TP.HCM:

Bắt quả tang 2 cơ sở ngâm bắp chuối bào trong hóa chất độc hại

ANTD.VN - Muốn thu lợi nhuận cao, hằng ngày 2 cơ sở ngâm hàng trăm kg bắp chuối bào vào trong thùng chứa hóa chất để được thực phẩm như ý muốn rồi tuồn ra thị trường.

Ngày 26/4, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an TP.HCM, phối hợp cùng lực lượng chức năng quận Thủ Đức bắt quả tang 2 cơ sở trên địa bàn thực hiện hành vi ngâm bắp chuối bào vào hóa chất. Tổng cộng tang vật Công an thu giữ hơn 200 kg chuối bào đã ngâm hóa chất, hơn 400 kg nguyên liệu, 25 kg tinh thể nghi là hàn the, 1 kg bột nghi là chất tẩy.

Cơ sở bỏ bắp chuối (hoa chuối) vào máy bào

Theo đó, rạng sáng cùng ngày, sau khi thu thập đầy đủ chứng cứ, lực lượng chức năng đã ập vào, bắt quả tang cơ sở trên đường số 6, phường Bình Chiều, quận Thủ Đức, do ông Trần Bá Quận (SN 1984, ngụ tỉnh Hậu Giang) làm chủ, đang thực hiện hành vi ngâm chuối bào vào hoá chất.

Tại đây, Công an thu giữ tang vật 173 kg chuối bào đã ngâm hoá chất, hơn 400 kg nguyên liệu cùng 2 mẫu hoá chất, chủ cơ sở không xuất trình được giấy đăng ký kinh doanh.

Những bắp chuối được tách ra trước khi bỏ vào máy bào

Cùng thời điểm, tổ công tác đội Công an kinh tế quận Thủ Đức cũng bắt quả tang cơ sở nằm bên hông chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, do bà Huỳnh Thị Thảng (SN 1978) làm chủ, có hành vi ngâm chuối bào vào hàn the và chất tẩy trắng. Cơ quan chức năng thu giữ tang vật là 75 kg chuối bào đã ngâm hoa chất, hơn 1 tấn nguyên liệu, 25 kkg tinh thể nghi là hàn the, 1 kg bột trắng nghi là chất tẩy.

Những bắp chuối được thu mua từ nhiều nơi tập trung về cơ sở

Chủ 2 cơ sở này thừa nhận đã làm ăn được hơn 1 năm nay, nguồn hóa chất chủ yếu là ở chợ Kiêm Biên, quận 5, TP.HCM.

Theo đó, 2 cơ sở này sau khi thu mua bắp chuối (hoa chuối) về, công nhân bỏ vào máy bào, sau đó đem cho vào thùng chứa hóa chất ngâm, cuối cùng là tuồn bán ra thị trường.

Sau đó bắp chuối bào được bỏ vào hóa chất

Như vậy, 2 cơ sở này và nhiều cơ sở khác đã và đan tuồn ra thị trường những thực phẩm hết sức độc hại cho sức khỏe của mọi người.

Hành vi sản xuất thực phẩm ngâm, tẩm trong hoá chất độc hại bị pháp luật nghiêm cấm vì ảnh hưởng đến sức khoẻ của người tiêu dùng. Tuy nhiên, vì lợi nhuận, nhiều cơ sở đã bất chấp.