỉ uống thuốc đông y với hy vọng sỏi tiêu đi hoặc đi tiểu bật ra được rất phổ biến. Hệ quả là rất nhiều người bệnh buộc phải vào viện phẫu thuật do sỏi to lên hoặc có nhiều sỏi, thậm chí gây suy thận.

Mới đây nhất, khoa Phẫu thuật tiết niệu tiếp nhận điều trị cho nam bệnh nhân 52 tuổi (ở Sơn La) trong tình trạng nhu mô thận giãn, quả thận teo đi, chức năng thận giảm 50%, một bên thận có u và một bên bị sỏi thận. Bác sĩ đã buộc phải phẫu thuật cắt bên thận có u và tìm cách để bảo toàn bên thận còn lại.

“Kể lại với bác sĩ, bệnh nhân này còn phấn khởi khoe nhờ uống thuốc lá mà mới đây ông đã tiểu ra sỏi. Thế nhưng khi kiểm tra, cho chiếu chụp, chúng tôi phát hiện khối sỏi vỡ ra chạy khắp thận, gây tắc nghẽn. Nếu không điều trị kịp thời dễ dẫn đến bị suy thận, chức năng thận hỏng, phải ghép thận”  - ThS. BS Đỗ Ngọc Sơn cho biết.

Tương tự, một bệnh nhân 61 tuổi ở Sóc Sơn (Hà Nội) được chuyển lên Việt Đức trong tình trạng nặng do nhập viện muộn sau một thời gian dài tự uống thuốc lá để chữa sỏi thận. Khi đến Bệnh viện Việt Đức, qua kiểm tra, bệnh nhân đã suy thận, hai quả thận bị giãn to, thận trái có sỏi niệu quản, thận phải có dấu hiệu tắc nghẽn...

PGS.TS Đỗ Trường Thành, Trưởng khoa Phẫu thuật Tiết niệu - Bệnh viện Việt Đức cho biết, sỏi tiết niệu (sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang và niệu đạo) là bệnh lý phổ biến, chiếm gần 2/3 tổng số các bệnh lý về tiết niệu. Tỷ lệ nam mắc nhiều hơn nữ (60%-40%, lứa tuổi thường gặp từ 30-60 tuổi.

Khi có những dấu hiệu bệnh, người bệnh không nên tự điều trị, không tự uống thuốc nam, mà nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ thăm khám, tư vấn và chẩn đoán điều trị phù hợp.

Tin cùng chuyên mục