Bê bối trả lương khống của ứng cử viên Tổng thống Pháp

  • 05/02/2017 07:00
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Ông Francois Fillon - ứng cử viên Tổng thống Pháp đang rơi vào tình thế cực kỳ bất lợi, khi chỉ còn 3 tháng nữa là tới kỳ bầu cử nhưng ông phải đối mặt với bê bối liên quan tới việc trả “lương khống” cho vợ ông.

Bê bối trả lương khống của ứng cử viên Tổng thống Pháp ảnh 1

Tuần trước, tuần báo châm biếm Le Canard Enchaine đã tiết lộ, bà Penelope Fillon được trả 830.000 euro cho vị trí trợ lý của chồng trong Quốc hội và sau đó trợ lý cho người thay ông ở Quốc hội là Marc Joulaud. Báo chí Pháp cáo buộc, ông Fillon tuyển dụng chính vợ mình làm trợ lý, nhưng trên thực tế thì vợ ông không làm gì. Ngoài ra, hai con của ông Fillon thời điểm đang là sinh viên cũng được trả 82.000 bảng với tư cách “trợ lý” khi ông còn làm nghị sỹ.

Phản ứng về việc này, ông François Fillon - ứng cử viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa Pháp cho hay: “Vợ tôi luôn bên tôi, một cách kín đáo và tận tụy. Tôi xây dựng sự nghiệp là nhờ vợ tôi. Chúng tôi không có gì phải giấu giếm. Chúng tôi chỉ có một tài khoản ngân hàng. Thế rồi 3 tháng trước bầu cử Tổng thống, người ta dựng chuyện lên”. 

Ông Fillon (62 tuổi), từng là Thủ tướng dưới thời cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy, có quan điểm bảo thủ đối với các vấn đề xã hội, kinh tế, bảo vệ các giá trị gia đình. Đây là nhân vật vốn được đánh giá cao trong chiến dịch tranh cử vì tư tưởng cải cách triệt để nền kinh tế Pháp, trong đó có việc cắt giảm 50.000 công chức Nhà nước để tiết kiệm ngân sách quốc gia.

Tuy nhiên, những cáo buộc trên đã khiến uy tín của ông Fillon đã sụt giảm mạnh. Một cuộc khảo sát mới đây cho thấy, ứng cử viên của Đảng Cộng hòa này trước được coi là chắc thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới, nay tụt xuống vị trí thứ ba, sau ứng cử viên Đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (FN), bà Marine Le Pen và ứng cử viên trung dung Emmanuel Macron. Bản thân một số nhân vật cấp cao trong Đảng Cộng hòa của ông Fillon kêu gọi ứng cử viên Fillon phải rút lui và tìm người thay thế ông. Theo Reuters, 69% người ủng hộ muốn ông Fillon phải rút lui. 

Ngay khi sự việc vỡ lở, Công tố quốc gia Pháp đã vào cuộc điều tra. Hôm 31-1, cảnh sát đã lục soát phòng làm việc của ông Fillon và xem lại các hồ sơ trong Hạ viện Pháp, nhưng không tìm ra bằng chứng là bà Penelope, người xứ Wales đã từng làm việc với tư cách trợ lý cho nghị sĩ. Tờ Daily Mail đưa tin, trước đó 1 ngày, vợ chồng ông Fillon đã bị thẩm vấn riêng rẽ tại một đồn cảnh sát ở Versailles.

Chính trị gia Pháp được phép tuyển người nhà làm nhân viên dưới quyền, tuy nhiên việc bà Penelope bị tố cáo được trả lương nhưng không làm việc thực sự đã gây tổn hại đến hình ảnh của ứng viên Fillon, thậm chí có thể đẩy ông ra tòa. Theo Hãng tin AP, nếu luật pháp tìm ra bằng chứng ông Fillon dùng tiền của Quốc hội Pháp để tạo “công việc ảo” cho vợ, thì mức án tối đa cho ông sẽ là 10 năm tù và 1 triệu euro tiền phạt vì tội biển thủ công quỹ.

Nếu luật pháp khẳng định ông Fillon không làm gì sai, ông vẫn còn cơ hội trong cuộc đua giành ghế Tổng thống. Ông Fillon khẳng định sẽ không lùi bước trừ khi bị điều tra chính thức. Nhưng hy vọng thắng cử đã không còn được chắc chắn như cách đây mới chỉ có một tuần, thậm chí, ông có thể thất bại ngay từ vòng 1.

Tin cùng chuyên mục