“Bệnh lạ” bùng phát ở vùng “rốn” Ba Điền

  • 04/03/2013 08:47
  • 0 bình luận
  • Thái Thụy
  • In bài
ANTĐ - Ngày 3-3, ông Lê Hàn Phong – Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) cho biết, sau một thời gian tạm lắng, mới đây tại thôn làng Rêu, xã Ba Điền, huyện Ba Tơ, phát hiện cả gia đình gồm 4 người có triệu chứng viêm da dày sừng lòng bàn tay, chân, còn gọi “bệnh lạ”.
Các bệnh nhân gồm bà Phạm Thị Ngắp (84 tuổi), cùng vợ chồng con trai Phạm Văn Đin (29 tuổi), Phạm Thị Nai (25 tuổi) và cháu Phạm Văn Hi (7 tuổi, con vợ chồng anh Đin) đều ở thôn làng Rêu, xã Ba Điền. Các bệnh nhân là ba thế hệ sống chung một nhà. Các bệnh nhân này được Trạm y tế xã Ba Điền phát hiện chuyển xuống Trung tâm y tế huyện Ba Tơ vào ngày 28-2 với triệu chứng chân và tay bị lở loát, dày sừng. Triệu chứng bệnh được phát hiện trong thời gian Tết Nguyên đán. 

“Bệnh lạ” bùng phát ở vùng “rốn” Ba Điền ảnh 1
Bà Đinh Thị Ngắp đang được điều trị tại Trung tâm y tế Ba Tơ

Theo ông Lê Hàn Phong, ngày 1-3, Trung tâm y tế huyện Ba Tơ mới báo cáo các trường hợp này về cho UBND huyện Ba Tơ. “Hiện tại huyện tập trung điều trị các bệnh nhân này theo phác đồ điều trị của Bộ y tế, để tránh trường hợp tử vong xảy ra” - ông Phong cho biết.
Được biết trong cả gia đình bị bệnh trên, riêng bà Phạm Thị Ngắp đã từng bị “bệnh lạ” vào năm 2012 và được điều trị tại Trung tâm y tế huyện Ba Tơ. Chỉ trong 2 tháng điều trị, bà Ngắp đã hết bệnh. Tuy nhiên vừa qua, một số triệu chứng của “bệnh lạ” xuất hiện lại trên người bà Ngắp. Theo bà Đặng Thị Phương – Giám đốc Trung tâm y tế huyện Ba Tơ, Trung tâm y tế đã báo cáo vụ cho Sở Y tế tỉnh. Trung tâm y tế cũng đang tập trung các y, bác sĩ theo dõi, chăm sóc sức khoẻ 4 bệnh nhân ở xã Ba Điền.

“Bệnh lạ” bùng phát ở vùng “rốn” Ba Điền ảnh 2
Chân bà Ngắp bị lở loét

Chỉ trong thời gian ngắn cuối tháng 2 và đầu tháng 3-2013, “bệnh lạ” đã bùng phát lại. Ngoài điểm mới xã Sơn Ba (huyện Sơn Hà) giáp ranh huyện Ba Tơ và xã Ba Điền (huyện Ba Tơ) được biết trung tâm “bệnh lạ” bùng phát trở lại.
Cũng trong ngày 2 và ngày 3-3, đoàn công tác của Viện Pasteur Nha Trang  phối hợp với Sở Y tế Quảng Ngãi tổ chức đoàn đến khảo sát tại thôn Kà Khu, xã Sơn Ba (huyện Sơn Hà)- nơi vừa phát hiện có 2 ca mắc hội chứng viêm dày sừng lòng bàn tay, bàn chân. Đoàn công tác của Viện Pasteus Nha Trang cũng đã làm việc với ngành y tế tỉnh để thảo luận, tiến hành các biện pháp can thiệp tổng hợp như: Vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, thay đổi các thói quen ăn uống không tốt, tăng cường cấp phát thuốc bổ, Vitamin B, C và PP, khám sức khỏe định kỳ… tại thôn Kà Khu, xã Sơn Ba. 

“Bệnh lạ” bùng phát ở vùng “rốn” Ba Điền ảnh 3
Cháu Phạm Văn Hi đang học lớp 1,
phải nghỉ học để điều trị bệnh tại Trung tâm y tế Ba Tơ


Tiến sĩ Viên Quang Mai, Phó Viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang khuyến cáo, để kịp thời ngăn chặn căn bệnh nguy hiểm này, cần thực hiện giải pháp đồng bộ như: Thay gạo mới, dùng thuốc bổ, uống vitamin bổ sung cơ thể nhiều đợt, tổng vệ sinh từ thôn, xóm đến mỗi gia đình. Giám sát kỹ, phát hiện sớm các trường hợp biểu hiện mệt mỏi, biếng ăn, men gan tăng cao đột biến, bàn tay, bàn chân biểu hiện dày sừng... đưa đến cơ sở y tế tuyến huyện, tỉnh để điều trị kịp thời.
“Bệnh lạ” sau khi xuất hiện tại Ba Tơ vào khoảng năm 2010, tính đến thời điểm này, căn bệnh lạ đã làm tử vong ít nhất 24 trường hợp và trên 200 trường hợp nhiễm bệnh và nghi ngờ nhiễm bệnh. Tuy nhiên đến nay nguyên nhân gây bệnh của Hội chứng viêm da dày sừng lòng bàn tay, bàn chân vẫn chưa được tìm ra.

Tin cùng chuyên mục